Aa

Bắc Ninh: Đề nghị công an vào cuộc điều tra phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 có dấu hiệu giả maọ

Nam Khánh
Nam Khánh hosoreatimes@gmail.com
Thứ Hai, 09/08/2021 - 14:30

Sở y tế Bắc Ninh đã có văn bản đề nghị Công an vào cuộc điều tra, giám định trường hợp một công dân sử dụng phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 không đúng quy định.

Theo thông tin ghi nhận, ngày 8/8 tại chốt kiểm dịch xã Mai Đình, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện trường hợp sử dụng phiếu kết quả âm tính xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh có chữ ký của cán bộ kỹ thuật, chữ ký của bác sĩ chỉ định và có đóng dấu treo của Trung tâm y tế TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, để đi qua chốt trên địa phận tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, trên phiếu xét nghiệm không có thông tin người được test nhanh. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng.

Reatimes
Phiếu xét nghiệm tesr nhanh SARS-CoV-2 được cho là giả mạo

Theo đại diện Sở thông tin và truyền thông tỉnh Bắc Ninh, sự việc trên đã được Sở Y tế Bắc Ninh làm văn bản đề nghị công an vào cuộc điều tra, giám định, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đây là thời điểm quan trọng cho việc kiểm soát dịch bệnh nhằm đưa đất nước hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”. Do đó, bất kể một ai từ cán bộ, nhân viên trong tuyến đầu chống dịch nói riêng và cộng đồng nói chung có hành vi trái pháp luật trong phòng chống dịch cũng đều cần phải xử lý nghiêm minh.

Được biết, Bắc Ninh là địa phương thực hiện rất tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Đến nay, dịch bệnh trên địa bàn đã được khống chế. Có được kết quả ấy là do Bắc Ninh đã đề cao vấn đề kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm người đứng đầu. Bắc Ninh cũng là tỉnh đầu tiên đưa ra quyết định đình chỉ cán bộ Bí thư, Chủ tịch xã khi không thực hiện nghiêm chỉ thị của tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

- Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Theo Điều 341 Bộ luật Hình sự (BLHS, người phạm tội có thể bị phạt tù với mức án cao nhất là 7 năm; bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

- Tội giả mạo trong công tác (lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện việc giả mạo chữ ký của người có chức vụ quyền hạn). Theo Điều 359 BLHS người phạm tội này có thể bị phạt tù cao nhất là 20 năm; bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng.

- Việc cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng thì người làm giả giấy tờ có thể bị truy cứu về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Theo Điều 240 BLHS, người phạm tội có thể bị phạt tù cao nhất là 12 năm; bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top