Aa

Tuần đầu tháng 8, cổ phiếu bất động sản đua nhau tăng giá

Thứ Hai, 08/08/2022 - 06:15

Trước đà hồi phục tốt của thị trường chứng khoán nói chung, nhóm bất động sản cũng có biến động rất tích cực và ghi nhận nhiều mã tăng mạnh.

Thị trường chứng khoán có tuần hồi phục thứ tư liên tiếp với mức tăng khá tốt, qua đó giúp VN-Index kết tuần trên ngưỡng 1.250 điểm. Bên cạnh đó, thanh khoản cũng được gia tăng đáng kể và hiện đã vượt mức trung bình 20 tuần gần nhất.

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch từ ngày 1 - 5/8, VN-Index tăng 46,41 điểm (+3,8%) lên 1.252,74 điểm, HNX-Index tăng 11,29 điểm (+3,9%) lên 299,9 điểm, UPCoM-Index tăng 1,71 điểm (+1,91%) lên 91,32 điểm. Giá trị giao dịch trên HoSE tăng 39,2% so với tuần trước đó lên 83.132 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 47% lên gần 3,6 tỷ cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 29,6% so với tuần trước đó lên 9.168 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 47,1% lên 472 triệu cổ phiếu.

Nhiều nhóm ngành cổ phiếu có biến động tích cực và bất động sản là một trong số này. Trong tuần trước, thống kê 125 cổ phiếu bất động sản trên thị trường chứng khoán thì có 99 mã tăng, trong khi chỉ có 19 mã giảm.

Đứng đầu danh sách tăng giá ở nhóm bất động sản là VC3 của Tập đoàn Nam Mê Kông với gần 29%. Mới đây, HĐQT doanh nghiệp này công bố Nghị quyết thông qua việc góp vốn thành lập Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hữu Nghị với vốn điều lệ 160 tỷ đồng, trong đó, Tập đoàn Nam Mê Kông góp 56 tỷ đồng, tương ứng 35% vốn điều lệ còn CTCP Đầu tư và Phát triển Thiên Hà Xanh góp 65% vốn.

HĐQT Tập đoàn Nam Mê Kông cũng cử ông Kiều Xuân Nam - Chủ tịch HĐQT công ty làm người đại diện cũng như Chủ tịch HĐQT tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hữu Nghị.

20 cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh nhất trong tuần từ 1 - 5/8.
20 cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh nhất trong tuần từ 1 - 5/8

Cổ phiếu ITC của CTCP Đầu tư - Kinh doanh nhà đứng thứ hai trong danh sách tăng giá ở nhóm bất động sản với hơn 26%. Tính xa hơn, cổ phiếu ITC đã có 8 phiên tăng giá liên tiếp, trong đó có 4 phiên tăng trần. Giá cổ phiếu ITC đã tăng từ 10.000 đồng/cp lên 14.000 đồng/cp chỉ sau 8 phiên. Động lực tăng giá của cổ phiếu này đến từ kết quả kinh doanh quý II là tích cực khi lợi nhuận sau thuế đạt gần 89 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ gần 8 tỷ đồng.

BII của CTCP Louis Land cũng gây chú ý khi tăng 22,5% chỉ sau một tuần giao dịch. Doanh nghiệp này mới đây công bố bổ sung Nghị quyết HĐQT về việc chuyển nhượng vốn tại hai doanh nghiệp. Căn cứ theo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính thời điểm hiện tại, HĐQT Louis Land nhận thấy nguồn vốn đầu tư vào Công ty TNHH Địa ốc Tân Bửu và Công ty TNHH MTV Bất động sản và Xây dựng Bình Thuận chưa thật sự cần thiết trong giai đoạn này. HĐQT thống nhất thu hồi vốn tại hai doanh nghiệp kể trên.

Mục đích thu hồi vốn tại Công ty TNHH MTV Bất động sản và Xây dựng Bình Thuận là để cấn trừ với khoản tiền đang mượn. Số tiền thu hồi là 75 tỷ đồng, trong khi vốn thực góp còn lại là 6 tỷ đồng. Trong khi đó, mục đích thu hồi vốn tại Công ty TNHH Địa ốc Tân Bửu là để cơ cấu lại nguồn vốn, bổ sung vốn cho các dự án khả thi hơn. Số tiền thu hồi là hơn 67 tỷ đồng.

Nhiều cổ phiếu bất động sản thanh khoản cao cũng tăng giá mạnh gồm LDG của CTCP Đầu tư LDG tăng 13%, DRH của CTCP DRH Holdings tăng 11,8%, HAR của CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền tăng 10,6%...

Ở chiều ngược lại, dẫn đầu danh sách giảm giá ở nhóm bất động sản là VHD của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinaconex với 11,3%. Tuy nhiên, thanh khoản của VHD thuộc diện rất thấp. Tương tự, danh sách các cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh đa phần đều thuộc nhóm thanh khoản khiêm tốn.

20 cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh nhất trong tuần từ 1 - 5/7.
20 cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh nhất trong tuần từ 1 - 5/8

Ở nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa lớn, SSH của CTCP Phát triển Sunshine Homes là mã hiếm hoi giảm giá. Tuy nhiên, mức giảm của SSH là thấp với chỉ 0,9%. Trong khi đó, bộ ba cổ phiếu họ Vingroup gồm VHM của CTCP Vinhomes, VIC của Tập đoàn VIC và VRE của CTCP Vincom Retail đều tăng giá so với tuần trước đó. VHM tăng 3,2%, VIC tăng 2,2% còn VRE tăng 3,4%.

NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va tăng gần 8,6% bất chấp việc công bố kết quả kinh doanh quý II không được tích cực khi lãi ròng chỉ đạt 749 tỷ đồng, giảm trên 43% so với cùng kỳ do doanh nghiệp không còn ghi nhận khoản lợi nhuận khác đột biến hàng nghìn tỷ đồng như cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp này ghi nhận hơn 4.628 tỷ đồng tổng doanh thu hợp nhất và gần 1.818 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top