Aa

Thiết lập "sân chơi" minh bạch, chuyên nghiệp, an toàn cho nhân viên môi giới

An An
An An pvhongvu@gmail.com
Thứ Năm, 18/06/2020 - 15:10

Hơn 80% giao dịch bất động sản trên thị trường được thực hiện thông qua các nhà môi giới. Đây là con số cho thấy sự đóng góp quan trọng của đội ngũ môi giới với thị trường bất động sản, vì thế để có một thị trường chuyên nghiệp, cần phải tạo ra một "sân chơi" minh bạch, an toàn cho nhân viên môi giới.

Lời tòa soạn:

Khoảng 5 năm trở lại đây, hoạt động môi giới bất động sản thu hút một lượng lớn lao động, hàng trăm ngàn công ty môi giới lớn nhỏ được thành lập ở khắp các tỉnh thành, đặc biệt là những địa bàn có tốc độ phát triển đô thị và hạ tầng nhanh như Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, TP.HCM…

Tuy nhiên, từ năm 2019 và nửa đầu năm 2020, cộng đồng bất động sản Việt Nam trong đó có ngành môi giới bất động sản đã liên tiếp gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức. Từ những vướng mắc trong chính sách chưa kịp tháo gỡ cho đến đại dịch Covid-19 hoành hành.

Với mong muốn nhanh chóng thay thế bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua bằng những gam màu tươi sáng hơn, đồng thời động viên tinh thần, thúc đẩy năng lực nội tại cho các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản ở Việt Nam, ngày 27/6 tới đây, sự kiện “Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2020” lần thứ 5 sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Đồng hành cùng sự kiện, Reatimes khởi đăng tuyến bài: Hậu dịch Covid-19: Môi giới bất động sản trở lại "đường đua".

Trân trọng giới thiệu với độc giả!

Cầu nối quan trọng trong các giao dịch bất động sản

Sau khi được pháp luật công nhận năm 2006, môi giới bất động sản trở thành loại hình dịch vụ chính thức trên thị trường bất động sản, là cầu nối giữa nhà đầu tư, chủ dự án với người có nhu cầu giao dịch bất động sản. Qua thời gian, lực lượng này trở thành một phần quan trọng, là nhân tố chính tạo thanh khoản cho thị trường bất động sản.

Có thể thấy, nhóm này đã góp phần không nhỏ trong việc giải phóng một lượng lớn bất động sản tồn kho trong giai đoạn 2014 - 2018, thúc đẩy nhanh quá trình “phá băng” bất động sản của giai đoạn 2009 - 2014, giúp thị trường phát triển ổn định và lành mạnh.

Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), hiện nay có gần 300.000 người làm nghề môi giới, chủ yếu tập trung ở hai thị trường là Hà Nội và TP.HCM (Hà Nội có gần 60.000 người, TP.HCM gần 100.000 người).

Trong số này, có 50% nhà môi giới chuyên nghiệp, hoạt động thường xuyên tại các sàn trên thị trường. Phần còn lại đa số là nghiệp dư, trong đó có những người “tay ngang” chuyển nghề khi thị trường bất động sản tăng nóng, không được đào tạo, không được kiểm soát dẫn tới tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua và bán.

Sự phát triển nhanh của lĩnh vực môi giới bất động sản đặt ra những yêu cầu cấp thiết trong việc chuẩn hóa và nâng cao tính chuyên nghiệp của hoạt động này. Các văn bản pháp luật như Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Thông tư 11 đưa ra những yêu cầu chặt chẽ với nghề môi giới, tương tự ở các lĩnh vực tài chính khác.

Hơn 80% giao dịch bất động sản trên thị trường được thực hiện thông qua các nhà môi giới.

Các nhà môi giới khi tham gia thị trường bất động sản cần có chứng chỉ hành nghề, có kiến thức chuyên môn và các kỹ năng, tiêu chuẩn nhất định. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các nhà môi giới chuyên nghiệp và nghiệp dư. Một môi giới đúng nghĩa cần có đủ khả năng tư vấn toàn diện và đáng tin cậy cho nhu cầu của từng khách hàng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), đội ngũ môi giới chuyên nghiệp được đào tạo bài bản sẽ là yếu tố quan trọng tạo nên thị trường bất động sản minh bạch và phát triển, làm nền tảng áp dụng công nghệ vào các giao dịch.

Đặc biệt, trong bối cảnh ứng dụng công nghệ vào hoạt động bất động sản đang trở thành xu hướng của các doanh nghiệp, việc đào tạo và kiểm soát lực lượng môi giới chuyên nghiệp càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn nhằm đảm bảo tính minh bạch, trung thực của thị trường, bên cạnh sự cạnh tranh trong hoạt động môi giới.

