Aa

Thị trường nhà ở sụp đổ hay thịnh vượng bạn cần tập trung vào 2 điều để trở thành người chiến thắng

Thứ Năm, 29/04/2021 - 09:00

Tại nhiều quốc gia như Mỹ, nguồn cung khan hiếm trầm trọng và một nghiên cứu của Redfin cho thấy hơn một nửa số nhà đang rao bán tại Mỹ sẽ được “sang tay” chỉ trong vòng dưới hai tuần.

Thị trường có lợi cho người bán khiến việc tìm nhà khó hơn và giá thường đắt hơn. Điều này có thể khiến người mua băn khoăn không biết đây có phải thời điểm thích hợp để mua nhà hay không và nên tiếp tục tìm kiếm hay chờ đợi giá giảm khi bong bóng vỡ và thị trường sụp đổ?

Marvin Loh - Nhà chiến lược cấp cao về thị trường vĩ mô toàn cầu tại State Street cho biết, khách hàng có thể theo dõi một số dấu hiệu khi bong bóng bất động sản sắp vỡ. Tại Mỹ, đó có thể là việc Cục Dự trữ Liên Bang tăng tỷ lệ của quỹ dự phòng.

Nhưng nói chung, các chuyên gia cho rằng bạn đừng nên cố phán đoán thời khắc sụp đổ của thị trường bất động sản. Thay vào đó, hãy tập trung làm tốt những thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Chuẩn bị các điều kiện tài chính cá nhân

Cho dù bạn đang định mua nhà ở giai đoạn thị trường có lợi cho người bán hay người mua, một điều vẫn luôn đúng là bạn cần phải chuẩn bị tốt về mặt tài chính.

Đầu tiên, hãy nhìn vào bức tranh tài chính dài hạn của bạn. Bạn sẽ cần một điểm tín dụng và tỷ lệ nợ trên thu nhập (DTI) nhất định để được ngân hàng chấp thuận cho vay thế chấp. Nếu điểm tín dụng và tỷ lệ DTI của bạn rất tốt, bạn có thể được hưởng mức lãi suất thấp hơn. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là dành thời gian cải thiện điểm tài chính cá nhân trước khi mua nhà.

Thứ hai, hãy xem xét cơ cấu giữa thu nhập cá nhân và chi phí cho ngôi nhà. Bạn cần biết chính xác số tiền cần đặt cọc hoặc trả trước. Bạn càng trả trước nhiều hơn mức tối thiểu bao nhiêu, thì lãi suất bạn được hưởng càng tốt hơn bấy nhiêu. Mức trả trước nên rơi vào khoảng từ 70% giá trị căn nhà trở lên.

Thứ ba, hãy nghĩ xem việc mua nhà sẽ có tác động như thế nào đến bức tranh tài chính tổng thể của bạn. Bạn vẫn cần duy trì một khoản tiền tiết kiệm sau khi trả trước cho căn nhà - lý tưởng nhất là từ ba đến sáu tháng chi tiêu để trang trải trong trường hợp khẩn cấp.

Bạn cũng cần biết khoản tiền mà bạn sẽ phải trả mỗi tháng, sau đó đảm bảo rằng khoản thanh toán vay thế chấp hàng tháng không chiếm tỷ lệ quá lớn trong thu nhập hàng tháng của bạn (30% là một con số hợp lý).

Biết mình muốn gì nhưng cần học cách thỏa hiệp và điều hướng thị trường

Thị trường có lợi cho người bán không có nghĩa là bạn không thể mua nhà vào lúc này. Bởi thị trường nào cũng sẽ đi kèm với những thách thức và bạn cần biết cách xử lý chúng để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Khi có nhiều người mua hơn số lượng nhà để bán, chìa khóa thành công là bạn phải hành động nhanh chóng hơn so với những “đối thủ cạnh tranh” khác.

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể nhận được thư chấp thuận cho vay từ ít nhất một tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng. Trong thư đó, họ có thể liệt kê các điều kiện và hạn mức cho vay tối đa dành cho bạn. Điều này giúp bạn chủ động hơn về tài chính và thời gian, cũng như quá trình thương thảo với chủ nhà sau đó.

Bạn cũng nên làm việc với một đại lý bất động sản, người biết cách điều hướng thị trường và làm việc với người bán. Nếu bất kỳ bạn bè hoặc thành viên nào trong gia đình bạn đã mua nhà vào thời điểm gần đây, hãy nhờ họ giới thiệu một đại lý phù hợp.

Bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần để thỏa hiệp với những điều kiện về căn nhà trong mơ của mình. Trong thị trường mà người bán chiếm ưu thế, chưa chắc bạn sẽ tìm được một ngôi nhà có tất cả những gì bạn mong muốn.

Để làm được điều này, hãy lập danh sách những điều cần phải có trong một ngôi nhà cùng với những yếu tố bạn sẵn sàng thỏa hiệp. Bằng cách này, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để chỉ ra ưu và nhược điểm của việc mua một căn nhà nào đó. Bạn sẽ biết chính xác những gì bạn đang tìm kiếm, và nhờ vậy bạn có thể đưa ra đề nghị mua nhà nhanh chóng hơn nhiều so với các khách hàng khác.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top