Aa

Avant Garde - Sự mở đầu của những phong cách nội thất hiện đại

Thứ Năm, 17/12/2020 - 14:00

Phong cách thiết kế nội thất Avant Garde được mệnh danh là sự mở đầu cho xu hướng thiết kế hiện đại. Phong cách này mang trong mình những nét cá tính mạnh mẽ, pha trộn cả sự đơn giản, tinh tế.

Avant Garde cùng với sự mở đầu của những phong cách hiện đại

Avant Garde xuất hiện từ nửa đầu thế kỷ XIX tại Châu Âu, sau đó lan dần sang Mỹ trong những năm bắt đầu của chiến tranh thế giới (1915). Phong cách này ra đời bởi sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú, cường điệu, táo bạo, và có cả nét bất cần. Ngày nay, Avant Garde được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ nghệ thuật, hội hoạ, đến kiến trúc, nội thất, điện ảnh, âm nhạc và thời trang.

Thiết kế nội thất Avant Garde được phát triển khi bước sang thế kỉ XX với những bước tiến đột phá trong các phong cách thiết kế nhà phố. Phong cách này thể hiện được tính độc đáo với sự cách điệu những đường nét linh hoạt và sáng tạo.

Nội thất mang phong cách Avant Garde được hình thành và phát triển sự trên sự phát triển năng động và nhanh chóng của nền công nghiệp hóa. Những quan niệm về cái đẹp trong thiết kế đã được dần thay đổi để phù hợp hơn với thời đại.

Những thiết kế này nâng cao tính thực dụng và công năng của những món đồ nội thất như sofa, bàn trà, bàn ăn,... để gia tăng sự tiện nghi cho người sử dụng chứ không quá đề cao sự cầu kỳ về các tiểu tiết trong thiết kế.

Nếu như trong lĩnh vưc thời trang, Avant Garde không chỉ gây sốc mà còn nhận lấy sự chỉ trích bởi tính dị biệt, ngông cuồng, phá cách và quái lạ thì trong linh vực nội thất, cũng mất rất nhiều thời gian để phong cách này được chấp nhận. 

Nội thất Avant Garde cũng như các lĩnh vực thiết kế khác, đều được nhận định là thách thức và đi ngược các giá trị văn hoá, chính trị, xã hội đã được mặc định từ trước. Bởi thế phải sau giai đoạn cuối những năm 70 – đầu thập niên 80, Avant Garde mới được chấp nhận và đến gần hơn với đời sống của xã hội.

Đặc điểm nội thất Avant Garde

Giao thoa giữa mỹ thuật tạo hình và mỹ thuật ứng dụng

Khi nhìn vào không gian thiết kế theo phong cách nội thất Avant Garde, điểm nội bật mà bạn sẽ nhận ra ngay chính là các đường thiết kế nét ngang – dọc rõ ràng. Từ thiết kế xây dựng đến các đồ vật đều nổi bật nên sự đơn giản về hình thức, tận dụng tối đa tính ứng dụng và mang hình thái chung là các đường ngang dọc rõ ràng. Song phong cách này lại nhấn mạnh vào tính chất liệu, để tạo sự sang trọng và hoành tráng.

Avant Garde có nghĩa là người đi tiên phong, phong cách này cũng đúng như tên gọi của nó. Trong thiết kế nội thất, Avant Garde phá bỏ sự cầu kỳ trong trang trí cũng như không đề cao yếu tố thẩm mỹ như các phong cách nội thất khác. Ngược lại, phong cách nội thất Avant Garde chú trọng đến công năng nhiều hơn. Nó sử dụng các đường nét thẳng, rõ ràng kết hợp với nội thất thuần hình học, không cầu kỳ và tập trung vào yếu tố ứng dụng.

Màu sắc trong phong cách nội thất Avant Garde

Bên cạnh chất liệu, màu sắc và chi tiết nhỏ cũng là yếu tố giúp thể hiện sự khác biệt của Avant Garde. Tạo sự nhấn mạnh bằng các màu đen, trắng, đỏ, vàng tươi và xanh đậm, đều là những màu thể hiện sắc thái rõ rệt và dễ dàng gây ấn tượng. 


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top