Aa

Tiếp tục tranh cãi việc cấm hay giữ loại hình chung cư mini

Thứ Năm, 05/10/2023 - 10:39

Giới chuyên gia cho rằng, với mục tiêu phát triển nhà ở xã hội đã đặt ra thì loại hình chung cư mini chỉ nên được xem là phương án tạm thời giải quyết vấn đề nhà ở cho các đối tượng cần thiết

“Làn sóng” tranh cãi

Sau vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) trên mạng xã hội xuất hiện “làn sóng” tranh cãi về việc nên cấm hay tiếp tục vận hành loại hình chung cư mini.

Nhiều người lo lắng về mức độ an toàn trong các chung cư mini đã lên tiếng phản đối việc tiếp tục vận hành loại hình nhà ở này. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng không nên cấm vì loại hình này đang đáp nhu cầu nhà ở cho hàng triệu người dân đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn.

Một tài khoản mạng xã hội chia sẻ: “Cách tốt nhất là nên cấm vận hành loại hình chung cư mini. Người dân có nhu cầu ở thực nên di chuyển ra xa một chút, tìm chỗ rộng rãi mà ở. Nhà ở xã hội cũng đã chật hẹp lắm rồi, cái gọi là chung cư mini còn chật hẹp hơn. Lẽ nào, với sự phát triển của nền kinh tế mà người dân không xứng đáng được ở trong những căn nhà rộng rãi”.

Một tòa nhà chung cư nằm sâu trong một con hẻm ở Hà Nội. Ảnh: Báo Kinh tế Đô thị

Tuy nhiên, một bộ phận người dùng mạng xã hội khác lại cho rằng việc cấm vận hành chung cư mini không khác gì dồn nhiều người dân vào thế khó. Bởi lẽ, vì điều kiện kinh tế eo hẹp, nhiều người phải chấp nhận sống trong những căn chung cư mini chật hẹp, không đảm bảo an toàn.

Một tài khoản mạng xã hội bày tỏ: “Nếu được tôi xin bỏ chung cư mini để mua nhà ở xã hội nhưng mua ở đâu, bao giờ. Nói ra ai cũng đúng, cũng hay nhưng có ai hiểu cho những người thu nhập thấp, người nghèo đâu. Sống trong điều kiện không an toàn cho tính mạng có ai muốn đâu nhưng lực bất tòng tâm phải chấp nhận rủi ro thôi. Thay vì cấm chung cư mini thì nên quan tâm, quản chặt, hướng dẫn đảm bảo an toàn sẽ tốt hơn”. 

Chuyên gia nói gì?

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, các chuyên gia không ủng hộ việc phát triển loại hình chung cư mini. Tuy nhiên, giải quyết nhu cầu nhà ở cho nhiều người dân đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn thì nên quản lý chặt thay vì cấm.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, chưa thể cấm vận hành loại hình chung cư mini vì nó đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho rất nhiều người dân.

Tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 4,7 triệu lao động làm việc, còn Hà Nội khoảng 4 triệu người. Riêng TP Hồ Chí Minh mỗi năm tăng khoảng 200.000 người, 5 năm bổ sung một triệu người, kéo theo nhu cầu nhà ở luôn tăng cao. Vì vậy, vị chuyên gia này cho rằng, chung cư mini là lựa chọn bắt buộc để số lượng lao động có thu nhập thấp, sinh viên có chỗ để ở.

Tòa nhà chung cư mini bị cháy ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) hôm 12/9. Ảnh: Báo Tiền Phong

Phân tích về loại hình chung cư mini, bà Trang - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, loại hình này có những ưu điểm và nhược điểm riêng, cần được xem xét và phân tích thấu đáo.
Về ưu điểm, đối với người mua/người ở, so với căn hộ thông thường, chung cư mini sẽ có giá thuê cũng như giá bán thấp hơn nhờ vào chi phí xây dựng thấp và diện tích nhỏ. Với mức giá thấp, chung cư mini có thể là sự lựa chọn phù hợp dành cho nhiều đối tượng, cụ thể là những người thu nhập tầm trung, gia đình trẻ, sinh viên mới ra trường, người độc thân.

Còn đối với chủ sở hữu khu đất/ chủ đầu tư, với quỹ đất nội đô hạn hẹp, đặc biệt là các vị trí ở trung tâm thành phố, chung cư mini là giải pháp tạm thời cho các diện tích đất cỡ vừa, khá lớn để xây nhà ở riêng lẻ và quá nhỏ để xây dựng chung cư thương mại. Điều này đảm bảo được thu nhập cũng như lợi nhuận cho chủ sở hữu khu đất. 

Về nhược điểm, thứ nhất, tòa chung cư mini cũng như các căn hộ trong chung cư mini có diện tích khá hạn chế, đa số chỉ từ 30 – 45m2, từ đó dẫn tới việc các căn hộ sẽ không có nhiều không gian riêng cũng như có thể tồn tại tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Bên cạnh đó, chung cư mini chỉ giải quyết được nhu cầu ở và toàn không đáp ứng được các nhu cầu khác cho cư dân như sinh hoat cộng đồng, thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa do thiếu hụt các tiện ích bên trong tòa nhà.

Thứ hai, vì chủ đầu tư của chung cư mini là một cá nhân chứ không phải là một tập đoàn, hay một công ty có uy tín nên chất lượng căn hộ sẽ không thể được đảm bảo. Cụ thể là chất lượng xây dựng, xử lý nước thải hay các biện pháp phòng cháy chữa cháy có thể sẽ không đúng theo các tiêu chuẩn quy định.

Thứ ba, có rất nhiều chung cư mini trên thị trường xây dựng trái phép, không đúng quy hoạch và không đạt chuẩn để làm giấy tờ, việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cũng là điều không thể. Từ đó, quyền lợi của người mua nhà sẽ khó được đảm bảo trong trường hợp có phát sinh các vấn đề tranh chấp.

Thứ tư, hầu hết các chung cư mini hiện tại không được quản lý chuyên nghiệp. Bởi lẽ, hầu hết các chung cư mini được tự vận hành bởi các cư dân sinh sống bên trong nên không thể tránh khỏi sai sót trong việc bảo trì, và bổ sung các hạng mục cần thiết cho an toàn của cư dân. 

“Chung cư mini có những ưu điểm cũng như nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, khi mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội của Nhà nước đến năm 2030 được đặt ra và thực hiện nghiêm túc, loại hình chung cư mini nên được hạn chế. Nhu cầu về nhà ở và chất lượng cuộc sống đang dần được nâng cao, loại hình này chỉ nên được xem là phương án tạm thời giải quyết vấn đề nhà ở cho các đối tượng cần thiết trong giai đoạn vừa qua.”, bà Trang nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top