Aa

Bạc Liêu: Vướng thủ tục pháp lý, một khu công nghệ cao 7 năm vẫn chưa thể hoạt động

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Năm, 04/04/2024 - 10:31

Do vướng thủ tục pháp lý liên quan đến tên gọi, mục đích sử dụng đất, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu sau 7 năm thành lập vẫn chưa thể hoạt động.

Chiều 3/4, tại Hội trường UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chủ trì hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí quý 1/2024.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề được báo chí quan tâm, trong đó có lĩnh vực quy hoạch đất đai, định giá đất, cho thuê đất… 

Cụ thể, tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 694/QĐ-TTg ngày 24/5/2017. Thế nhưng, qua 7 năm triển khai, đến nay, dự án vẫn chưa hoạt động vì các thủ tục pháp lý liên quan đến tên gọi, mục đích sử dụng đất.

Bạc Liêu: Vướng thủ tục pháp lý, một khu công nghệ cao 7 năm vẫn chưa thể hoạt động- Ảnh 1.

Hiện, các hạng mục giai đoạn 1 của Khu nông nghiệp công nghệ cao của Bạc Liêu đã cơ bản hoàn thiện, nhưng chưa thể đưa vào hoạt động

Trả lời về vướng mắc của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Bạc Liêu chia sẻ, dự án được thành lập theo quyết định của Thủ tướng, căn cứ theo Luật Công nghệ cao năm 2008. 

Tuy nhiên, khi lập thủ tục đất đai, "theo Luật Đất đai năm 2013" chỉ quy định về đất cho khu kinh tế, khu công nghiệp và khu công nghệ cao (là đất phi nông nghiệp). Trong khi đó, Khu công nghệ cao của Bạc Liêu lại là đất nông nghiệp. Do đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn.

Sau nhiều lần họp bàn tháo gỡ, phải đến tháng 9/2023, Bộ TN-MT mới có văn bản cho dự án này áp dụng là đất khu công nghệ cao (đất công nghiệp).

Mặc dù vậy, tại thời điểm này, quyết định phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất của Chính phủ thì Bạc Liêu không có khu nghệ cao. Do đó, tỉnh lại phải làm văn bản đề nghị Bộ TN-MT tham mưu Chính phủ phân bổ đất công nghệ cao cho tỉnh, để tỉnh có cơ sở đưa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP. Bạc Liêu, vì căn cứ giao đất phải theo quy hoạch sử dụng đất.

"Tới nay, Bộ TN-MT vẫn chưa có ý kiến, dù tỉnh đã có nhiều văn bản gửi đi. Dự kiến, đầu tháng 4/2024, Bộ sẽ bố trí buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh để tháo gỡ khó khăn về thủ tục đất cho Khu nông nghiệp công nghệ cao này", ông Thuận cho biết thêm.

Bạc Liêu: Vướng thủ tục pháp lý, một khu công nghệ cao 7 năm vẫn chưa thể hoạt động- Ảnh 2.

Giám đốc Sở TN-MT cho biết, theo Luật đất đai năm 2013 chỉ quy định về đất cho khu kinh tế, khu công nghiệp và khu công nghệ cao (là đất phi nông nghiệp). Trong khi đó, Khu công nghệ cao của Bạc Liêu lại là đất nông nghiệp. Do đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn. (Ảnh: Hữu Lễ)

Về dự án này, tại hội nghị, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: "tên đúng của nó là "khu công nghệ cao" chứ không phải "khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao", mà còn phát triển tôm Bạc Liêu thì chỉ có Bạc Liêu làm lạ nhất trên đời".

"Do cơ chế chưa đồng bộ, chưa thống nhất, chúng ta nóng vội thành lập trước mà không hỏi xin ý kiến, nên không dính vào đâu hết. Cho nên, hoạt động và pháp lý của dự án này hết sức là khó khăn. UBND tỉnh cũng kiến nghị Thủ tướng, giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ NN&PTNT phải xử lý giúp Bạc Liêu", ông Thiều nhấn mạnh.

Nói thêm vấn đề ưu đãi cho thuê đất, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, trước đây, tỉnh chọn được 9 doanh nghiệp vào cho thuê đất tại Khu nông nghiệp công nghệ cao này. Tuy nhiên, tỉnh bị cơ quan kiểm toán "tuýt còi" vì không có căn cứ pháp lý để cho thuê đất./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top