Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bật chế độ làm việc tại nhà, thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội liệu có giảm giá?

Bật chế độ làm việc tại nhà, thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội liệu có giảm giá?

Dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài cùng các hoạt động giãn cách xã hội khiến Hà Nội bật chế độ làm việc tại nhà ở hầu hết mọi lĩnh vực. Điều này đã tạo nên thách thức lớn đối với thị trường văn phòng cho thuê. 
06:00, 20/08/2021

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với tình hình phức tạp, kéo dài cùng các hoạt động giãn cách xã hội đang được xem là thách thức đối với thị trường văn phòng cho thuê tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội. Nhiều nhà đầu tư và các chuyên gia quan ngại rằng, giá văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ có xu hướng giảm, thậm chí là giảm mạnh.

Tuy nhiên, Báo cáo Tổng quan thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội 6 tháng đầu năm 2021 của Savills ghi nhận, giá thuê gộp thị trường văn phòng đạt 21 USD/m2/tháng, ổn định theo quý và tăng 6% theo năm. Giá thuê hạng A đạt 33 USD/m2/tháng và được dự đoán sẽ duy trì ổn định do lượng dự án cao cấp vẫn hạn chế đến năm 2023.

Ngoài ra, Báo cáo cũng cho thấy, tổng nguồn cung của lĩnh vực văn phòng đạt trên 2 triệu m2 với 187 dự án, ổn định theo quý và tăng 10% theo năm. Thị trường cũng ghi nhận thêm nguồn cung mới ngoài trung tâm. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2021, diện tích cho thuê đạt 60.000m2, công suất thuê đạt 90%, tăng 1 điểm % theo quý.

Như vậy, nhìn chung giá văn phòng cho thuê tại thị trường Hà Nội không hề giảm trong nửa năm đầu 2021. 

Nhìn nhận về điều này, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội đánh giá: “Giá thuê văn phòng sẽ không bị tác động sau tình hình dịch. Yêu cầu giảm giá thuê có thể đến từ một số bộ phận khách thuê trong thời gian giãn cách xã hội do lệnh cấm di chuyển, không thể đến văn phòng làm việc. Xét về dài hạn, giá thuê hiện tại ở thị trường Hà Nội đang phản ánh đúng giá trị của thị trường và khả năng chi trả của khách thuê văn phòng. Do vậy, sẽ không có xu hướng giảm giá thuê đồng bộ trên thị trường để giữ chân khách hàng”.

ảnh minh hoạ
Trong 6 tháng đầu năm 2021, tại Hà Nội giá thuê gộp thị trường văn phòng đạt 21 USD/m2/tháng, ổn định theo quý và tăng 6% theo năm. (Ảnh minh hoạ)

Trước nhu cầu và giá thuê văn phòng không hề giảm tại Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, nhiều chuyên gia lý giải rằng, do nguồn cung văn phòng hạng A đang dần thiếu hụt, không đủ đáp ứng nguồn cầu trong giai đoạn từ 2014 - 2019 cùng với đó là nhiều dự án văn phòng hiện hữu tại Thủ đô đều đã cũ, chất lượng giảm. Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm, các tòa văn phòng mới đều đạt tỷ lệ cho thuê tốt. Với những dự án mới này, nguồn cung hạng A tăng 24% theo năm và giá thuê trung bình tăng 7% theo năm. 

Bên cạnh nguồn cung, số lượng khách thuê trong năm 2021 cũng liên tục mở rộng, là một trong những nguyên nhân giúp giữ giá thị trường văn phòng cho thuê. Cụ thể, trong năm 2021, ngành Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) phát triển không ngừng, ghi nhận các giao dịch văn phòng lớn trong phân khúc hạng A bao gồm Shopee, Line tại Capital Place và HCL tại Leadvisors Towers. Nhìn chung khách thuê nhỏ có xu hướng không dịch chuyển trong khi khách thuê lớn với chiến lược kinh doanh dài hạn có thể sẽ lên kế hoạch mở rộng văn phòng. Thị trường cũng được kỳ vọng tăng trưởng với các khách thuê đến từ các ngành sản xuất, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm. Số lượng doạnh nghiệp ICT của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt 100.000 trong năm 2025, gần gấp đôi số lượng của năm 2020. 

Như vậy, với tiềm lực nguồn cầu lớn trong khi nguồn cung vẫn còn nhiều hạn chế, văn phòng cho thuê Hà Nội dễ là điểm sáng trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chủ quan bởi tình hình dịch phức tạp cùng nhiều đợt giãn cách sẽ còn kéo dài.

Bày tỏ về điều này, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho rằng, phản ứng với diễn biến hiện tại của dịch bệnh, các khách thuê cảm thấy khó khăn hơn khi ra quyết định thuê văn phòng tại thời điểm này. Hoạt động khảo sát mặt bằng và thi công nội thất cũng gặp nhiều hạn chế. Hầu hết các doanh nghiệp đều quyết định tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê hoặc tạm hoãn kế hoạch chuyển văn phòng cho đến năm sau khi dịch bệnh được dập tắt. Do vậy, 6 tháng cuối năm sẽ là thời điểm thị trường nhìn thấy sự chậm lại của tình hình hoạt động phân khúc văn phòng và sụt giảm trong tỷ lệ thuê thêm./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP