Aa

Vườn thú Safari ở Quảng Nam là điểm sáng cứu hộ và gây nuôi động vật hoang dã

Thứ Hai, 08/04/2024 - 13:18

Khu vườn thú Safari, Vinwonders Nam Hội An (Quảng Nam) đã chăm sóc nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm của Việt Nam và trong danh mục Cites. Tham gia vây bắt, cứu hộ các cá thể động vật gây nguy hiểm cho người dân cũng như tiếp nhận, chăm sóc, cứu hộ nhiều cá thể động vật được chuyển giao.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi khảo sát thực tế và làm việc với công ty CP Vinpearl – Chi nhánh Quảng Nam về công tác cứu hộ và gây nuôi động vật hoang dã tại Vườn thú Safari, Vinwonders Nam Hội An.

Vườn thú Safari ở Quảng Nam là điểm sáng cứu hộ và gây nuôi động vật hoang dã- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thánh (áo caro xanh) nghe đại diện vườn thú thuyết trình về công tác cứu hộ động vật hoang dã. (Ảnh: QT)

Theo đó, sau khi khi đi tham quan thực tế và nghe đại diện công ty báo cáo tình hình thực hiện công tác chăm sóc, cứu hộ, gây nuôi động vật hoang dã tại Vườn thú Safari, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam ghi nhận và và đánh giá cao những cố gắng, nổ lực của lãnh đạo Công ty và cán bộ công nhân viên trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục phát huy hơn nữa hiệu quả của Khu vườn thú Safari, hoạt động cứu hộ động vật hoang dã thời gian đến, ông Lê Trí Thanh đề nghị Công ty CP Vinpearl - Chi nhánh Quảng Nam tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp, hỗ trợ lực lượng Kiểm lâm, các cơ quan chức năng trong việc tổ chức thực hiện các phương án xử lý (vây bắt, gây mê,…) các loài động vật hoang dã tấn công, gây nguy hiểm cho người và tài sản nhân dân.

Đồng thời, tiếp nhận, cứu hộ và chăm sóc tốt các loài động vật hoang dã do các cơ quan chức năng bàn giao và tái thả về môi trường tự nhiên được hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần phải xây dựng các phương án/kịch bản ứng phó, xử lý các sự cố, tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình cứu hộ, nuôi nhốt, chăm sóc động vật hoang dã và tổ chức tập huấn các phương án đảm bảo xử lý an toàn khi có sự cố xảy ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ công nhân viên, người lao động của Công ty cũng như du khách vào tham quan Khu vườn thú Safari.

Vườn thú Safari ở Quảng Nam là điểm sáng cứu hộ và gây nuôi động vật hoang dã- Ảnh 2.

Một cá thể Voi châu Á trong vườn thú Safari, Vinwonders Nam Hội An. (Ảnh: QT)

Ngoài ra, cần tăng cường phối hợp tốt với chính quyền địa phương, nhất là lực lượng Kiểm lâm trong hoạt động bảo vệ động vật hoang dã và xử lý các hành vi mua bán động vật hoang dã trái phép; có phương án tiếp nhận, cứu chữa, xử lý kịp thời đối với các cá thể bị thương trong quá trình bắt giữ.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá rộng rãi trong Nhân dân về hoạt động của Khu vườn thú này. Bên cạnh mục đích kinh doanh, phục vụ khách tham quan du lịch, đề nghị Công ty nghiên cứu, định kỳ hằng năm vào các dịp thích hợp, có các chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhân dân địa phương, cán bộ, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh được tham quan, tìm hiểu về khu vườn thú Safari, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học.

Vườn thú Safari ở Quảng Nam là điểm sáng cứu hộ và gây nuôi động vật hoang dã- Ảnh 3.

Hổ Bengal trong vườn thú Safari, Vinwonders Nam Hội An. (Ảnh: QT)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam thường xuyên theo dõi, phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ Công ty trong hoạt động chăm sóc, gây nuôi động vật hoang dã tại Khu vườn thú Safari đảm bảo an toàn, theo đúng quy định hiện hành; định kỳ hằng năm có kế hoạch và triển khai tập huấn cho Công ty về công tác tiếp nhận, sơ cứu ban đầu, công tác chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên theo quy trình kỹ thuật quy định, đảm bảo an toàn.

Vườn thú Safari ở Quảng Nam là điểm sáng cứu hộ và gây nuôi động vật hoang dã- Ảnh 4.

Gia đình vượn Pile, cá thể màu đen là con đực trưởng thành, cá thể màu vàng nhạt là con non chưa trưởng thành. (Ảnh: QT)

Về đề nghị xin cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt của Công ty CP Vinpearl - Chi nhánh Quảng Nam, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND H. Thăng Bình căn cứ hướng dẫn của Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tại Công văn số 2524/TNN-NTB ngày 16/10/2023 sớm kiểm tra, giải quyết việc cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt cho Công ty nhằm tạo điều kiện cho Công ty hoàn thiện các thủ tục còn lại để phục vụ hoạt động chung của Công ty và khu vườn thú Safari được đảm bảo.

Khu vườn thú Safari, Vinwonders Nam Hội An với tổng diện tích 125.430m2, đã được Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp phép nuôi tại Giấy chứng nhận số IB-VN-001 ngày 28/6/2019 và Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận Cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học tại Quyết định số 516/QĐ-STNMT ngày 15/8/2023. Thời gian qua, cơ sở đã làm tốt công tác chăm sóc, nuôi nhốt nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm của Việt Nam và trong danh mục Cites như: Sư tử, hổ, voi châu á, thiên nga, lạc đà, ngựa vằn,…; phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác hỗ trợ, tham gia vây bắt, cứu hộ các cá thể động vật gây nguy hiểm cho người dân cũng như tiếp nhận, chăm sóc, cứu hộ nhiều cá thể động vật (hơn 1,5 nghìn cá thể) từ các cơ quan chức năng trong và ngoài tỉnh chuyển giao; các loài động vật gây nuôi tại cơ sở được sinh trưởng và ngày càng phát triển về số lượng cá thể.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top