Aa

Vốn ngoại trở lại mạnh mẽ

Thứ Ba, 22/02/2022 - 11:00

NĐT nước ngoài tham gia chứng khoán Việt không chỉ làm đa dạng cơ cấu sở hữu mà còn tăng thêm sản phẩm, đặc biệt NĐT nước ngoài mang đến những kỹ năng và quản trị cho các doanh nghiệp nơi họ nắm giữ cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán những tháng đầu năm chứng kiến sự quay trở lại của khối ngoại. Mặc dù vẫn có những phiên bán ròng đan xen, nhưng xu hướng mua ròng vẫn nổi trội. Chẳng hạn trong phiên ngày 17/2, khối ngoại mua ròng gần 800 tỷ đồng trên cả ba sàn, tập trung vào KBC, KDC, DXG, MSN, GMD… Dòng tiền từ khối ngoại đã góp phần giúp thị trường chứng khoán khởi sắc tích cực vào đầu năm mới.

Số liệu thống kê của FiinGroup cho thấy, khối ngoại đã mua ròng hơn 1.960 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng theo phương thức khớp lệnh trong tháng 1/2022. Giao dịch ETF đã tích cực trở lại trong tháng 1/2022 khi các quỹ ETF ngoại đẩy mạnh tăng vốn trong tháng đầu năm. Lực mua chủ yếu đến từ Quỹ Fubon ETF (1.140 tỷ đồng), bên cạnh các quỹ Premia Vietnam ETF (12 tỷ đồng) và SSIAM VNFIN Lead (152 tỷ đồng).

Không dừng lại ở những giao dịch thỏa thuận hay cục bộ trên sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam đang chuẩn bị đón Quỹ Jih Sun Vietnam Opportunity Fund (JSVOF) đến từ Đài Loan. Khi mới đây Quỹ VinaCapital (VCFM) công bố trở thành nhà tư vấn cho Jih Sun Securities Investment Trust thuộc tập đoàn dịch vụ tài chính Đài Loan trực tiếp làm việc với quỹ Jih Sun Vietnam Opportunity Fund quỹ mới thành lập và kết thúc đợt IPO với tổng vốn kêu gọi được 143 triệu USD.

Trên thực tế, các nhà đầu tư Đài Loan đã quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam từ lâu. Trong những năm qua họ đã đầu tư với nhiều hình thức khác nhau, từ các giao dịch trên sàn, đến góp vốn vào các công ty chứng khoán để tăng lượng margin cho nhà đầu tư cá nhân.

Ông Richard Kao - Giám đốc đầu tư của Jih Sun cho biết, quyết định đầu tư vào Việt Nam do nhìn thấy tăng trưởng FDI ổn định, tăng trưởng xuất khẩu và số người thuộc giới trung lưu ngày một tăng, đặc biệt năm 2022 dự báo khoảng GDP tăng khoảng 7%.

Đại dịch Covid-19 trong hai năm 2020 - 2021 đã đẩy khối ngoại bán ròng khoảng 4 tỷ USD, tuy nhiên số lượng mở tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2021 đã đạt 39.000 tài khoản tăng 11% so với năm liền kề. Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm qua liên tục thiết lập các đỉnh cao mới cả về giá trị vốn hóa và thanh khoản thị trường.

Cũng có quan điểm cho rằng, thị trường cổ phiếu của Việt Nam còn nhỏ để thu hút được các khoản đầu tư nước ngoài lớn, nhưng thực tế là giá trị giao dịch bình quân ngày của thị trường đã lên tới trên 1 tỷ USD trong năm 2021. Mặt khác, Việt Nam đã có cơ sở pháp lý cho các sản phẩm mới như chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết và chứng quyền có bảo đảm với tài sản cơ sở là các chỉ số, mang lại cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư ngoại từ các cổ phiếu đã hết room. Bên cạnh đó hệ thống giao dịch mới sắp được vận hành cũng hứa hẹn cung cấp cơ sở hạ tầng để phát triển nhiều sản phẩm mới trong tương lai, nhờ đó cung cấp cho nhà đầu tư lựa chọn đầu tư đa dạng hơn.

Trong kế hoạch nâng hạng thị trường chứng khoán của Chính phủ, trước mắt năm 2022 các cơ quan chức năng sẽ xây dựng cơ sở pháp lý như: yêu cầu ký quỹ đủ tiền và chứng khoán trước giao dịch được thay thế bằng cơ chế thanh toán - bù trừ. Đây là giải pháp cho vấn đề giới hạn tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư ngoại thông qua việc triển khai sản phẩm chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết. Ngoài ra, rất nhiều sản phẩm mới cũng sẽ được đưa vào khi triển khai hệ thống công nghệ mới của KRX cho thị trường như chứng quyền có bảo đảm với tài sản cơ sở là các chỉ số, giao dịch trong ngày, bán chứng khoán chờ về, bán khống có bảo đảm, vay và cho vay chứng khoán… cũng kỳ vọng thu hút được nhiều hơn các khoản đầu tư nước ngoài mới vào thị trường.

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng, khối ngoại đầu tư theo giá trị nền tảng doanh nghiệp, họ có kế hoạch phân bổ tài sản khác nhau ở các quốc gia, có chiến lược cụ thể, nên quyết định cụ thể trên một thị trường, trên một cổ phiếu. Nhà đầu tư nước ngoài tham gia chứng khoán Việt không chỉ làm đa dạng cơ cấu sở hữu mà còn tăng thêm sản phẩm, đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài mang đến những kỹ năng và quản trị cho các doanh nghiệp nơi họ nắm giữ cổ phiếu.

SSI Research nhận định, sự phân kỳ của chính sách tài khóa và tiền tệ của Việt Nam với thế giới năm nay sẽ thu hút khối ngoại tham gia trở lại thị trường chứng khoán. HSBC nhận định, Việt Nam sẽ không tăng lãi suất trong năm 2022 và giữ ổn định được giá trị VND sẽ tạo động lực cho sản xuất kinh doanh phục hồi. Từ đó, thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài tham gia mạnh hơn vào thị trường chứng khoán Việt trong năm 2022./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top