Aa

Quảng Nam: Các doanh nghiệp bất động sản kiến nghị tạm dừng cưỡng chế thuế

Thứ Sáu, 05/04/2024 - 10:05

Tỉnh Quảng Nam đang xem xét kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh về việc hỗ trợ nhóm doanh nghiệp bất động sản đã có quyết định thu tiền sử dụng đất nhưng đang gặp vướng mắc được tạm ngừng cưỡng chế thuế có thời hạn (từ 6 - 9 tháng).

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) Quảng Nam Trần Quốc Bảo vừa ký văn bản 19/CV-HHDN gửi UBND tỉnh, Cục thuế tỉnh phản hồi công văn "CV 2029/CTQNA-KHDCN của Cục Thuế tỉnh gửi UBND tỉnh về việc báo cáo các kiến nghị, đề xuất giải quyết vướng mắc của HHDN Quảng Nam".

Quảng Nam: Các doanh nghiệp bất động sản kiến nghị tạm dừng cưỡng chế thuế- Ảnh 1.

Hiệp hội doanh nghiệp Quảng Nam kiến nghị xem xét hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản đã có quyết định tiền sử dụng đất nhưng đang gặp vướng mắc được tạm ngừng cưỡng chế thuế có thời hạn. (Ảnh: Huy Hoàng)

Theo HHDN Quảng Nam, bên cạnh những vấn đề Cục Thuế đã trả lời theo công văn 2029, hiện tại theo báo cáo của các doanh nghiệp bất động sản hiện đang được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở ngành vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản.

"Nếu sau thời hạn tháo gỡ khó khăn mà doanh nghiệp vẫn chưa nộp thuế theo đúng quy định thì Cục Thuế tiếp tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế về thuế theo đúng quy định pháp luật", lãnh đạo HHDN Quảng Nam, kiến nghị.

HHDN Quảng Nam đề nghị Cục Thuế tỉnh quan tâm, hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp hiện tại đã có quyết định thu tiền sử dụng đất mà chưa có quyết toán đền bù và các dự án hiện đang gặp khó khăn về pháp lý chưa được gia hạn tiến độ dự án được tạm ngừng cưỡng chế về thuế có thời hạn (từ 6-9 tháng) để các doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp cận các nguồn tổ chức tín dụng và hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách.

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, xem xét nội dung đề nghị của HHDN tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

Quảng Nam: Các doanh nghiệp bất động sản kiến nghị tạm dừng cưỡng chế thuế- Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam đang gặp vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng. (Ảnh: Huy Hoàng)

Trước đó, HHDN Quảng Nam đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh về những vướng mắc, khó khăn của nhóm doanh nghiệp xây dựng và bất động sản.Ttrong đó có nhiều đề xuất tháo gỡ từ Chính phủ và các cấp bộ, ngành Trung ương.

Theo đó, doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Các nguyên nhân gồm việc các hộ dân ảnh hưởng đất nông nghiệp nhưng yêu cầu bố trí đất tái định cư, dù đã tổ chức họp vận động, đối thoại nhiều lần nhưng vẫn chưa đồng ý nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Các trường hợp tranh chấp đất đai rất khó giải quyết, các hộ dân không đồng ý hòa giải nên thủ tục thu hồi đất cũng gặp nhiều khó khăn.

Quy trình, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất kéo dài gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Nhiều trường hợp đã có quyết định cưỡng chế thu hồi đất cách đây một năm nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa triển khai thực hiện cưỡng chế…

Đơn giá bồi thường cho các hộ dân theo quy định hiện nay là quá thấp, dẫn đến việc không nhận được sự đồng thuận của các hộ dân bị vướng giải phóng mặt bằng tại các dự án, các hộ dân không đồng ý theo phương án được duyệt, không nhận tiền bồi thường và đòi hỏi với mức giá cao gấp 5 - 7 lần so với giá quy định…

Quảng Nam: Các doanh nghiệp bất động sản kiến nghị tạm dừng cưỡng chế thuế- Ảnh 3.

Doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam đang cần các cơ chế để thoát khỏi cảnh phá sản. (Ảnh: Huy Hoàng)

Trước những khó khăn vướng mắc trên, nhóm doanh nghiệp bất động sản kiến nghị các cơ chế chính sách đối với dự án bất động sản cần phải có tính ổn định lâu dài; đối với những dự án đã thực hiện theo cơ chế, chính sách quy định cũ thì vẫn giữ nguyên, không bắt buộc thay đổi theo quy định mới, có như vậy nhà đầu tư mới yên tâm đầu tư.

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước có chủ trương để hệ thống ngân hàng cấp dưới tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được nâng hạn mức vay vốn, tháo gỡ khó khăn nguồn vốn hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay về vay vốn bất động sản và lãi suất vay, tái cấu trúc nợ cho doanh nghiệp bất động sản.

Cần có chính sách giảm thuế, giãn nợ thuế để doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và khó khăn đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản do thị trường đóng băng không khai thác được quỹ đất.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng có cơ chế cho vay đối với công trình có nguồn vốn đầu tư công thì định mức cho vay theo khối lượng giá trị đã được nghiệm thu (do tài sản thế chấp để vay của doanh nghiệp không đủ theo điều kiện của ngân hàng).

Đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội và Quỹ Đầu tư Quảng Nam có cơ chế cho vay vốn làm nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội bằng hình thức thế chấp dự án vì doanh nghiệp không đủ tài sản để thế chấp...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top