Reatimes.vn

Báo động “đỏ” về vấn nạn xây dựng trái phép ở vùng ven TP. Đà Nẵng

Báo động “đỏ” về vấn nạn xây dựng trái phép ở vùng ven TP. Đà Nẵng

Lợi dụng việc các địa phương đang căng mình phòng chống dịch Covid-19, nhiều đối tượng “cộm cán” đã liên kết thu mua đất nghĩa địa, đất nông nghiệp… san lấp mặt bằng xây dựng nhà cửa trái phép.
10:40, 14/08/2021

Nằm ở phía Tây của TP. Đà Nẵng, huyện Hòa Vang là huyện ngoại thành duy nhất của thành phố với tổng diện tích đất là 73.691ha, hai nhóm đất có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp là nhóm đất phù sa ở khu vực đồng bằng và nhóm đất đỏ vàng ở vùng đồi núi.

Rất nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên đất rừng, đất nghĩa trang… bị lập biên bản xử lý.
Rất nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên đất rừng, đất nghĩa trang… bị lập biên bản xử lý.

Theo ghi nhận của PV Reatimes, với địa bàn rộng lớn và trải dài, cùng nhiều khu vực đồi núi di chuyển tương đối khó khăn, kết hợp với quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, huyện Hòa Vang trở thành "điểm nóng" trong việc thu mua đất, xây dựng trái phép, tương tự như quận Liên Chiểu vào những năm trước đây.

Hiện nay, trên thực tế địa bàn huyện đã diễn ra tình trạng một số người dân cấu kết với đối tượng bên ngoài để xây dựng nhà trái phép trên đất rừng, đất nông nghiệp, đất ven suối, đất nghĩa trang hay xây dựng công trình lấn chiếm nghĩa địa của làng. Tình trạng xây dựng trái phép này đã phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, khiến nhiều người bức xúc. Ngoài ra, các hành vi xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và bị pháp luật nghiêm cấm.

Theo báo cáo từ UBND xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang), từ đầu năm 2021 đến nay đã phát hiện nhiều vụ việc xây dựng trái phép trên đất rừng, đất nghĩa trang. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý 52 trường hợp xây dựng trái phép, khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép; chủ yếu là múc đất san lấp mặt bằng. Theo đó, UBND xã đã xử phạt vi phạm 120 triệu đồng, đồng thời tham mưu lên cơ quan cấp trên nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng.

Đặc biệt, theo UBND xã Hòa Sơn, trong quá trình theo dõi xử lý những vụ việc trên, chính quyền UBND xã nhận thấy những người vi phạm trong lĩnh vực xây dựng trái phép chủ yếu là từ địa phương khác đến thu mua đất cấu kết với một số thành phần bất hảo ở địa phương để tiến hành xây dựng trái phép, trục lợi cá nhân khi tiến hành xây dựng rồi bán sang tay, thực hiện những giao dịch “lướt sóng” cho người khác.

Mạnh tay chấn chỉnh và xử lý nghiêm

Trước tình trạng đó, từ đầu năm đến nay, xã Hòa Sơn đã thành lập Tổ quản lý quy hoạch trật tự xây dựng - tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, tổ chức các lực lượng tuần tra, kiểm soát khi phát hiện xây dựng trái phép thì phối hợp với chủ đầu tư xây dựng tháo dỡ tại chỗ nhiều trường hợp vi phạm.

Huyện Hòa Vang
Huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) là huyện ngoại thành duy nhất của thành phố với địa bàn rộng lớn và trải dài, cùng nhiều khu vực đồi núi.

Theo đó, UBND xã Hòa Sơn đã phát hiện xử lý, ngăn chặn rất nhiều trường hợp. Đơn cử là gần đây, trường hợp ông H.N.T. (61 tuổi), trú tại thôn Xuân Phú. Được biết, ông T. là đối tượng cờ bạc nằm trong diện quản lý của công an. Cơ quan chức năng xác định, ông này luôn đứng ra thu gom đất, cấu kết với đối tượng bên ngoài xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, đất ven suối, đất nghĩa trang… tại các vị trí đất này đều không có sổ đỏ. Việc làm của ông T. gây bức xúc dư luận. Đặc biệt là ông này lấn chiếm xây dựng trái phép trên đất nghĩa địa của làng Xuân Lộc. Mới đây nhất, UBND xã Hòa Sơn đã phối hợp với Ban nhân dân thôn Xuân Phú tiến hành tháo dỡ tường rào dài 128m, cao 0,9m và nhiều công trình kiến trúc khác của ông T. xây dựng trên đất rừng sản xuất tại thửa 380, tờ bản đồ số 23 do xã Hòa Sơn quản lý.

Một trường hợp khác là ông P.Q. Th., trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Ông Th. là người địa phương khác nhưng tiến hành thu mua rất nhiều đất đai loại đất rừng, đất trồng cây, đất của người dân địa phương rồi tổ chức xây dựng trái phép. Tháng 6/2021, lợi dụng thời điểm cơ quan chức năng căng mình phòng chống dịch Covid-19, ông Th. thuê người xây dựng công trình trên phần đất lấn chiếm nghĩa địa làng Xuân Lộc, thôn Xuân Phú. UBND xã Hòa Sơn lập biên bản xử lý tuy nhiên, cá nhân này bất chấp quy định tiếp tục tổ chức xây dựng trái phép. Lực lượng chức năng sau đó đã cưỡng chế, xử lý.

Bên cạnh đó, việc các đối tượng lợi dụng dịch bệnh Covid-19 tổ chức xây dựng trái phép đã khiến dư luận bức xúc. Đối với các đối tượng thường xuyên mua bán đất bằng giấy viết tay, cấu kết với các đối tượng cờ bạc, thuộc diện quản lý của địa phương cùng các thành phần khác đứng sau hợp tác mua đất, bảo kê đứng ra nhận xây dựng trái phép đã gây áp lực cho chính quyền địa phương. Vấn nạn này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý địa phương, tình hình an ninh trật tự.

UBND huyện Hoà Vang (TP. Đà Nẵng) cho biết vừa tổ chức cuộc họp với UBND các xã trên địa bàn nhằm rà soát và siết chặt công tác quản lý xây dựng trái phép trên địa bàn một số xã. Cụ thể, ông Nguyễn Tấn Khoa, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang đã chủ trì buổi làm việc về tình trạng san lấp xây dựng nhà, công trình trái phép tại thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn với các ngành chức năng và chính quyền tại địa phương này. Ngay sau buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang đã kiểm tra thực tế tại thôn Xuân Phú và yêu cầu xã Hòa Sơn xử lý rốt ráo và cam kết chấm dứt ngay việc xây dựng trái phép tại khu vực này.

UBND huyện Hòa Vang cho biết thêm sẽ chỉ đạo cơ quan công an theo dõi, nắm thông tin và xử lý vấn nạn trên theo đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP