Aa

TP.HCM: Lùm xùm chuyển đổi công năng dự án tại Phú Mỹ Hưng

Khánh Hòa
Khánh Hòa khanhhoa.13590@gmail.com
Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Ba, 09/07/2024 - 06:25

Theo phân tích của luật sư, việc hoán đổi công năng một số phần diện tích công cộng dự án tại Phú Mỹ Hưng sau khi đã được nghiệm thu công trình buộc phải điều chỉnh giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, Ban Quản lý khu Nam cho rằng, việc này không có có sự thay đổi công năng sử dụng, nên không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Bố trí phòng gym, sinh hoạt cộng đồng chưa phù hợp với các bản vẽ mặt bằng được duyệt

Thông tin từ Sở Tài nguyên – Môi trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngày 6/1/2020, Sở đã có văn bản số 58/STNMT-QLĐ về kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình xây dựng tại khu dân cư Phú Mỹ Hưng, lô M5 – M6 – khu A – Khu đô thị mới Nam Thành phố, phường Tân Phú, quận 7.

Theo nội dung văn bản thể hiện, qua kiểm tra hiện trạng, tại tầng 5 khối M5, tầng 9 khối M6A và tầng 14 M6B có bố trí phòng gym, phòng sinh hoạt cộng đồng chưa phù hợp với các bản vẽ mặt bằng được duyệt kèm theo giấy phép xây dựng số 17/GPXD-BQLKN và giấy phép xây dựng điều chỉnh số 15/GPXD-BQLKN của Ban Quản lý Khu Nam.

Do đó, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Phú Hưng Thái đã đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường giữ lại 9 căn hộ, với tổng diện tích sử dụng là 940,16 m2, chỉ cấp giấy chứng nhận sau khi có ý kiến của các cơ quan cấp phép xây dựng về việc thay đổi việc bố trí diện tích và công năng khu sinh hoạt cộng đồng nói trên.

Ngày 2/3/2020, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản có công văn số 33/QLN hướng dẫn việc thực hiện việc bố trí không sinh hoạt cộng động trong dự án khu dân dư Phú Mỹ Hưng – Midtown, lô M5 – M6 – khu A – Khu đô thị mới Nam thành phố.

Ngày 4/6/2020, Công ty Cổ phần Phát triển Phú Hưng Thái có văn bản số 201-2020/PHT-CV gửi Ban Quản lý khu Nam giải trình: "Lô M5 có 309 căn hộ và 13 cửa hàng. Công ty đã bố trí 640,7m2 để làm khu sinh hoạt cộng đồng bao gồm: phòng đa năng, phòng gym, phòng thư viện, phòng tập golf, phòng xông hơi, phòng massage, phòng chơi trẻ em, phòng vệ sinh chung và khu vực lễ tân, trong đó phòng họp có diện tích là 60,7m2.

Lô M6 có 319 căn hộ và 73 cửa hàng. Công ty bố trí 957,5m2 làm khu sinh hoạt cộng đồng bao gồm: phòng đa năng, phòng gym, phòng thư viện, phòng xông hơi, phòng massage, phòng chơi trẻ em, phòng vệ sinh chung và khu vực lễ tâm, trong đó phòng họp có diện tích là 205,72m2".

Ngày 19/11/2020, Ban Quản lý khu Nam có công văn số 1241/BQLKN-QHXD về việc bố trí mặt bằng không gian sinh hoạt cộng đồng tại công trình lô M5 và M6, khu A, Đô thị mới Nam thành phố. Theo đó, Ban Quản lý khu Nam "đã thống nhất việc thay đổi phương án bố trí mặt bằng trong khu vực không gian sinh hoạt cộng đồng lô M5 và M6 trên cơ sở không diện tích sàn ở cho chủ đầy tư, không giảm diện tích không gian sinh hoạt cộng đồng phục vụ nhà dân cư, đồng thời phù hợp với Quy chuẩn xây dựng nhà chung cư hiện hành. Công ty Cổ phần Phát triển Phú Hưng Thái có trách nhiệm bàn giao toàn bộ diện tích không gian sinh hoạt cộng đồng để cư dân sử dụng chung".

TP.HCM: Lùm xùm chuyển đổi công năng dự án tại Phú Mỹ Hưng- Ảnh 1.

