Aa

Cổ phiếu bất động sản sẽ “phất” lên trong năm 2024?

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Chủ Nhật, 11/02/2024 - 06:00

Mặt bằng lãi suất đang theo hướng bình ổn trở lại, các bộ luật đã được thông qua, niềm tin thị trường được cải thiện… là các yếu tố được cho là sẽ tác động tích cực tới nhóm cổ phiếu bất động sản trong năm 2024.

Nhiều doanh nghiệp báo lãi dù thị trường khó khăn

Nhiều doanh nghiệp địa ốc như Novaland, Vinhomes… ghi nhận kết quả kinh doanh năm 2023 đầy bất ngờ khi báo lãi trong bối cảnh triển vọng thị trường bất động sản còn chưa sáng rõ. Theo đó, cổ phiếu nhóm bất động sản cũng được kỳ vọng sẽ "phất" lên trong năm 2024.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (mã: NVL) công bố báo cáo tài chính quý IV/2023 với doanh thu giảm nhưng lợi nhuận bất ngờ tăng mạnh lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt hơn 1.640 tỷ đồng, cao gấp gần 13 lần so với cùng kỳ năm 2022. Luỹ kế cả năm 2023, Novaland ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt gần 685 tỷ đồng.

Doanh thu trong quý được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Lakeview City, Saigon Royal...

Thông tin NVL lãi lớn trong quý IV, qua đó kéo lợi nhuận cả năm đi lên là khá bất ngờ bởi thị trường bất động sản vẫn trầm lắng và doanh nghiệp phải nỗ lực gom góp trả nợ trong năm vừa qua, chưa kể nhiều dự án còn vướng.

Cổ phiếu bất động sản sẽ “phất” lên trong năm 2024?- Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh của NVL trong năm 2023. Nguồn: NVL

Công ty Cổ phần Vinhomes (mã: VHM) công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV và cả năm 2023 với những con số ấn tượng. Cụ thể, tổng doanh thu thuần hợp nhất ghi nhận trong quý IV/2023 đạt 29.299 tỷ đồng, tăng 228% so với quý I/2022, chủ yếu nhờ bàn giao 2.600 căn bất động sản thấp tầng tại Vinhomes Ocean Park 2. 

Tổng doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes năm 2023 đạt 103.300 tỷ đồng, tăng 66% so với năm 2022. Đáng chú ý, lợi nhuận hợp nhất sau thuế năm 2023 của công ty vượt kế hoạch năm đề ra, đạt 33.300 tỷ đồng, tăng 14% so với năm trước. Với kết quả này, Vinhomes là doanh nghiệp đầu tiên trong nhóm phi tài chính bão lãi tỷ USD và là năm thứ 5 liên tiếp công ty duy trì lợi nhuận trên mốc tỷ USD.

Một đơn vị khác là CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (mã: AGG) báo lãi trước thuế 65 tỷ đồng và lãi sau thuế 109 tỷ đồng trong quý IV. Kết quả này cải thiện rõ rệt so với khoản lỗ của cùng kỳ năm trước lần lượt trước và sau thuế là -72 tỷ đồng và -186 tỷ đồng.

Công ty đã khép lại năm 2023 với khoản lãi trước thuế 582 tỷ đồng, tăng gấp 2,6 lần và lãi sau thuế 460 tỷ đồng, tăng gấp 4,8 lần so với năm trước. Đây cũng là mức lãi sau thuế cao nhất 5 năm qua và cao thứ 2 lịch sử (chỉ thua năm 2018: 565 tỷ đồng); trong đó lợi nhuận thuộc về công ty mẹ là 175 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính vừa công bố của Công ty Cổ phần Xây dựng DIC Holdings (mã: DC4) cho thấy, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty là 318 tỷ đồng, tăng mạnh 228% so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu thuần lũy kế năm 2023 đạt 572 tỷ đồng, tăng 124% so với năm trước.

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 104 tỷ đồng, tăng trưởng 7.329% so với kết quả lợi nhuận chỉ đạt hơn 1,4 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế lũy kế cả năm 2023 đạt 114 tỷ đồng, tăng 858% so với năm 2022.

Cùng tăng trưởng giống DIC Holdings, quý 4/2023, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco, mã: NTL) doanh thu thuần lên đến 746 tỷ đồng, tăng vọt gấp 10,9 lần so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp đạt 363 tỷ đồng, tăng 271 lần so với cùng kỳ năm trước.

