Aa

Thị trường “xì hơi” vẫn xuất hiện tình trạng gom đất để phân lô, tách thửa

Thứ Ba, 02/08/2022 - 15:00

Tại nhiều địa phương, tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất để phân lô, tách thửa và chào bán tràn lan, gây mất ổn định cho thị trường bất động sản đã xuất hiện.

Gom đất để phân lô, tách thửa 

Trong thời gian qua, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, việc cá nhân, doanh nghiệp nhỏ thu gom đất ở, đất vườn, đất trồng cây lâu năm… để chuyển đổi mục đích sang đất ở, xây dựng đường giao thông, sau đó chia tách thửa đất nhằm phân lô bán nền diễn ra tràn lan. 

Điển hình như "điểm nóng" TP. Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), từ năm 2018 đến 2021 nở rộ tình trạng lợi dụng việc hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, mua bán trái phép đất nông nghiệp, hình thành các dự án bất động sản trái pháp luật.

Hay, đầu năm nay, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

Dù vậy, thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý II vừa được Bộ Xây dựng cho thấy, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền cho xây dựng nhà ở tại các dự án trong quý này đang có xu hướng chững lại ở hầu hết các địa phương khi các hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác được phục hồi, bình thường trở lại.

Tình trạng mua gom đất để phân lô tách thửa diễn ra rầm rộ ở các huyện ven trung tâm thành phố Hà Nội (Ảnh: Hà Phong)

Đặc biệt, Bộ Xây dựng cho biết, tại nhiều địa phương như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đắk Lắk… đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm để phân lô, tách thửa và chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường bất động sản.

Trước tình hình đó, cơ quan quản lý tại các địa phương đã phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn như siết chặt, dừng việc phân lô bán nền đối với các giao dịch đất đai trên địa bàn.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương phải thực hiện một số giải pháp như quản lý, ngăn chặn việc chia tách, "phân lô, bán nền" tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, "thổi giá" gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản. 

Theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn… cũng là yêu cầu được Bộ đặt ra. 

Nhà đầu tư mắc kẹt

Theo khảo sát của Dân Trí, 2 năm qua, tại Hà Nội, tình trạng doanh nghiệp, cá nhân thu gom đất, sau đó chia tách thửa đất nhằm phân lô bán nền diễn ra tràn lan. Đáng chú ý, những khu đất phân lô bán nền tách thửa thường được chào bán với giá cao hơn rất nhiều so với đất ở của người dân quanh khu vực, gây nhiễu loạn thị trường.

Đặc biệt, hầu hết khu đất phân lô bán nền sau thời gian được mua đi bán lại nhộn nhịp đều bị bỏ hoang, không xây dựng, không có người ở... Cá biệt, có cả những nhà đầu tư "mắc kẹt" khi thị trường rơi vào trầm lắng.

Sau thời gian bán rầm rộ, nhiều khu đất phân lô bán nền rơi vào cảnh bỏ hoang (Ảnh: Hà Phong)

Anh Nguyễn Quang Hưng - một nhân viên văn phòng ở Hà Nội - chia sẻ, cuối năm 2021, thấy thị trường đất ven đô tăng giá, anh dồn tiền để mua 2 lô đất nền trong khu đất phân lô tách thửa tự phát ở xã Cổ Đông (thị trấn Sơn Tây, Hà Nội). Số tiền đầu tư lên tới gần 4 tỷ đồng, trong đó có hơn một nửa là vay của người thân và bạn bè.

Đến đầu năm nay, ngay khi phát hiện thị trường có dấu hiệu chững lại, anh đã nhờ môi giới rao bán nhưng không bán được. "Tôi đã rao bán 2 lô đất trên cả 4 tháng nay nhưng không có người mua. Giờ đất thì bỏ không, mà tiền thì cần trả nợ lại không có", anh Hưng chia sẻ. 

Tương tự như anh Hưng, không ít nhà đầu tư đất nền phân lô ven đô cũng chia sẻ họ đang rơi vào cảnh "đứng ngồi không yên". Số tiền họ đầu tư vào đất nền bị đứng yên, không có thanh khoản, trong khi đó nhu cầu vốn đầu tư các lĩnh vực khác lại đang rất cần.

"Tiền của chúng tôi đang bị "chôn" vào các lô đất nền. Trong khi đó, đất không bán được mà cũng không thể sử dụng để sản xuất kinh doanh sinh lời được", một nhà đầu tư buồn bã nói./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top