Aa

TP.HCM: Hơn 100 dự án bất động sản “vướng đủ đường”, cần được tháo gỡ

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Hai, 23/05/2022 - 13:50

102 dự án bất động sản tại TP.HCM đang bị vướng mắc nhiều kiểu như quy hoạch, thủ tục liên quan đất đai, tiền sử dụng đất, nhà ở xã hội, cấp giấy chủ quyền... kiến nghị thành phố gỡ vướng.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), từ tháng 3 đến tháng 5/2022, đơn vị đã nhiều lần tổng hợp các kiến nghị, gửi đến UBND TP.HCM và các cơ quan có thẩm quyền về việc đề nghị gỡ vướng cho 102 dự án bất động sản đang bị vướng mắc nhiều kiểu trên địa bàn thành phố.

Ngày 21/5 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đã họp với các sở ngành, địa phương để giải quyết các kiến nghị của HoREA về các vướng mắc của 102 dự án bất động sản trên địa bàn. Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương tiếp tục rà soát các dự án để đưa ra phương án giải quyết.

HoREA cũng thông tin, Sở Xây dựng đã trình UBND TP.HCM về 64 dự án bất động sản có vướng mắc mà HoREA đã kiến nghị trước đó. Sở đã rà soát và phân loại 64 dự án trên thành 12 nhóm vướng mắc, thuộc trách nhiệm xử lý của 8 sở ngành, UBND TP Thủ Đức và UBND các quận huyện của TP.HCM.

Trong số 64 dự án vướng mắc này, có 13 dự án vướng về quy hoạch và thủ tục liên quan đất đai, 18 dự án có vướng mắc về tiền sử dụng đất, 8 dự án nhà ở xã hội, 20 dự án liên quan đến thủ tục đầu tư và xây dựng dự án, 7 dự án vướng mắc liên quan đến thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người mua, các dự án chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp...

Vướng pháp lý nhiều dự án chưa thể làm sổ đỏ cho người dân dù đã nghiệm thu bàn giao đã lâu

Về trách nhiệm của các Sở ngành liên quan, Sở Tài nguyên – Môi trường là cơ quan có nhiều dự án vướng mắc ở các thủ tục thuộc trách nhiệm của Sở. Cụ thể, có đến 42 dự án liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho người dân, tính tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp... thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên – Môi trường đang bị vướng mắc. Trong khi đó, Sở Kế hoạch - Đầu tư liên quan đến vướng mắc của 13 dự án, Sở Xây dựng 10 dự án, Sở Quy hoạch - Kiến trúc liên quan 4 dự án về nội dung điều chỉnh quy hoạch...

Trước thực trạng này, để sớm tháo gỡ các vướng mắc của các doanh nghiệp bất động sản, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành và địa phương có liên quan.

Trước đó, như Reatimes đã phản ánh trong bài viết TP.HCM chỉ đạo khẩn tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho hàng loạt dự án bất động sản, ngày 16/5, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi 8 Sở về việc báo cáo tổng hợp kiến nghị (bổ sung) của 29 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở tái định cư. Động thái của UBND TP.HCM được đưa ra sau khi nhận được báo cáo của Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổng hợp kiến nghị (bổ sung) của 29 doanh nghiệp bất động sản.

Trong văn bản khẩn gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư cùng các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp tại công văn của HoREA.

Các Sở, ngành còn được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TP.HCM để xem xét, quyết định. Kết quả thực hiện phải báo cáo cho UBND TP.HCM trong 15 ngày làm việc.

Dự án 9View tại TP.Thủ Đức dù bàn giao đã lâu nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Theo HoREA, năm 2021, TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư cho 20 dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác. Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan và chủ quan, hiện vẫn còn nhiều dự án nhà ở thương mại chưa được công nhận chủ đầu tư.

Từ năm 2021 đến nay, Thường trực UBND TP.HCM đã họp “tổ đầu tư” hàng tuần cùng với Lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức để xem xét, giải quyết các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trước hết là bất cập của một số quy định pháp luật nên đến nay vẫn còn nhiều dự án chưa được tháo gỡ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top