Aa

Thị trường văn phòng phục hồi với nhu cầu cao nhưng nguồn cung hạn chế

Thứ Hai, 16/05/2022 - 13:54

Tính đến quý I/2022, nguồn cung văn phòng tại TP.HCM đạt xấp xỉ 2,5 triệu mét vuông, tăng 0,4% so với quý trước và 3% cùng kỳ năm trước.

Tính đến quý I/2022, nguồn cung văn phòng tại TP.HCM đạt xấp xỉ 2,5 triệu mét vuông, tăng 0,4% so với quý trước và 3% cùng kỳ năm trước. Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường văn phòng phục hồi với nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế.

Thị trường văn phòng hạng C sôi nổi

Báo cáo về thị trường bất động sản TP.HCM trong quý I/2022 của Savills Việt Nam cho thấy tình hình của thị trường văn phòng ổn định với công suất thuê trung bình đạt 90%, diện tích trung bình của một giao dịch trong quý khoảng 250m2. Tuy nhiên, công suất cho thuê hạng A và B đều giảm so với quý trước, giảm lần lượt còn 93% và 87% bởi các công ty quy mô văn phòng hoặc chuyển đến những tòa nhà hạng thấp hơn.

Khác với thị trường văn phòng hạng A và B, ở phân khúc C có điểm sáng hơn khi công suất thuê tăng 1 điểm phần trăm so với quý trước lên mức 91% nhờ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã hồi phục trở lại sau khi bị ảnh hưởng của Covid-19.

“Trong quý I, lượng tiêu thụ đạt 16.500m2, nhiều hơn lượng tiêu thụ 1.500m2 trong quý IV/2021. Nhìn chung, giá thuê thị trường không đổi so với quý trước và cùng kỳ năm trước”, báo cáo Savills Việt Nam nêu.

Mặt khác, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong quý I/2022 nguồn cung mới văn phòng cho thuê trong quý vẫn còn hạn chế khi nhiều dự án tòa nhà văn phòng chưa kịp hoàn thiện để bổ sung cho thị trường.

Nguồn cung mới chủ yếu vẫn từ phần diện tích cho thuê của các tòa nhà hỗn hợp, tuy nhiên cũng không nhiều. Trong quý I có một số dự án tòa nhà văn phòng mới được khởi công xây dựng như dự án tòa nhà văn phòng hạng A The Sun Tower quy mô 87.000m2 và dự án OfficeHaus quy mô 23.000m2 tại TP.HCM.

Tại TP.HCM, giá cho thuê tăng nhẹ đối với phân khúc văn phòng hạng A tại quận 4, 5 và văn phòng cho thuê hạng B tại quận 8, Bình Thạnh. Cụ thể, giá thuê văn phòng hạng A khoảng 1.050.000 đồng/m2/tháng, giá thuê văn phòng hạng B khá ổn định ở mức khoảng 600.000 đồng/m2/tháng.

Các doanh nghiệp CNTT-TT chiếm 54% trên tổng diện tích tiêu thụ mới

Theo Savills Việt Nam, trong quý I, nhu cầu văn phòng từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) và các lĩnh vực liên quan như sản xuất thiết bị điện tử, có dấu hiệu tăng trưởng mạnh.

Cụ thể, các doanh nghiệp CNTT-TT chiếm 54% trên tổng diện tích tiêu thụ mới, tiếp theo là các doanh nghiệp nhóm phân phối với 17% và các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng và bảo hiểm với 14%.

Với nhu cầu của các công ty CNTT-TT thường thuê mặt sàn lớn trên 1.000m2, trong khi diện tích văn phòng trống ở khu vực trung tâm ngày càng hạn hẹp, các doanh nghiệp này có xu hướng hướng ra văn phòng ở khu vực ngoài trung tâm, đặc biệt là ở các khu vực đô thị mới như quận 2 và quận 7.

“Thị trường văn phòng phục hồi sau giãn cách với nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế. Văn phòng kết hợp trở nên ngày càng phổ biến như một giải pháp khả thi và tối ưu chi phí.

Ngành công nghệ thông tin là nhóm khách thuê năng động nhất, đang tìm kiếm diện tích thuê tại cả ba hạng văn phòng. Mặc dù nguồn cung khan hiếm, giá thuê gần như không tăng do tỷ lệ hấp thụ tại các văn phòng cỡ nhỏ đang chậm lại”, bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại, TP.HCM đánh giá.

Về nguồn cung cho thị trường văn phòng trong thời gian tới, Savills Việt Nam cho biết trong 9 tháng tới sẽ có hai dự án hạng B và ba dự án hạng C bổ sung nguồn cung thêm khoảng 76.000m2 diện tích xây dựng, tương đương 60.000m2 diện tích sử dụng cho thị trường văn phòng.

Ngoài ra, nguồn cầu tích cực cùng với sự phục hồi kinh tế dự kiến sẽ thúc đẩy hoạt động của thị trường văn phòng trong năm 2022. Đến năm 2025, TP.HCM có tổng cộng 17 dự án mới với 526.000m2 diện tích sàn xây dựng với dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động.

Với ước tính chung mỗi nhân viên văn phòng cần 8m2 để làm việc, thị trường văn phòng tại TP.HCM sẽ được ước tính cần 140.000m2 văn phòng để đáp ứng số lượng việc làm mới vào năm 2022./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top