Aa

Bất động sản 24h: Bất động sản công nghiệp - Thách thức lớn dần

Chủ Nhật, 23/04/2023 - 10:48

Nhà phố hàng chục tỷ đồng vẫn tăng giá đều; Bất động sản công nghiệp: Thách thức lớn dần... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Nhà phố hàng chục tỷ đồng vẫn tăng giá đều 

Ngoài chung cư, phân khúc nhà phố hàng chục tỷ đồng vẫn tăng giá trong quý I/2023 nhờ tỷ suất cho thuê tốt. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, đến thời điểm hiện tại, so với quý I/2022, giá nhà phố tại Hà Nội, TP.HCM quý I/2023 đã tăng 10%, trung bình ở mức 335 triệu đồng/m2 tại Hà Nội và 220 triệu đồng/m2 tại TP.HCM.

Phân khúc nhà phố vẫn tăng giá đều. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).
Phân khúc nhà phố vẫn tăng giá đều. (Ảnh minh họa: Công Hiếu)

Như vậy, giá rao bán nhà phố Hà Nội tăng liên tiếp qua các quý. Còn tại TP.HCM, giá từ quý I/2022 tăng dần và đạt đỉnh vào quý III, quý IV cùng năm nhưng sang đến quý I/2023 lại giảm, tuy nhiên vẫn cao hơn so với quý I/2022.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TS. Nguyễn Đình Cung chỉ ra “nút thắt“ lớn nhất cản trở sự phát triển thị trường bất động sản

Theo kịch bản tăng trưởng đã đề ra trong Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ, để đạt mục tiêu cả năm tăng trưởng 6,5% thì quý I và quý II cần phải đạt được mức tăng lần lượt là 5,6% và 6,7%.

Tuy vậy, tăng trưởng kinh tế cả nước quý I/2023 chỉ ước đạt 3,32%, chủ yếu do các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo giảm, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng cùng kỳ năm 2022; tăng trưởng ngành xây dựng âm 3%... Vì vậy, để tăng trưởng kinh tế cả năm 2023 đạt 6,5%, cả 3 quý còn lại cần phải đạt khoảng 7,5%. 

TS. Nguyễn Đình Cung chỉ ra “nút thắt“ lớn nhất cản trở sự phát triển thị trường bất động sản
TS. Nguyễn Đình Cung chỉ ra “nút thắt“ lớn nhất cản trở sự phát triển thị trường bất động sản. 

Theo nhiều đánh giá, đây là mức tăng khá cao trong bối cảnh các khó khăn, thách thức của nền kinh tế vẫn còn tồn tại; những biến động từ kinh tế thế giới còn tiếp tục ảnh hưởng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thiếu đi văn hóa bản địa, đô thị chỉ là bản photocopy

Dân số Việt Nam, tính đến ngày 30/3/2023 theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, đã tiệm cận rất gần con số 100 triệu người. Trong đó, gần 40% là dân cư thành thị. Sự hình thành và phát triển các đô thị tại Việt Nam đã đem đến những thay đổi đáng kể trong cách con người vận động để phát triển. Vai trò của đô thị, không chỉ được thể hiện trên diện mạo kinh tế, mà còn ở phương diện xã hội, phản ánh một phần quan trọng lối sống, văn hóa và hoạt động cộng đồng của cư dân đô thị.

Bởi vậy, văn hóa đô thị Việt Nam đang dần được hình thành, với những màu sắc riêng, cá tính riêng nhưng cũng rất phức tạp, chồng chéo, vừa kế thừa vừa xung đột với chất nền là văn hóa nông thôn (mà ta hay gọi là văn hóa Làng) đã được hình thành qua hàng ngàn năm lịch sử. Mâu thuẫn nội tại của đa số đô thị hiện nay nằm ở hai vấn đề: một là, kiến trúc và quy hoạch đô thị chưa phản ánh được bản sắc văn hóa của địa phương, dẫn đến đô thị mọc lên nhiều nhưng thường "na ná" nhau, không có đặc trưng, tinh thần, chiều sâu riêng; hai là, văn hóa con người của đô thị còn nhạt nhòa, rời rạc, thiếu tính cộng đồng. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản công nghiệp: Thách thức lớn dần

Trong suốt giai đoạn thị trường địa ốc trầm lắng vì khan hiếm nguồn cung, siết tín dụng, mất thanh khoản cũng như chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 tới nay, phân khúc bất động sản công nghiệp là điểm sáng hiếm hoi khi luôn duy trì đà tăng trưởng, đặc biệt là về giá thuê. Tuy nhiên, bước sang năm 2023, thách thức bắt đầu lớn dần.

Ông Trương An Dương, Giám đốc điều hành miền Bắc Frasers Property cho biết, trong quý I/2023, lượng tìm kiếm bất động sản khu công nghiệp như nhà xưởng, kho bãi… đã tăng chậm lại so với cùng kỳ năm 2022 cũng như giai đoạn trước đó. Nguyên nhân có thể đến từ việc kinh tế thế giới suy yếu, khiến cho nhu cầu dịch chuyển, mở rộng sản xuất ra nước ngoài của các nhà sản xuất quốc tế giảm sút. 

phân khúc bất động sản công nghiệp là điểm sáng hiếm hoi khi luôn duy trì đà tăng trưởng, đặc biệt là về giá thuê
Ảnh: Dũng Minh

“Ngoài ra, lãi suất tăng cao khiến chi phí đầu tư gia tăng đáng kể dẫn đến việc các nhà sản xuất thận trọng hơn trong các kế hoạch đầu tư. Bản thân các khách thuê giai đoạn hiện tại cũng cần thêm thời gian để tìm kiếm, lựa chọn vị trí đặt nhà máy phù hợp”, ông Dương chia sẻ thêm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đà hồi phục của thị trường bất động sản vẫn… ì ạch

Đi qua quý I/2023, bức tranh thị trường bất động sản trên cả nước đã được điểm thêm những gam màu sáng nhờ động thái kịp thời từ Chính phủ và các bộ, ngành cùng nhiều quyết sách quan trọng được ban hành trong thời gian vừa qua đã có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Chia sẻ với Reatimes, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia nhấn mạnh: “Chưa bao giờ trong 1 tháng mà có tới 4 quyết sách vô cùng quan trọng được ban hành như vậy”.

Theo đó, TS. Cấn Văn Lực cho biết, trong tháng 3, Nghị định 08/2023/NĐ-CP được ban hành ngày 5/3 giúp tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp; Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top