Reatimes.vn

Bất động sản 24h: “Bắt đáy” thị trường bất động sản

Bất động sản 24h: “Bắt đáy” thị trường bất động sản

“Bắt đáy” thị trường bất động sản; Đất đấu giá đã hết thời "ngáo giá"?... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:30, 07/12/2022

"Bắt đáy" thị trường bất động sản

Các chủ đầu tư liên tục tung các gói ưu đãi lớn, nhà đầu tư "cắt lỗ" để giảm gánh nặng tài chính trong bối cảnh lãi suất tăng, được đánh giá là cơ hội cho người mua nhà ở thực.

Trong báo cáo được đưa ra mới đây, Batdongsan.com.vn cho biết, mặc dù thị trường chịu nhiều tác động tiêu cực, song ở khu vực miền Nam, đặc biệt là tại TP.HCM đang chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc.

Trong quý IV/2022, lượt tìm mua bất động sản tại TP.HCM ước tính tăng 18% so với quý I/2022, trong khi con số này của Hà Nội lại giảm 8%. Nhu cầu tìm thuê bất động sản ở cả 2 thành phố đều hồi phục tốt trong năm 2022 nhưng TP.HCM chứng kiến tốc độ hồi phục mạnh mẽ hơn với mức độ quan tâm tới bất động sản cho thuê tăng 103% so với đầu năm, trong khi Hà Nội tăng 63%.

Khảo sát về tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam - CSS của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong năm 2022, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 - 70 triệu vẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm bất động sản. Khi được hỏi về dự định mua bất động sản, gần một nửa những người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ này ở những người đã sở hữu từ 1 bất động sản trở lên còn cao hơn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần 2 nhiệm kỳ 2022 - 2027

Chiều 6/12, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành lần 2 nhiệm kỳ V (2022 - 2027) nhằm tổng kết công tác trong năm 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. 

Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần 2 nhiệm kỳ 2022 - 2027

Năm 2022 được xem là một năm nhiều thăng trầm của thị trường bất động sản Việt Nam khi đan xen giữa thuận lợi và khó khăn, thời cơ và thách thức. Mặc dù vậy, trong năm qua, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) căn cứ Nghị quyết và Chương trình hành động được Ban Chấp hành Hiệp hội thông qua đã triển khai đồng bộ các hoạt động trong công tác tư vấn, giám định và phản biện xã hội, góp ý sửa đổi các luật; Triển khai hoạt động hưởng ứng các chính sách lớn của Nhà nước; Chương trình Phát triển Nhà ở xã hội - Nhà ở cho người thu nhập thấp và Nhà ở công nhân các khu công nghiệp hướng tới mục tiêu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ kết luận. 

Hiệp hội đã triển khai các hoạt động kết nối cộng đồng, các doanh nghiệp hợp tác phát triển hiệu quả hơn trong lĩnh vực hoạt động thị trường bất động sản. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động trong quan hệ quốc tế với các tổ chức bất động sản trong khu vực và quốc tế mà Việt Nam là thành viên như NAR, ARENA, FIABCI... Tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với Nhật Bản, Hàn Quốc trong lĩnh vực bất động sản và thị trường bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

“Rùa bò” tại dự án các đô thị xanh ở Thừa Thiên - Huế

Hàng loạt gói thầu thuộc dự án Chương trình Phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh - Green City) - dự án thành phần Thừa Thiên - Huế đang thi công cầm chừng.

Dự án Green City do Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB tài trợ vốn, được xem là một trong những dự án trọng điểm tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Dự án gồm 10 gói thầu xây lắp. Đến nay, Ban quản lý dự án (Ban QLDA) đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu, trong đó 1 gói thầu đã đưa vào sử dụng, 9 gói thầu đang triển khai thi công.

Đầu tiên có thể nói là gói thầu số 25 (ký hiệu HU-CW04): Công viên, cây xanh, quảng trường khu hành chính tập trung với giá trị hợp đồng 101 tỷ đồng, khởi công từ ngày 19/12/2019, xây dựng trên diện tích khoảng 17ha thuộc Khu đô thị mới An Vân Dương, TP. Huế. Đây là một dự án thi công theo kiểu “rùa bò” và mức độ gây ô nhiễm môi trường.

Đến nay, mặc dù khá nhiều cơ quan, sở ngành đã rời trụ sở cũ ở trung tâm TP. Huế hiện hữu ở trục đường Lê Lợi và một số tuyến đường khác để về làm việc tại Trung tâm hành chính công tỉnh (theo chủ trương quy hoạch công sở của tỉnh), nơi có gói thầu số 25 triển khai. Có thể nói các cơ quan công sở làm việc giữa bộn bề của khu quảng trường, công viên cây xanh xây dựng còn ngổn ngang. Trên công trường lác đác một số nhân công làm việc.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TS. Nguyễn Minh Phong: "Siết tín dụng đột ngột có thể dẫn tới vỡ kế hoạch của doanh nghiệp"

Trong khi thị trường chứng khoán và trái phiếu đều gặp khó khăn, kênh tín dụng ngân hàng được xem là cứu cánh cho doanh nghiệp. Chiều 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép nới room tín dụng cả năm lên 15,5 - 16% thay vì 14% như ban đầu.

Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng theo hướng các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn. Thống đốc yêu cầu các đơn vị cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên, như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ. Việc mở rộng tín dụng phải đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn, đảm bảo khả năng chi trả, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Theo chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Minh Phong, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai khá tốt vai trò điều hành trong giai đoạn kinh tế có nhiều biến động phức tạp năm vừa qua, cần linh hoạt hơn để góp phần duy trì động lực tăng trưởng kinh tế năm 2023.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đất đấu giá đã hết thời "ngáo giá"?

Đất đấu giá từng là loại hình được nhiều nhà đầu tư săn đón, với mức trúng đấu giá luôn cao hơn giá khởi điểm vài chục đến vài trăm phần trăm. Tuy nhiên, đến nay các đợt đấu giá đang có diễn biến trái chiều, nơi vẫn rầm rộ giá cao chót vót, nơi lại ồ ạt bỏ cọc "tháo chạy".

Theo Tổng cục Thuế, trong 11 tháng năm 2022, số thu ngân sách từ tiền sử dụng đất, thuê đất và thu nợ tăng trên 30% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, nguồn thu từ nhà đất đã có những dấu hiệu sụt giảm kể từ cuối quý II, nhiều địa phương báo cáo tỷ lệ bỏ cọc đấu giá đất tăng cao.

Trong hai năm 2020, 2021, tỉnh Bắc Giang với những lợi thế về kinh tế, hạ tầng là một trong những địa phương sôi động nhất về hoạt động mua bán bất động sản. Nhiều nơi sốt đất bùng lên, giá tăng cả chục lần chỉ trong vài tháng. Các đợt đấu giá thu hút hàng nghìn người tham gia.

Đơn cử, ở xã Quang Châu, huyện Việt Yên, vào cuối năm 2021, khi các phiên đấu giá khu dân cư Đồng Vân hay Bắc Quang Châu diễn ra, dù chỉ có 460 lô đất nhưng có đến hơn 5 nghìn hồ sơ tham gia. Giá bình quân gấp 2 - 5 lần mức khởi điểm. Sau đấu giá, nhiều người sang tay "ăn chênh" cả trăm triệu đồng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP