Aa

Bất động sản 24h: Bất động sản 2023 đón nhiều tín hiệu lạc quan sau một năm sốt nhanh hạ nhiệt sốc

Thứ Hai, 23/01/2023 - 10:45

Bất động sản 2023 đón nhiều tín hiệu lạc quan sau một năm sốt nhanh hạ nhiệt sốc; Giá bất động sản sẽ thiết lập mặt bằng mới nhưng có diễn biến trái chiều bất ngờ... là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Bất động sản 2023 đón nhiều tín hiệu lạc quan sau một năm sốt nhanh hạ nhiệt sốc

Đầu năm 2022, thị trường bất động sản chứng kiến tình trạng sốt đất cục bộ tại một số địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường. Tuy nhiên, từ giữa năm 2022, thị trường địa ốc đã “đảo chiều” rơi vào trạng thái trầm lắng. 

Tại Báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành Xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, từ nguy cơ “bong bóng” chuyển sang nguy cơ “suy thoái”, thiếu nguồn cung ở các phân khúc, cơ cấu hàng hóa bất động sản chưa phù hợp với nhu cầu thị trường, thiếu trầm trọng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TS. Nguyễn Văn Khôi: Vững tâm vượt qua thách thức để phục hồi, phát triển, đáp ứng nhu cầu thực của người dân

Năm 2022 là năm của những sự điều chỉnh, thay đổi mang tính bản lề của thị trường bất động sản Việt Nam, là năm kiên tâm vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản.

Trước hết, về chính sách, pháp lý: Nhằm thực hiện mục tiêu phát triển và lành mạnh hóa thị trường bất động sản, trong năm 2022, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đã liên tục hoàn thiện môi trường pháp lý; nhất là việc dự thảo và lấy ý kiến sửa đổi 3 bộ luật quan trọng nhất, chi phối trực tiếp đến hoạt động của thị trường bất động sản là Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở.

Đặc biệt, trong năm 2022, doanh nghiệp và thị trường bất động sản đã có những sự chuyển dịch quan trọng.

Doanh nghiệp bất động sản "nhóm lửa trong băng", kiên trì và chủ động vượt qua khó khăn. Đó là hành trình tái cấu trúc, tinh gọn bộ máy, thay đổi chiến lược phát triển, quyết tâm đầu tư vào những phân khúc có nhu cầu thực, như nhà ở cho người dân đô thị.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2023: Nội lực và kỳ vọng

Trải qua 3 năm chịu tác động của đại dịch Covid-19 và sự biến động của nền kinh tế thế giới với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản Việt Nam lại tiếp tục đối mặt với hàng loạt vấn đề đến từ quỹ đất hạn hẹp, tín dụng ngân hàng thắt chặt, pháp lý vướng mắc, thanh khoản yếu và nguồn hàng khan hiếm. Bởi vậy, diễn biến thị trường năm 2022 đã chưa thực sự đạt được như mong đợi. Không ít rủi ro vẫn đang hiện hữu, đặc biệt là vấn đề pháp lý và dòng vốn khiến tâm lý nhà đầu tư cũng như khách hàng trở nên thận trọng hơn.

Bên cạnh những khó khăn chung của thị trường, bất động sản Hà Nội còn đối diện với những vướng mắc xuất phát từ đặc thù riêng của Thủ đô. Trong đó, phân khúc đất nền chuyển hướng phát triển mạnh ra các vùng lân cận do quỹ đất nội đô ngày một có hạn. Trong năm 2022, phân khúc này có sự suy giảm về thanh khoản, đặc biệt ở nửa cuối năm. Song song đó, sau giai đoạn phát triển và tăng trưởng nóng (từ năm 2016), đến nay thị trường ghi nhận lực cầu lớn đối với phân khúc nhà ở, nhà cho thuê. Tuy nhiên, sự chênh lệch cung cầu đang ngày càng gia tăng khi nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà giá rẻ, bình dân liên tục khan hiếm trên thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Năm Quý Mão: Giá bất động sản sẽ thiết lập mặt bằng mới nhưng có diễn biến trái chiều bất ngờ

“Điều chỉnh” đó là nhận định chung của giới quan sát về giá bất động sản trong năm Quý Mão. Xu hướng này là tất yếu sau thời gian tăng trưởng nóng.

Thực tế, ở thời điểm nửa cuối năm 2022, đầu năm 2023, sự điều chỉnh của thị trường ghi nhận rõ nét. Một trong những phân khúc xảy ra hiện tượng cắt lỗ trên diện rộng là đất nền và bất động sản thấp tầng trong khu đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng. Đây là dòng sản phẩm từng ghi nhận mức tăng theo lần chỉ trong thời gian ngắn, song, khả năng đáp ứng nhu cầu ở thực thấp.

Trái ngược với diễn biến cắt lỗ của phân khúc bất động sản này, loại hình chung cư, đặc biệt với chung cư đã qua sử dụng lại tăng mạnh. Lý do khiến giá chung cư đẩy lên cao, được đánh giá đến từ nguồn cung dự án ngày càng eo hẹp, chi phí nguyên vật liệu gia tăng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Năm 2023 đầu tư bất động sản, chứng khoán, trái phiếu hay gửi ngân hàng?

Năm 2023 là năm thị trường vàng có thể sẽ đón "sóng" nhờ đà giảm tốc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương và thị trường tài chính biến động mạnh. Bên cạnh đó, giá vàng trong nước sẽ chịu ảnh hưởng từ giá kim loại quý thế giới và có thể cũng sẽ tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, so với các kênh đầu tư khác, tỷ suất sinh lời của vàng không quá lớn, nhà đầu tư chỉ nên phân bổ tỷ trọng vốn vừa phải cho kênh này.

Đặc biệt, nhà đầu tư lưu ý không nên "đu đỉnh" hay "bắt đáy" giá vàng, bởi nhà đầu tư dễ có thể "bắt dao rơi" do có những thời điểm nhạy cảm như Ngày vía Thần tài hay những biến động của thị trường tài chính, giá vàng sẽ "nhảy múa" theo giờ, khó đoán định. Nếu không cẩn trọng, nhà đầu tư khó có thể thấy lãi ở kênh này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top