Aa

Vì sao chưa hủy kết quả đấu giá “đất vàng” có Resort Hoàng Mai?

Chủ Nhật, 29/08/2021 - 09:00

8/18 lô “đất vàng” tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) vi phạm về đấu giá tài sản bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu hủy kết quả; nhưng hiện địa phương còn lấn cấn, vướng mắc...

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa cho biết, cơ quan này đã có những kiến nghị với Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những vướng mắc trong quá trình thực hiện Kết luận thanh tra của TTCP số 355/KL-TTCP ban hành ngày 4/3/2021 trên các lĩnh vực đất đai, khoáng sản (cát, sỏi), đầu tư xây dựng.

Bên trong khu nhà hàng Hoàng Mai
Bên trong khu nhà hàng Hoàng Mai (Ảnh Gold Group)

Một trong những vướng mắc đó là việc hủy kết quả đấu giá 8/18 lô đất tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy (nay xã Thủy Bằng thuộc TP. Huế) của ông Lê Ngọc Thiện (hiện trú tại TP. Huế, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Danh Ngọc Thiện) theo đề nghị của TTCP.

“Kim bài miễn hủy” do thời hiệu chế tài sau 36 ngày?

Như Reatimes đã thông tin, TTCP đã có Kết luận số 355/KL-TTCP về việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi; quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong đó chỉ ra những sai phạm trong việc tổ chức đấu giá 18 lô đất tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng.

Cụ thể, việc tổ chức đấu giá được thực hiện vào năm 2010, trong đó lần 1 đấu giá 8 lô, lần 2 đấu giá 10 lô, trong đó việc tổ chức đấu giá 8 lô đất năm 2010 được thể hiện bằng 1 biên bản đấu giá cho cả 8 lô đất, theo TTCP điều này là không đúng quy định, có dấu hiệu cố ý dàn xếp cho người trúng đấu giá là ông Lê Ngọc Thiện, vi phạm khoản 1 Điều 37 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản; Hội đồng đấu giá đã không tiến hành thông báo tổ chức đấu giá theo quy định, nên vi phạm khoản 1, Điều 8, Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. TTCP kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện các nội dung đã được TTCP kết luận tại Kết luận số 355/KL-TTCP, trong đó có nội dung hủy kết quả đấu giá những lô đất đấu giá sai quy định này.

Việc thực hiện quản lý đất đai, xây dựng tùy tiện của thị xã Hương Thủy hơn 10 năm trước tạo nên nhiều hệ lụy và khó khăn
Việc thực hiện quản lý đất đai, xây dựng tùy tiện của thị xã Hương Thủy hơn 10 năm trước tạo nên nhiều hệ lụy và khó khăn trong xử lý sai phạm ở khu đất có khu nhà hàng Hoàng Mai (Ảnh: Đình Huân)

Liên quan đến vấn đề trên, mới đây tại cuộc Họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế xã hội 7 tháng đầu năm 2021, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có những giải đáp với báo chí về lý do chưa thể hủy kết quả đấu giá đối với 8 lô đất nói trên của ông Lê Ngọc Thiện. Theo Thanh tra tỉnh, những vi phạm liên quan đến việc tổ chức đấu giá 8 lô đất được nêu tại Kết luận thanh tra số 355 của TTCP đã được Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành thanh tra và có Kết luận thanh tra số 62/KL-TTr ngày 7/2/2012. Kết luận thanh tra số 62 của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thanh tra, làm rõ và kết luận, xác định rõ các vi phạm về không thông báo công khai đấu giá; không tổ chức đấu giá mà hợp thức hóa cho ông Lê Ngọc Thiện; vi phạm trình tự, thủ tục đấu giá; yêu cầu thu hồi tiền sai phạm do phê duyệt đơn giá tối thiểu chưa phù hợp; yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND thị xã; chủ tịch, các thành viên hội đồng đấu giá và các cơ quan, cá nhân có liên quan (cơ bản trùng với nội dung kết luận TTCP). Sau khi có Kết luận thanh tra số 62 của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế, UBND thị xã Hương Thủy đã nghiêm túc thực hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, thiếu sót, tồn tại; xác định rõ trách nhiệm và xử lý đối với từng cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan. Tại kết luận này UBND thị xã đã đôn đốc, yêu cầu ông Lê Ngọc Thiện nộp số tiền 1.625.352.000 đồng vào ngân sách Nhà nước. Đến nay, ông Thiện đã nộp hơn 1,1 tỷ đồng, số tiền còn lại phải nộp là hơn 515,3 triệu đồng, UBND thị xã Hương Thủy tiếp tục đôn đốc ông Lê Ngọc Thiện khắc phục.

Dẫn giải trình và kiến nghị của UBND thị xã Hương Thủy với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, TTCP yêu cầu chỉ đạo hủy kết quả đấu giá 8 lô đất tại xã Thủy Bằng do vi phạm khoản 1 Điều 37 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2010 và thay thế Nghị định số 05/2005/NĐ-CP ngày 18/1/2005 của Chính phủ). Tuy nhiên, UBND thị xã Hương Thủy đã hoàn tất việc đấu giá 8 thửa đất nói trên vào ngày 26/5/2010 (ngày ban hành Quyết định số 88/QĐ-HĐĐGĐ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá cho ông Lê Ngọc Thiện) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 10/6/2010. Thời điểm này, việc đấu giá tài sản thực hiện theo Nghị định số 05/2005/NĐ-CP ngày 18/1/2005 của Chính phủ (Nghị định số 17/2010/NĐ-CP chưa có hiệu lực thi hành). Điều 19 Nghị định số 05/2005/NĐ-CP quy định bán đấu giá trong trường hợp chỉ có 1 người đăng ký đấu giá và trả giá ít nhất bằng giá khởi điểm thì tài sản được bán cho người đó (thời điểm này chưa bị giới hạn áp dụng đối với đấu giá tài sản Nhà nước như khoản 1 Điều 37 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP. Đồng thời, chế tài thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả “hủy kết quả bán đấu giá tài sản” đối với các hành vi “không thực hiện quy định về việc niêm yết, thông báo công khai về việc đấu giá tài sản” mới được bổ sung tại khoản 3 Điều 56 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2010 nên “không thể hồi tố để áp dụng đối với các hành vi vi phạm trước đó”. Đáng chú ý, tính từ thời điểm khi Hội đồng Đấu giá đất thị xã Hương Thủy hoàn thành việc đấu giá 8 lô đất nói trên, đến khi Nghị định số 17 có hiệu lực thi hành chỉ kéo dài có… 36 ngày.

Nhiều hệ lụy chưa thể khắc phục

8 lô đất sai phạm trong đấu giá nói trên được ví như khu “đất vàng” nằm bên trục đường lên lăng vua Khải Định và nhiều danh thắng, biệt phủ, nhà hàng nằm ở phía Tây Nam TP. Huế. Theo tìm hiểu của PV Reatimes hiện trên khu đất này đã xây dựng nhiều công trình, nhất là khu nhà hàng Hoàng Mai thường được khách hàng quen gọi là Resort Hoàng Mai. Công ty TNHH Thanh Danh Ngọc Thiện (chủ khu đất) từng có văn bản gửi cơ quan chức năng, cho biết khu nhà hàng Hoàng Mai được đầu tư và cũng là chi nhánh của Công ty Cổ phần xây dựng S.Town (TP. Huế) trên đất do Công ty TNHH Thanh Danh Ngọc Thiện (chủ khu đất) cho thuê.

Khu nhà hàng Hoàng Mai bên trục đường có nhiều di tích, danh thắng phía Tây Nam TP. Huế (Ảnh: Đình Huân)

Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND thị xã Hương Thủy, theo ủy quyền được phân cấp đã không tiến hành bàn giao đất trên thực địa cho người trúng đấu giá. Sự buông lỏng một cách bất thường trong công tác quản lý đất đai này vi phạm khoản 2, Điều 13, Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31/8/2005 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời dẫn đến nhiều hệ lụy sau này trong việc xảy ra cắm mốc, phân định diện tích của chủ sở hữu. Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, TTCP cũng phát hiện ông Lê Ngọc Thiện có vi phạm như: Sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất, xây dựng trái phép... nhưng chưa được xử lý kiên quyết; thể hiện sự buông lỏng trong quản lý trật tự xây dựng, thiếu kiểm tra, giám sát của UBND thị xã Hương Thủy.

