Aa

Bất động sản 24h: Bất động sản vùng ven không dễ “ăn theo” khu công nghiệp

Thứ Sáu, 28/10/2022 - 09:52

Bất động sản vùng ven không dễ “ăn theo” khu công nghiệp; Thị trường bước vào thời "ngủ đông": Quy mô sàn bất động sản thu hẹp, môi giới bỏ nghề... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Bất động sản vùng ven không dễ “ăn theo” khu công nghiệp

Được xem là phân khúc nhiều tiềm năng, cơ hội sinh lời ổn định… nhưng bất động sản ven các khu công nghiệp lớn cũng không thoát khỏi cảnh “chợ chiều” trong bối cảnh thị trường địa ốc trầm lắng.

Trước những dự báo bất động sản công nghiệp sẽ tăng trưởng mạnh, thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào các khu vực gần khu công nghiệp mới mọc lên ở các địa phương phía Nam để phát triển những dự án nhà ở đón đầu sức cầu từ chuyên gia, người lao động đến làm việc.

Đơn cử, tại Bình Dương, một loạt dự án hạ tầng được khởi động cùng với việc khởi công Khu công nghiệp VSIP 3 quy mô 1.000ha, nghiên cứu triển khai Khu công nghiệp VSIP 4… khiến thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương “tăng nhiệt”, đặc biệt là phân khúc đất nền ven các khu công nghiệp.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản văn phòng và những xu hướng mới hậu Covid-19

Sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng tốt. Trong quý III/2022, riêng GDP của Hà Nội tăng 15,7% và có 22.000 doanh nghiệp đăng ký mới, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, nhu cầu thuê từ khách hàng đến từ các ngành ICT, sản xuất, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản vẫn sẽ tiếp tục tăng. Nguồn vốn FDI bền vững, các doanh nghiệp mới thành lập, cơ sở hạ tầng được cải thiện và sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp chủ chốt đang thúc đẩy tình hình hoạt động cũng như nguồn cầu cho thị trường bất động sản văn phòng trong thời gian tới.

Hiện tại, giá thuê ở các phân khúc đều tăng. Trong đó phân khúc hạng A tăng cao do sự gia nhập của các tòa nhà chất lượng cao mới, trong khi nguồn cung mới hạng B vẫn còn hạn chế. Hầu hết các giao dịch trong quý này là từ 300 - 500m2.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ngân hàng tăng lãi suất khiến thị trường bất động sản càng thêm khó

Thông tin nhận sự quan tâm rất lớn trên thị trường bất động sản hiện nay là việc tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước tối ngày 24/10. Theo đó, trần lãi suất tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng 1%, lên 6%/năm. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng hàng loạt lãi suất điều hành.

Đây là lần tăng lãi suất điều hành thứ hai của Ngân hàng Nhà nước chỉ trong vòng một tháng qua. Cụ thể, tăng lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm lên 6%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng từ 6%/năm lên 7%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng nâng lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ mức 0,5%/năm lên 1%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 5%/năm lên 6%/năm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bước vào thời "ngủ đông": Quy mô sàn bất động sản thu hẹp, môi giới bỏ nghề

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thành lập mới và số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021 trong đó số lượng doanh nghiệp thành lập mới là 7.124 doanh nghiệp, tăng 31,9%; số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 1.769 doanh nghiệp, tăng 77,3%.

Số liệu cho thấy hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã dần phục hồi so với thời điểm năm 2021, khi mọi hoạt động đầu tư, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vẫn còn có nhiều khó khăn.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện dự án do có vướng mắc trong thủ tục đầu tư, pháp lý của dự án đặc biệt là việc chấp thuận chủ trương đầu tư và thủ tục giao đất, tính tiền sử dụng đất.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khi doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh chuyển đổi số...

Có thể thấy, thị trường bất động sản thời gian qua đã trải qua cơn “sốt giá” trên khắp các tỉnh thành cả nước. Giá bị đẩy lên cao do các thông tin sai lệch hoặc bị hiểu nhầm. Điều này đã dẫn đến sự nhiễu loạn trên thị trường và khiến nhiều nhà đầu tư đưa quyết định sai lầm. 

Vì vậy, sự xuất hiện của các nguồn dữ liệu, nơi thông tin được công bố rộng rãi và chính xác sẽ cho phép thị trường bất động sản hoạt động ổn định, minh bạch và giảm thiểu những sự nhảy vọt về giá.

Theo đó, ứng dụng công nghệ được cho là xu hướng tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong mô hình kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Công nghệ và bất động sản đang kết hợp theo những cách rất thú vị. Phân tích số liệu, trí thông minh nhân tạo, Internet of Things, công nghệ thực tế ảo và blockchain sẽ làm thay đổi cách đầu tư và làm chủ thị trường bất động sản trong tương lai. Việc quản lý dự án, thông tin khách hàng hay tài liệu chung đều được thực hiện chủ động trên phần mềm chung tạo nên tính đồng bộ trong toàn bộ hệ thống, giúp việc trao đổi thông tin diễn ra mạch lạc hơn và quá trình chăm sóc khách hàng nhanh chóng hơn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top