Aa

Bất động sản 24h: Bất động sản lao dốc, xuất hiện diễn biến bất ngờ ở Bắc Ninh và Bắc Giang

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Ba, 10/08/2021 - 10:35

Bất động sản lao dốc, xuất hiện diễn biến bất ngờ ở Bắc Ninh và Bắc Giang; Khan hiếm nguồn cung, giá nhà ở tiếp tục tăng... là những thông tin bất động sản được quan tâm nhất 24h qua.

Bất động sản lao dốc, xuất hiện diễn biến bất ngờ ở Bắc Ninh và Bắc Giang

Thị trường bất động sản Việt Nam trong tháng 7 vừa qua có sự suy giảm khá mạnh cả về cung và cầu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, do dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ và phức tạp.

Đó là thông tin đáng chú ý vừa được đưa ra tại báo cáo thị trường bất động sản tháng 7 năm nay do một trang bất động sản công bố.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, thị trường bất động sản tiếp tục chịu những tác động tiêu cực, đặc biệt ở các tỉnh miền Nam.

Từ cuối tháng 4, đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, kéo dài và diễn biến phức tạp hơn những lần trước đã có những tác động đến thị trường bất động sản.
Từ cuối tháng 4, đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, kéo dài và diễn biến phức tạp hơn những lần trước đã có những tác động đến thị trường bất động sản. (Ảnh: Báo Dân trí)

Lượng tin đăng toàn trang giảm 22%, trong khi mức độ quan tâm giảm 12% so với tháng trước; Giao dịch nhiều nơi giảm 60 - 70%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giảm 2% lãi suất cho vay bất động sản, cần ưu tiên cho người mua nhà lần đầu

Có rất nhiều ý kiến xung quanh kiến nghị của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) về việc đề nghị NHNN và NHTM giảm 2% lãi suất cho người vay mua bất động sản.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi đến Bộ Xây dựng trong đó đưa ra nhiều kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, người mua nhà.

Theo đó, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại (NHTM) xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng thương mại được đề nghị xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khan hiếm nguồn cung, giá nhà ở tiếp tục tăng

Nguồn cung nhà ở vẫn tập trung ở phân khúc trung - cao cấp, tuy nhiên, nguồn cung mới hạn chế khiến giá các dự án cũ tiếp tục tăng mạnh.

Đây là thông tin vừa mới được Bộ Xây dựng công bố trong Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2021.

Giá nhà ở và giao dịch đều tăng trong quý II-2021
Giá nhà ở và giao dịch đều tăng trong quý II/2021. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Xây dựng, trong quý II/2021, trên cả nước có 69 dự án với 27.462 căn được cấp phép (số lượng dự án bằng 73% so với quý trước và chỉ bằng khoảng 21% so với cùng kỳ năm 2020).

Các dự án đang triển khai xây dựng là 119 dự án với 352.575 căn, bằng 81% so với quý trước và bằng khoảng 79% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, có 34 dự án với 2.801 căn hoàn thành (số lượng dự án bằng khoảng 83% so với quý trước và chỉ bằng khoảng 47% so với cùng kỳ năm 2020).

Bộ Xây dựng nhìn nhận, nguồn cung nhà ở quý II vẫn tập trung ở phân khúc trung cấp và cao cấp, nguồn cung nhà ở xã hội và giá thấp còn rất hạn chế. Trong đó, nguồn cung nhà ở sơ cấp từ các dự án mở bán tiếp tục giảm so với năm 2020.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tính giá trị m3 theo Phụ lục V, Thông tư 06: Lợi bất cập hại!

Giá trị m3 sẽ tác động rát lớn và thị trường bất động sản và sẽ tạo ra các làn sóng ảo hoặc tác động đến sự phát triển đô thị của địa phương do không thu hút được nhà đầu tư hoặc nhu cầu mua bất động sản sẽ giảm.

Luật sư Nguyễn Hồng Chung, Chủ tịch HĐQT DVL Group cho rằng, viêc áp dụng tính giá trị m3 cho các dự án đấu thầu có sử dụng đất đang thiếu công bằng: “Theo quy định hiện hành (Nghị định 25/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điều 108, Nghị định 31/2021/NĐ-CP), thì chỉ những dự án sau khi có kết quả đánh giá sơ bộ năng lực từ 2 nhà đầu tư đáp ứng điều kiện đấu thầu rộng rãi mới phải tính giá trị m3. Với dự án kết quả chỉ có 1 nhà đầu tư đáp ứng thì sẽ thực hiện thủ tục chấp thuận nhà đầu tư mà không phải tính giá trị m3. Như vậy, m3 có thể hiểu rằng, đây không phải là một khoản thu ngân sách bắt buộc, do cùng là dự án sử dụng đất nhưng có dự án thì nộp, có dự án thì không phải nộp đồng nào.

“Nếu tính yếu tố lợi ích Nhà nước khi thực hiện dự án bằng tiền thì m3 sẽ là con số phải áp dụng cho 100% các dự án có sử dụng đất. Như vậy như hiện nay thì có sự thiếu công bằng khi nhìn nhận và so sánh các dự án".

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhiều người "hốt bạc" nhờ rót tiền đầu tư nhà diện tích nhỏ trong ngõ trung tâm thành phố

Phân khúc nhà riêng trong ngõ với mức giá rẻ tại các quận trung tâm những TP. lớn là phân khúc ưa thích của nhiều nhà đầu tư. Hướng đến người ở thực với tài chính vừa phải và đánh mạnh vào tâm lý “tấc đất tấc vàng”, giao dịch của phân khúc này khá tốt trên thị trường.

Tại những con ngõ nhỏ thuộc các quận trung tâm Hà Nội như Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân… người mua có thể tìm được những căn nhà riêng diện tích nhỏ, dao động phổ biến từ 25 - 30m2 được chồng 3 - 4 tầng có khoảng giá dưới 3 tỷ đồng.

Nhà trong những con ngõ này, nếu rộng sẽ đủ cho 2 xe mát tránh nhau hoặc xe ba gác đỗ cửa, bé hơn thì 2 xe ngược chiều nhau phải có 1 xe né, nhường đường cho xe còn lại. Tâm lý "tấc đất, tấc vàng" của người Việt Nam khiến phân khúc này là một thị trường đầu tư "hái ra tiền" với giới đầu tư chuyên nghiệp.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top