Hoa hồng vài chục triệu đồng/giao dịch, lúc nào cũng bóng bẩy, sang trọng, là hình ảnh bên ngoài thường thấy của nhiều môi giới, nhưng không nhiều người hiểu rằng, để có được điều đó là không dễ và số lượng môi giới đạt được thành công trên không nhiều so với số lượng môi giới đang hoạt động.

Thực trạng số lượng môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề, nhưng đã vội vã tham gia thị trường là một trong những vấn đề được các cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, việc thiếu nghiêm túc trong hoạt động môi giới, chạy theo hoa hồng, phó mặc quyền lợi khách hàng, thậm chí thổi giá, lừa đảo chính là nguy cơ và mầm mống dẫn đến những biến động bất thường của thị trường như giai đoạn trước đây. Hệ quả là hình ảnh của rất nhiều môi giới chuyên nghiệp bị sai lệch trong con mắt của người dân, trở thành các “cò đất”…

Xây dựng thị trường minh bạch, an toàn cho nhân viên môi giới

Tại các nước phát triển, nghề môi giới bất động sản đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu để hình thành một thị trường bất động sản lành mạnh. Con số gần 1 triệu thành viên trực thuộc Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ (NAR) cũng đủ nói lên sức mạnh và vai trò của chuyên viên môi giới bất động sản tại thị trường này.

Ngành môi giới bất động sản Việt Nam những năm qua đã có những bước phát triển mới theo sự phát triển chung của thị trường. Tuy nhiên, vai trò của các môi giới vẫn chưa được thể hiện rõ trong việc tư vấn cho khách hàng, cũng như có tác động với các chủ đầu tư để định hướng các sản phẩm tốt hơn, sát hơn với nhu cầu thị trường.

Đa phần nhân viên môi giới hiện đang thiếu những kiến thức cơ bản của một môi giới bất động sản chuyên nghiệp 

Theo ghi nhận, suốt thời gian qua, số lượng môi giới bất động sản đã “rơi rụng” ít nhất khoảng 1/3. Những môi giới trụ lại với doanh nghiệp là những người đã phải chuẩn bị nguồn tài chính để “sống” trong vòng 6 - 9 tháng, chờ dịch đi qua, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp lúc này. Họ là những người hy vọng “sau cơn mưa trời lại sáng”, doanh nghiệp nơi họ gắn bó sẽ hồi phục trở lại, họ sẽ là những nhân tố “sáng”, thuận lợi trên con đường nghề nghiệp của mình.

Mặt khác, có một thực tế không thể chối bỏ là hiện các sàn giao dịch bất động sản khi tuyển nhân viên môi giới đều không đòi hỏi bằng cấp chuyên môn liên quan đến kỹ năng nghề nghiệp mà lại chú trọng đến kinh nghiệm bán hàng, nhiều đơn vị thậm chí không yêu cầu các kinh nghiệm, kiến thức về bất động sản mà chỉ cần “đam mê làm giàu, dám thử, dám đánh đổi”... Chính vì vậy, đa phần nhân viên môi giới hiện đang thiếu những kiến thức cơ bản của một môi giới bất động sản chuyên nghiệp về pháp luật, hợp đồng, trách nhiệm của người đại diện…

Theo ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam: “Nhìn chung môi giới bất động sản ở Việt Nam có trình độ ở mức thấp, thiếu chuyên nghiệp và còn thiếu quan tâm đến các quy định của pháp luật. Một trong những nguyên nhân được vị này đề cập tới là do hoạt động đào tạo, bài bản chuyên sâu cho người hành nghề chưa thực sự được quan tâm ở Việt Nam”.

Một Giám đốc sàn bất động sản 5 sao Hải Phòng chia sẻ: “Hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam nói chung đang thiếu các nhà môi giới tư vấn chuyên nghiệp. Môi giới hiện nay gần như không có bằng cấp, chỉ bám theo thông tin, không hiểu thế nào là bất động sản, thế nào là dòng tiền... khiến thị trường yếu, không phát triển ổn định và không giúp nhà đầu tư có được quyết định chính xác”.

Vị Giám đốc này cũng cho hay, một chuyên viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp là người phải biết hoạt động độc lập, tuân thủ theo một quy trình phức tạp và có nghề. Từ khai thác sản phẩm, đến việc đưa sản phẩm tới tay khách hàng là cả một quá trình chuẩn bị khoa học, sáng tạo của người làm nghề môi giới bất động sản.

Sự kiện “Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2020” được tổ chức ngày 27/6 tới đây là dịp để những người làm nghề môi giới hội tụ, gắn kết và thảo luận về những câu chuyện của nghề môi giới bất động sản hiện nay, cũng như cách thức làm sao để nâng cao chuẩn mực nghề nghiệp, hướng đến hình thành một lực lượng môi giới chuyên nghiệp, lành nghề.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top