Khu căn hộ – Khu phố Phú Mỹ Hưng-Midtown (M5) - Ảnh: Phú Mỹ Hưng

Sở Tài nguyên – Môi trường TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc thay đổi phương án bố trí mặt bằng trong khu vực không gian sinh hoạt cộng đồng tại công trình lô M5 và M6 không tăng diện tích sàn ở cho chủ đầu tư, không giảm diện tích không gian sinh hoạt cộng đồng phục vụ dân cư và đã có ý kiến chấp thuận của Ban Quản lý Khu Nam tại Công văn số 1241/BQLKN-QHXD ngày 19/11/2020, đồng thời đề nghị Phòng Đăng ký đất đai TP.HCM xem xét cấp sổ hồng cho các căn hộ nói trên.

Luật sư nói có, Ban Quản lý khu Nam nói không

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, điểm C khoản 1 Điều 98 Luật Xây dựng 2014 quy định về điều chỉnh giấy phép xây dựng: 

"1. Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

a) Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

b) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường".

Như vậy, việc chuyển đổi công năng sử dụng tại Lô M5, M6 - Khu A - Khu đô thị mới Nam Thành phố, phường Tân Phú, quận 7 thuộc trường hợp"Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường". Với việc chuyển đổi về công năng nói trên, thì toàn bộ hồ sơ thiết kế, PCCC, vị trí các phần cấp sổ (hồ sơ kỹ thuật) sẽ không đúng với thực tế sử dụng tại công trình. Vì vậy, trường hợp này buộc phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng.

TP.HCM: Lùm xùm chuyển đổi công năng dự án tại Phú Mỹ Hưng- Ảnh 2.

Một góc khu Midtown, khu dân cư Phú Mỹ Hưng - Ảnh: Phú Mỹ Hưng

Tuy nhiên, phản hồi Reatimes, Ban Quản lý Khu Nam cho rằng: "Các phần công trình trên hoàn toàn không thể hiện có sự thay đổi về công năng sử dụng của các từng khu vực trên theo hồ sơ thiết kế của công trình, các khu vực trong hồ sơ kỹ thuật có chức năng sử dụng công cộng (không gian sinh hoạt cộng đồng phục vụ cư dân), không sử dụng làm sàn cho mục đích ở (căn hộ chung cư), diện tích thương mại dịch vụ nên không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 98 Luật Xây dựng 2014".

Bên canh đó, luật sư cho rằng, Công ty Phú Hưng Thái xin điều chỉnh, hoán đổi công năng một số phần diện tích công cộng (tức nhà sinh hoạt đổi chỗ phần thương mại, dịch vụ) vào năm 2020, tức xảy ra sau khi nghiệm thu (giấy phép xây dựng, giấy phép xây dựng điều chỉnh; thẩm định thiết kế PCCC, nghiệm thu PCCC).

Cụ thể, công trình được Bộ Xây dựng nghiệm thu hoàn thành để đưa vào sử dụng từ ngày 03/6/2019. Trong khi đó, ngày 19/11/2020, Công ty Phú Hưng Thái mới có văn bản số 201-2020/PHT- CV nêu ý kiến về việc bố trí diện tích và công năng khu sinh hoạt cộng đồng, Ban Quản lý khu Nam trả lời đồng ý với văn bản nói trên (văn bản số 1241-BQLKN-QHXD).

Ban Quản lý khu Nam trả lời vòng vo, né tránh

Để làm rõ các vấn đề trên, ngày 18/5/2023, Reatimes có văn bản gửi Ban Quản lý khu Nam về việc cung cấp thông tin liên quan đến việc điều chỉnh công năng sử dụng tại tầng 5 khối M5, tầng 9 khối M6A và tầng 14 khối M6B thuộc công trình Khu dân cư lô M5 và M6, khu A – Đô thị mới Nam thành phố, phường Tân Phú, quận 7.

Đến ngày 18/7/2023, Ban Quản lý Khu Nam có văn bản số 484/BQLKN-QHXD phản hồi đến Reatimes về các thông tin liên quan công trình tại lô M5 và M6, Khu A - Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại văn bản phản hồi đến Reatimes, Ban quản lý khu Nam cũng nói rằng:"Không có có sự thay đổi công năng sử dụng do các khu vực trên đều có chức năng sử dụng công cộng, không sử dụng làm sàn để ở chung cư nên không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng".

Sau đó, PV đề nghị Ban Quản lý khu Nam căn cứ vào điều khoản, quy định nào để nhận định như trên và đồng ý cho Công ty Phú Hưng Thái được điều chỉnh, đổi chỗ công năng sử dụng mà không cần phải xin phép điều chỉnh giấy phép xây dựng ? Tuy nhiên, Ban quản lý khu Nam đến nay không phản hồi thông tin./.Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top