Aa

Tôi muốn nói về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Thứ Hai, 02/12/2019 - 12:40

Chúng ta vẫn có những cầu thủ chơi bóng bằng ý chí và khát vọng, họ đã gián tiếp gửi một thông điệp cho chúng ta: Hãy sống trong sạch và dâng hiến tận cùng cho cộng đồng của mình.

Trong trận gặp tuyển U22 Indonesia tối 1/12 vừa qua, tuyển U22 Việt Nam bị thủng lưới trước do sơ suất của thủ môn Bùi Tiến Dũng. Thế là có biết bao cổ động viên la hét, mạt sát và kêu gọi ông thầy Park Hang Seo "đuổi" Bùi Tiến Dũng về nước. Trước thái độ của những cổ động viên như thế, tôi chia sẻ tâm trạng của họ 1 thì phản đối thái độ của họ là 11. 

Nếu ai theo dõi bóng đá đỉnh cao tại các kỳ giải như World Cup thì sẽ thấy rằng, có những siêu thủ môn vẫn bị mắc những sai lầm rất "ấu trĩ" và "không tưởng". Như vậy thì sai lầm của thủ môn Bùi Tiến Dũng là chuyện thông thường. Sự thật, người đau đớn hơn tất cả về bàn thua ấy chính là thủ môn Bùi Tiến Dũng. Điều đó sẽ giúp anh ấy thêm một kinh nghiệm quý báu cho những trận đấu sau này.

Tôi tin rằng: Sau trận đấu, thủ môn Bùi Tiến Dũng sẽ rất buồn. Mong anh đừng đọc những lời tệ hại và đôi khi độc ác của những người yêu bóng đá quá cực đoan đến mức không có khả năng chia sẻ với sai lầm của cầu thủ. Mà có lẽ thế mới là bóng đá và bóng đá như thế mới tạo nên những kịch tính lạ lùng và không ai có thể đoán định được sự bất ngờ trên đường đi của trái bóng tròn.

Có một điều tôi muốn nói với những cổ động viên yêu bóng đá đến cực đoan và không bao giờ biết công bằng rằng: Nếu không có thủ môn Bùi Tiến Dũng thì chúng ta liệu có được niềm hạnh phúc ngất trời khi U23 Việt Nam thi đấu ở Vòng chung kết giải U23 châu Á tổ chức ở Thường Châu không? Tất nhiên, một mình thủ môn Bùi Tiến Dũng không làm nên chiến thắng phải nói là kỳ vỹ của tuyển U23 năm đó. Nhưng những lần đối đầu trên những loạt đá luân lưu 11m, thì thủ môn Bùi Tiến Dũng quả là một người hùng. Lúc đó, biết bao lời đẹp đẽ và cả những tung hô điên rồ nhất của chúng ta đã dành cho thủ môn Bùi Tiến Dũng. 

Ấy thế mà trong trận đấu với U22 Indonesia, chỉ một lần mắc sai lầm, thì chính những người đã từng ngợi ca, đã phong "thánh" cho Bùi Tiến Dũng lại dùng những lời lẽ tệ hại nhất vùi dập anh. Đấy là sự không công bằng, không hiểu biết bóng đá một cách thực sự và đấy là hành động của sự vô ơn. Với cách nghĩ mà "không nghĩ" như vậy, tôi lo cho HLV Park Hang Seo đến một ngày nào đó trong tương lai, sẽ bị những cổ động viên kiểu ấy "chôn sống".

Hãy nhìn ánh mắt của Bùi Tiến Dũng sau sai lầm và tin rằng anh ấy sẽ mạnh mẽ lên hơn nhiều!

Trước kia, khi làm tờ "Bóng đá và Cuộc sống" mà cựu tuyển thủ Thể Công Vũ Mạnh Hải làm Tổng biên tập, tôi đã phỏng vấn hai HLV là Calisto và Ridle. Khi được hỏi điều gì sợ nhất khi làm huấn luyện viên cho bóng đá Việt Nam, thì cả hai ông đều có câu trả lời giống nhau: "Cổ động viên". Hai ông không hề sợ những trận thua, vì đương nhiên trong bóng đá, có lúc thắng lúc thua. Chẳng huấn luyện viên nào trên thế giới, từ cổ chí kim, lại chỉ thắng.

Trường hợp thủ môn Bùi Tiến Dũng không phải là trường hợp hi hữu. Bóng đá Việt Nam có không ít những cầu thủ đã mang lại vinh quang cho đội tuyển, nhưng khi mắc sai lầm chỉ một lần thôi, là bị các ông/bà cổ động viên thiếu văn hóa dùng những lời lẽ thô tục đổ xuống đầu. Hành động của những cổ động viên như thế mới đáng bị lên án chứ không phải thủ môn Bùi Tiến Dũng hay một cầu thủ nào đó. 

Tất cả những cầu thủ đội tuyển các cấp của bóng đá Việt Nam trong hai năm nay đã mang đến cho người hâm mộ hiểu biết một điều vô cùng quan trọng: Đó là những cầu thủ "sạch". Cho dù những cầu thủ này không đi tới được đỉnh cao cuối cùng của những giải đấu thì tôi vẫn yêu quý họ vô cùng. Bởi họ cho chúng ta một niềm tin rằng: Chúng ta vẫn có những cầu thủ chơi bóng bằng ý chí và khát vọng, họ đã gián tiếp gửi một thông điệp cho chúng ta: Hãy sống trong sạch và dâng hiến tận cùng cho cộng đồng của mình. 

Trong lịch sử nhân loại, có những đội quân thất trận, nhưng cho tới bây giờ, người ta vẫn ngợi ca họ. Bởi họ cho con người bài học vĩ đại rằng: Ngay cả cái chết cũng không bao giờ làm họ phải sống hèn và quỳ gối.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top