Aa

Tính chuyện mở đường cho nước thoát ra vịnh Đà Nẵng

Thứ Năm, 14/12/2023 - 09:16

Sáng 13/12, tại ngày làm việc thứ 2, kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026, vấn đề ngập lụt đô thị và các giải pháp chống ngập làm nóng nghị trường.

Đại biểu Lê Văn Dũng (Phó trưởng Ban đô thị HĐND TP. Đà Nẵng) cho hay, các đợt mưa lớn năm 2022, 2023 thành phố có 50 điểm ngập nước, trong đó nhiều điểm ngập nặng như Mẹ Suốt, Yên Thế - Bắc Sơn, kênh Phần Lăng, kiệt 96 Điện Biên Phủ…

Thời gian gần đây, cứ mưa Đà Nẵng lại ngập nặng

Quá tải hệ thống thoát nước đô thị

Ông Dũng cho rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ngập, nhưng 2 nguyên nhân chính là tình trạng thời tiết cực đoan. Theo số liệu thống kê thì từ năm 1979 – 2021, lượng mưa trung bình hằng năm trong 1 giờ là khoảng 50mm, trong 3 giờ cao nhất là 100mm. Đến năm 2022, lượng mưa trung bình 1 giờ là 150mm, 3 giờ 407mm, 6 giờ là 568mm và 24 giờ là 698mm. Năm 2023 trung bình 1 giờ là 73mm, 3 giờ là 145mm, 6 giờ là 241 và 24 giờ là 546mm.

“Lượng mưa như trên quá sức đối với hệ thống thoát nước của thành phố hiện nay”, ông Dũng nói. Theo đại biểu Dũng, nguyên nhân chính thứ 2 là mạng lưới thoát nước hiện nay chưa khai thác hết lợi thế của địa hình tự nhiên là gần sông, gần vịnh. Các tuyến thoát nước đi khá lòng vòng, cùng hướng về một cửa xả dẫn đến xung đột, ngăn cản dòng, thoát nước kém.

Ông Dũng dẫn chứng, nước từ Hồ Hòa Phú (huyện Hòa Vang), cầu Mẹ Suốt (quận Liên Chiểu), cống Yên Thế - Bắc Sơn, kênh Khe Cạn (quận Cẩm Lệ), kênh Phần Lăng (quận Thanh Khê), hồ sân bay Đà Nẵng… đều đổ về sông Phú Lộc.

Theo ông Dũng, để xử lý tính trạng trên cần tận dụng địa thế, địa hình, cần ưu tiên nguồn vốn để xử lý hướng thoát nước phía Đông, bố trí thêm cửa xả, chia dòng nước lụt, tránh xung đột. Tương lai, có thể xem xét mở thêm các hướng ra vịnh Đà Nẵng.

Cũng theo đại biểu này, khu vực sân bay có diện tích khoảng 850ha, có khoảng 5 lưu vực thoát nước ra ngoài. Trong khi đó diện tích hồ chứa trong sân bay chỉ khoảng 20ha, với lượng mưa hiện nay thì sẽ quá tải.

Vì vậy, ông Dũng đề nghị khẩn trương làm việc với sân bay để bố trí các cửa phai để điều tiết lượng nước trong sân bay không cho thoát ra bên ngoài, khơi thông, nạo vét thêm hồ chứa. Đồng thời, nghiên cứu bổ sung thêm hướng thoát nước cuối đường Nguyễn Hữu Thọ để thoát ra sông Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ), tăng cường khả năng thoát nước.

Ưu tiên nguồn lực, không đầu tư dàn trải

Theo ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, ngập lụt đô thị có nguyên nhân của việc quản lý đô thị. Một số khu vực ngập hiện chưa đầu tư được hạ tầng kỹ thuật thoát nước, tình trạng người dân xây nhà trên đất nông nghiệp… Theo kế hoạch năm 2024, thành phố sẽ mua sắm trang thiết bị, nâng cao khả năng xử lý ngập úng đô thị cùng nhiều biện pháp cấp bách chống ngập.

Lực lượng chức năng thường xuyên ứng trực giúp dân hạn chế thiệt hại do ngập lụt đô thị

Đối với ‘rốn lụt” Mẹ Suốt, UBND TP. Đà Nẵng đã giao cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất cống thoát nước trên đường Phùng Hưng đoạn phường Hòa Minh ra vịnh Đà Nẵng nhằm giảm tải cho kênh Phú Lộc, hoàn thành thẩm định hồ sơ trong quý 1/2024. Trước mắt, thành phố đã chỉ đạo rà soát dòng chảy, đánh giá các bất cập để xử lý phù hợp trong tháng 1/2024.

Theo ông Phong, UBND thành phố đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án thoát nước đang triển khai; khảo sát đánh giá để nạo vét cải tạo hồ điều tiết trước mùa mưa. “Thành phố đang triển khai quy hoạch về cao độ nền và thoát nước. Dự kiến trình phê duyệt quy hoạch trong tháng 6/2024”, ông Phong, thông tin.

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng, người dân bức xúc việc ngập lụt đô thị là chính đáng, thành phố phải tập trung các giải pháp để khắc phục. Ông Triết đề nghị ngành xây dựng cũng như các ngành khách phải làm đồng bộ, từ khâu đầu tư, kinh phí mua sắm, đến khâu quy hoạch, kỹ thuật. Tuyên tuyền, vận động sự tham gia của người dân.

Ưu tiên nguồn lực giải quyết dứt điểm từng khu bị ngập nặng, không đầu tư dàn trải, được chỗ này chỗ khác lại ngập nặng. “Hồ điều tiết cũng khó khăn trong việc nạo vét xong đổ bùn ở đâu, tôi thấy cả nửa năm rồi cũng không trả lời được. Đây là chuyện của mình chứ không thể đổ cho cơ chế, chính sách, quy định pháp luật được. Đây là hiệu quả của sự phối hợp và giải quyết trực tiếp của mình”, ông Lương Nguyễn Minh Triết, nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top