Luỹ kế cả năm 2023, Lideco thu về hơn 914 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 133% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 366 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 106 tỷ đồng, tăng 244% so với năm 2022.

Sắc xanh chiếm ưu thế trên sàn chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán, "bức tranh" toàn cảnh về giá cổ phiếu bất động sản cũng không còn bi quan. Những động thái thể hiện nỗ lực của Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành hỗ trợ gỡ khó cho các dự án trọng điểm, lãi suất thấp cùng việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai tạo động lực lớn cho tâm lý chung của thị trường. Từ đó giúp nhóm cổ phiếu bất động sản ghi nhận nhiều giai đoạn khởi sắc, mang theo kỳ vọng sớm hồi phục.

Trong báo cáo chiến lược năm 2024, Chứng khoán VNDirect đánh giá, những nút thắt trên thị trường bất động sản đang dần được nới lỏng.

Trước hết, mặt bằng lãi suất cho vay giảm đã trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các chủ đầu tư, và được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhu cầu mua nhà tích cực hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, những vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ quyết liệt nhằm hỗ trợ sự hồi phục của thị trường. Hiệu quả của chính sách được thể hiện rõ qua số lượng dự án được gỡ vướng ngày càng tăng.

Cuối cùng là những thách thức về nguồn vốn đã dịu lại, các doanh nghiệp đã tiến hành cơ cấu lại nợ để cải thiện tình hình tài chính.

Cổ phiếu bất động sản sẽ “phất” lên trong năm 2024?- Ảnh 2.

Nhóm cổ phiếu bất động sản ghi nhận nhiều giai đoạn khởi sắc, mang theo kỳ vọng sớm hồi phục. Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, một thông tin đáng chú ý nữa là vốn FDI đăng ký và giải ngân đồng loạt tăng trong tháng 1. Trong đó, có tới 1,27 tỷ USD chảy vào lĩnh vực bất động sản, gấp đôi cùng kỳ. Điều này cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam vẫn là "miếng bánh hấp dẫn" trong mắt các doanh nghiệp nước ngoài. Dự báo đà hồi phục của nhóm này sẽ còn tiếp diễn mạnh mẽ trong năm 2024.

Ghi nhận sắc xanh trên thị trường chứng khoán phải kể đến thời điểm sau khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai mới, riêng nhóm bất động sản có tới 58 mã tăng. Vài tuần vừa qua ghi nhận, cổ phiếu PDR đã có thời điểm chạm trần và hiện đang tăng hơn 6%, trong khi NVL và DIG tăng quanh mức 2,5%, đồng thời thanh khoản đều đang dẫn đầu thị trường với hơn 15 - 33 triệu đơn vị khớp lệnh. Các mã khác trong ngành cũng khởi sắc như VHM tăng 3,1%, NLG tăng 3,5%, CII tăng 2,2%, LCG tăng 2,4%, KDH tăng 2,13%, DXG, HDC, DPG… đều tăng hơn 1%.

Ông Võ Hồng Thắng, một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm chia sẻ: "Diễn biến thông tin báo cáo tài chính và các chính sách thời gian qua là chỉ báo sớm cho nhóm ngành bất động sản hấp dẫn trở lại và tạo sóng. Dù vậy, nhà đầu tư không nên mua đuổi những mã đã có mức tăng lớn, mà tiếp tục theo dõi sự vận động của cả nhóm".

Ông Thắng cho biết thêm, nội tại các doanh nghiệp địa ốc chưa được cải thiện nhiều, bối cảnh ngành vẫn còn các khó khăn. Do đó, với cổ phiếu bất động sản, nhà đầu tư cần quan sát kỹ trước khi đầu tư.

Trong báo cáo mới nhất, bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cũng đưa ra nhận định: "Các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản, các bộ Luật mới được thông qua đã gia tăng niềm tin, tạo được kỳ vọng cho nhà đầu tư, nhưng chưa làm thay đổi nền tảng căn cơ của các doanh nghiệp địa ốc. Một số khó khăn vẫn còn tồn tại trong khi luật mới đến tháng 1/2025 mới có hiệu lực. Do đó, nhà đầu tư cần xem xét tương quan thực tế và định giá của từng cổ phiếu, không thể đánh đồng cơ hội tốt cho cả nhóm cố phiếu ngành bất động sản".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top