Theo UBND thị xã Hương Thủy việc xử lý các nội dung liên quan sau khi hủy kết quả trúng đấu giá sẽ rất khó khăn, phức tạp trong quá trình thực hiện do hiện nay, ông Lê Ngọc Thiện đã đầu tư và xây dựng nhiều công trình kiên cố trên đất, đã thực hiện việc nộp tiền khắc phục hậu quả theo Kết luận thanh tra số 62/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đồng thời, ông Lê Ngọc Thiện đã thế chấp quyền sử dụng đất và ngân hàng đang tiến hành các thủ tục thanh lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Do đó, UBND thị xã Hương Thủy đã có kiến nghị TTCP, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét để UBND thị xã tiếp tục thực hiện các nội dung tại Kết luận thanh tra số 62/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế; UBND thị xã sẽ nghiêm túc xử lý, khắc phục các vi phạm khác đã được làm rõ tại Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP của TTCP.

Thị xã Hương Thủy vẫn khuyết Phó chủ tịch

Theo tìm hiểu của PV Reatimes, hiện nay lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy chỉ có Chủ tịch và một Phó chủ tịch UBND thị xã; chưa có nhân sự bổ nhiệm vào vị trí ông Nguyễn Đắc Tập, Phó chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, sau khi vị này chuyển sang làm Trưởng ban Dân vận Thị ủy Hương Thủy. Được biết, ông Tập thôi đảm nhiệm chức Phó chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy sau kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 hồi tháng 5/2021.

Theo kết luận số 355/KL-TTCP, ông Tập là một trong những cá nhân chịu trách nhiệm liên quan sai phạm vụ đấu giá 8 lô đất vàng tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng năm 2010 với vai trò là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch lúc bấy giờ. Với những sai phạm trong vụ đấu giá 8 lô “đất vàng” chỉ qua một biên bản này, cùng với yêu cầu hủy kết quả đấu giá, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị xử lý, kiểm điểm trách nhiệm của những cá nhân có liên quan. Về việc này, UBND thị xã báo cáo “đã tiến hành nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm”: Ông Nguyễn Đắc Tập, nguyên Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, chuyển sang làm Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã (sau đó lên làm Phó chủ tịch UBND thị xã); Nguyễn Duy Sành, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, chuyển sang làm Phó ban Dân vận Thị ủy và thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ, chuyên viên tham mưu có liên quan./.

Có cơ sở xử lý hồi tố hay không?

Liên quan lập luận của UBND thị xã Hương Thủy về thời hiệu áp dụng Nghị định số 17/2010/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2010 nên “không thể hồi tố để áp dụng đối với các hành vi vi phạm trước đó” đối với yêu cầu hủy kết quả đấu giá đất của Hội đồng Đấu giá đất thị xã Hương Thủy, trao đổi với PV Reatimes, luật sư Nguyễn Anh Tâm, Công ty Luật Công Khánh, Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, Thanh tra Chính phủ có cơ sở khi yêu cầu chỉ đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện nội dung này. Cụ thể, vị nữ luật sư cho rằng khoản 3 Điều 56 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP chỉ là việc hướng dẫn bổ sung cho Nghị định ban hành trước đó (Nghị định số 05/2005/NĐ-CP). “Tại thời điểm vi phạm là có quy định về hành vi nhưng thiếu quy định chế tài xử lý “hủy kết quả đấu giá tài sản” này mà thôi”, do vậy nên khoản 3 Điều 56 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP vẫn có giá trị áp dụng trong trường hợp này”, luật sư Nguyễn Anh Tâm nói thêm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top