Aa

Tuần "ác mộng" với cổ phiếu bất động sản, loạt lãnh đạo bị "margin call"

Chủ Nhật, 13/11/2022 - 06:15

Hàng loạt cổ phiếu bất động sản lao dốc trong tuần giao dịch từ 7 - 11/11, trong đó, nhiều cổ phiếu giảm sâu khiến lãnh đạo bị "margin call".

Thị trường giảm điểm trong tuần thứ hai liên tiếp. Số điểm mất đi trong tuần từ 7 - 11/11 thậm chí còn nhiều hơn số điểm mất đi trong tuần trước đó.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 42,62 điểm (-4,3%) xuống 954,53 điểm, HNX-Index giảm 14,75 điểm (-7,2%) xuống 189,81 điểm.

Thanh khoản trong tuần qua cũng gia tăng cho thấy áp lực bán ra vẫn còn khá mạnh. Giá trị giao dịch trên HoSE giảm 0,6% so với tuần trước đó xuống 52.702 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 10,1% xuống 3,2 tỷ cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 15,1% so với tuần trước đó lên hơn 4.534 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 12,6% lên 315 triệu cổ phiếu.

Thị trường giảm điểm trong tuần qua khiến cho gần như toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu trên thị trường đều điều chỉnh. Trong đó tâm điểm của thị trường tiếp tục tập trung vào nhóm bất động sản với hàng loạt mã rơi vào tình trạng giảm sàn trắng bên mua ở nhiều phiên.

Thống kê 126 mã bất động sản đang giao dịch trên thị trường, trong tuần từ 7 - 11/11 có đến 101 mã giảm giá, trong khi số mã tăng chỉ vỏn vẹn 13.

Cổ phiếu giảm giá mạnh nhất nhóm bất động sản là PTN của CTCP Phát triển Nhà Khánh Hòa với 33,7%. Tuy nhiên, cổ phiếu này thuộc diện thanh khoản rất thấp.

Hai cổ phiếu tâm điểm của nhóm bất động sản là PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt và NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va. PDR và NVL đều giảm 30,13% chỉ sau một tuần giao dịch.

20 cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh nhất trong tuần từ 7 - 11/11.
20 cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh nhất trong tuần từ 7 - 11/11.

Đối với PDR, cổ phiếu này đã có đến 6 phiên giảm sàn liên tiếp. Theo giải trình được đưa ra, Bất động sản Phát Đạt cho biết, giá cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. "Cổ phiếu PDR được niêm yết và giao dịch minh bạch trên HoSE, giá mua bán cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường, cũng như các tác động chính sách điều hành vĩ mô liên quan đến ngành hàng doanh nghiệp chúng tôi đang kinh doanh", văn bản giải trình của Phát Đạt nêu. Doanh nghiệp này cũng khẳng định công ty vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 vẫn đang tăng trưởng tốt, hoàn toàn không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Mới đây, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) vừa thông báo bán giải chấp hơn 1 triệu cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 10/11 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của YSVN. Trước đó, vào ngày 7/11, CTCK Tân Việt (TVSI) đã thông báo về việc bán giải chấp 750.000 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Đạt. Cùng ngày, TVSI cũng “call margin” 720.000 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Công ty TNHH Phát Đạt Holdings.

Ngay sau đó, Bất động sản Phát Đạt có văn bản thông báo bổ sung tài sản đảm bảo. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị giá PDR giảm sâu, chung với áp lực bán giải chấp toàn thị trường. Tài sản đảm bảo bổ sung đợt này của PDR gồm quyền sở hữu tài sản (bao gồm toàn bộ cổ phần và quyền sử dụng đất) tại dự án Khu du lịch Bến Thành - Long Hải (dự án Tropicana, Bà Rịa Vũng Tàu) với diện tích 126.336,5m2 do CTCP Bến Thành Long Hải làm chủ đầu tư.

Về NVL, theo giải trình của đơn vị này, giá cổ phiếu giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô.

Mới đây, Novaland hủy ngày đăng ký cuối cùng 14/11 để thực hiện quyền phát hành 482 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần do phương án phát hành không còn phù hợp với tình hình hiện tại của công ty.

Cổ phiếu DIG của CTCP Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng cũng gây chú ý khi giảm gần 30%. Làn sóng “margin call - giải chấp cổ phiếu” các lãnh đạo doanh nghiệp tiếp tục diễn ra tại DIG. Gần đây nhất, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) thông báo về việc bán giải chấp cổ phiếu DIG thuộc sở hữu của ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Chủ tịch DIG. Số lượng cổ phiếu DIG dự kiến bán là gần 640.000 đơn vị. Thời gian thực hiện từ ngày 9/11/2022 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của KBSV. Được biết, ông Cường là con trai của ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIG. Tương tự, cổ đông lớn nhất của DIC Corp là CTCP Đầu tư Phát triển Thiên Tân cũng sẽ bị ép bán gần 1,6 triệu cổ phiếu DIG. Thời gian thực hiện cũng là từ ngày 9/11/2022 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của KBSV.

Không chỉ mình KBSV, hàng loạt công ty chứng khoán đã thông báo sẽ bán giải chấp cổ phiếu DIG thuộc sở hữu của các lãnh đạo và cổ đông lớn. Chứng Khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) thông báo về việc bán giải chấp 3,9 triệu cổ phiếu DIG thuộc sở hữu của Chủ tịch Tuấn và 2,1 triệu cổ phiếu DIG của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó Chủ tịch HĐQT DIC Corp kể từ 8/11. Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng đã thông báo thực hiện bán giải chấp 2,13 triệu cổ phiếu DIG của Chủ tịch Tuấn. Ông Nguyễn Hùng Cường và bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cũng sẽ bị ép bán lần lượt 1,47 triệu cổ phiếu và 1,44 triệu cổ phiếu DIG. Thời gian thực hiện của ba giao dịch trên đều bắt đầu từ ngày 7/11.

Giải trình về nguyên nhân cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp, DIG cho biết việc cổ phiếu giảm trong những phiên gần đây đều do tác động tiêu cực của yếu tố vĩ mô và niềm tin nhà đầu tư suy giảm. Đồng thời khẳng định tình hình sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đang diễn ra bình thường, HĐQT và ban điều hành công ty vẫn đang nỗ lực để hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022 được thông qua trước đó.

Tuy vậy, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn trước căng thẳng địa chính trị vẫn chưa kết thúc, các chính sách thắt chặt tiền tệ và nguy cơ suy thoái toàn cầu; trong nước, thị trường vốn suy giảm, Ngân hàng Nhà nước siết room tín dụng, lãi suất và tỷ giá tiếp tục tăng cao dẫn đến tâm lý lo ngại về cổ phiếu và nhóm ngành hoạt động của DIG.

Để hạn chế sự suy giảm cổ phiếu bất thường, DIG tiếp tục nỗ lực để gia tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, có nhiều biện pháp hỗ trợ phù hợp. Bên cạnh đó, DIG cũng kiến nghị Chính phủ, các cơ quan ban ngành khẩn trương có chính sách, giải pháp hỗ trợ thị trường vốn, thị trường chứng khoán nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Doanh nghiệp này mới đây công bố thay đổi tài sản đảm bảo cho 3 lô trái phiếu phát hành năm 2021 với tổng mệnh giá 3.500 tỷ đồng.

Bên cạnh ba cổ phiếu nói trên, hàng loạt các cổ phiếu bất động sản thanh khoản cao khác cũng giảm giá rất sâu như LDG của CTCP Đầu tư LDG, DXG của CTCP Tập đoàn Đất Xanh, IDC của Tổng công ty IDICO…

Chiều ngược lại, cổ phiếu XDH của CTCP Đầu tư Xây dưng Dân dụng Hà Nội đi ngược thị trường và tăng đến 50,6% chỉ sau một tuần giao dịch. Tuy nhiên, cổ phiếu này có thanh khoản rất thấp, trong tuần, XDH cũng chỉ có 3 phiên xuất hiện giao dịch khớp lệnh với khối lượng chỉ vài trăm cổ phiếu mỗi phiên.

13 cổ phiếu bất động sản tăng giá trong tuần từ 7 - 11/11.
13 cổ phiếu bất động sản tăng giá trong tuần từ 7 - 11/11.

Tiếp sau đó, cổ phiếu BIG của CTCP Big Invest Group cũng tăng hơn 17%. Khác với XDH, thanh khoản của BIG có phần tốt hơn nhưng cũng chỉ ở mức trung bình. Theo công bố mới đây, ông Võ Phi Nhật Huy - Ủy viên HĐQT của BIG đã mua thành công 66.000 cổ phiếu như đã đăng ký trước đó. Giao dịch được thực hiện từ 7/10 đến 7/11. Sau khi giao dịch được thực hiện, ông Huy đã nâng sở hữu tại BIG từ 46,68% lên 48%.

Trong top 10 cổ phiếu bất động sản vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán, VIC của Tập đoàn Vingroup là cổ phiếu duy nhất không giảm giá. Tuy nhiên, VIC cũng chỉ giữ được mức giá bằng với tuần trước là 54.300 đồng/cp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top