Aa

Bất động sản 24h: Bất động sản công nghiệp có thêm động lực tăng trưởng

Thứ Hai, 27/03/2023 - 11:13

Bất động sản công nghiệp có thêm động lực tăng trưởng; Thí điểm chuyển nhượng dự án... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Bất động sản công nghiệp có thêm động lực tăng trưởng

Hàng tỷ USD đang chờ để rót vào các lĩnh vực năng lượng xanh, logistics, hạ tầng của Việt Nam. Đây là cơ hội để bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Từ nhiều năm nay, hàng năm đều có đoàn các doanh nghiệp do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tổ chức đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, nhưng có lẽ, chưa bao giờ quy mô đoàn lại lớn như năm nay, khi có tới 52 doanh nghiệp, trong đó có rất nhiều tên tuổi lớn như: Boeing, Coca-Cola, CitiBank, Meta, SpaceX, Netflix, Abbott, Apple, Meta, Amazon…, đến Việt Nam từ ngày 21 - 23/3/2023.

Nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp dự báo vẫn tăng khi nhiều nhà đầu tư đang tìm đến Việt Nam. Ảnh: Lê Toàn

Phần lớn doanh nghiệp tham gia phái đoàn lần này đều có hoạt động kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam. Chẳng hạn Apple, dù chưa đầu tư trực tiếp, nhưng đã có nhiều nhà máy của các nhà cung ứng thiết bị cho “ông lớn” này hoạt động tại Việt Nam. Điều này đặt ra kỳ vọng Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới trong các lĩnh vực điện tử, công nghệ cao.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Lo thiếu nguồn cung nhà ở xã hội để giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Tại Hội nghị “Sơ kết công tác phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2020 và công bố chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021 - 2030” mới đây, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, giai đoạn 2016 - 2021, Sở Xây dựng đã xét duyệt cho 18.141 trường hợp được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn.

Trong đó, 17.632 trường hợp đủ điều kiện hưởng chính sách NƠXH tại các dự án đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách và 509 trường hợp thuộc các dự án vốn ngân sách.

Nguồn cung NƠXH trên thị trường hiện nay còn quá ít, không đủ để đáp ứng nhu cầu sở hữu của người dân. (Ảnh: Dự án NOXH Lê Thành)

Về chương trình cho vay NƠXH, chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố được Trung ương giao vốn để cho vay NƠXH theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến ngày 30/9/2022, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố chỉ cho vay được hơn 150 tỷ đồng với 310 lượt khách hàng. Trong đó, doanh số cho vay để mua, thuê mua NƠXH gần 118 tỷ đồng với 252 khách vay; cho vay để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đạt 32,2 tỷ đồng với 58 khách.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hướng đi mới của doanh nghiệp bất động sản trong năm 2023

Theo chuyên gia kinh tế , PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, sau tác động của đại dịch Covid-19 và những khó khăn trong năm 2022, việc tái cấu trúc lại thị trường bất động sản là cần thiết và là đòi hỏi tất yếu để thị trường này có thể phát triển ổn định, lành mạnh trong dài hạn.

Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Kiều Oanh, Giám đốc Makerting Sun Property (Tập đoàn Sun Group) chia sẻ, bối cảnh trầm lắng, khó khăn chính là thời điểm để chứng minh được thực lực và sức khoẻ của các doanh nghiệp bất động sản.

“Tôi nghĩ đây là cơ hội để chúng ta cùng nhìn nhận và thanh lọc thị trường. Nếu những doanh nghiệp nào có "sức khoẻ" chưa đủ tốt sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường. Những doanh nghiệp có thực lực và nguồn lực mạnh thì sẽ hoạch định lại hướng đi mới nhằm thích ứng với điều kiện của thị trường hiện nay. Đồng thời, các doanh nghiệp sẽ phải phân bổ nguồn lực hợp lý để đi đường dài qua các dự án mà họ phát triển”, bà Oanh khẳng định.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thí điểm chuyển nhượng dự án

Tại Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội khóa 14 “về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng” cho phép tổ chức tín dụng được chuyển nhượng tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án bất động sản.

Điều kiện cần là dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật, có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và Nghị quyết này đã được Quốc hội cho phép gia hạn đến năm 2025.

Nếu cho phép áp dụng cơ chế “thí điểm” chuyển nhượng dự án bất động sản theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 thì sẽ tác động tích cực.

Hiện nay, Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đề xuất quy định chủ đầu tư chuyển nhượng đã có quyết định giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có) với Nhà nước đối với dự án, phần dự án chuyển nhượng mà không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng” đã “luật hoá” một phần quy định tại Nghị quyết 42/2017/QH14.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội: Nguồn cung phân hóa trong dài hạn, phân khúc chung cư trung, cao cấp hứa hẹn tiềm năng

Bắt đầu từ giữa năm 2022, đến thời điểm hiện tại, bất động sản Việt Nam đã trải qua 3 quý rơi vào cảnh trầm lắng với gam màu xám bao phủ thị trường. Tình trạng này xuất hiện sau liên tiếp những nút thắt: Từ thắt chặt tiền tệ, trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất cho vay tăng cao đến thủ tục đầu tư, pháp lý dự án tắc nghẽn cùng một số sự việc không mong muốn xảy ra trên thị trường. Yếu tố “niềm tin” của nhà đầu tư trở nên lung lay, họ thu mình chờ đợi sự ổn định quay trở lại.

Và đà lao dốc bắt đầu từ đó: Nguồn cung, tính thanh khoản đều suy giảm. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, năm 2022 cả nước chỉ có 126 dự án (quy mô 55.732 căn hộ) được cấp phép, bằng 52,7% so với năm 2021. Số lượng dự án đang triển khai xây dựng cũng sụt giảm mạnh 52,3%, còn 466 dự án.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top