Aa

Bất động sản 24h: Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo nóng về tình trạng phân lô bán nền

Chủ Nhật, 04/09/2022 - 08:59

Bộ TNMT chỉ đạo nóng về tình trạng phân lô bán nền; Khung giá đất hết sứ mệnh?... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Bộ TNMT chỉ đạo nóng về tình trạng phân lô bán nền

Bộ TNMT vừa có Công văn số 4898/BTNMT – TCQLĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai. 

Công văn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ, Bộ TNMT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện ngay những nhiệm vụ, giải pháp để tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản cuối năm: Tiếp tục điều chỉnh và sàng lọc

Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2022 của nhiều đơn vị nghiên cứu cho thấy, tốc độ giao dịch trên thị trường địa ốc chậm lại, nguồn cung hạn chế, dòng tiền mất cân đối. Đến cả một số quận, huyện Hà Nội như: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, huyện Hoài Đức… từng nhan nhản sàn giao dịch tự phát nhưng đến nay cũng đã “cửa đóng then cài”. Nguyên nhân được cho là do thị trường bất động sản đang chịu nhiều thách thức như lạm phát, sự bất ổn chính trị trên thế giới, vốn tín dụng thắt chặt, pháp lý phức tạp, tâm lý doanh nghiệp e ngại…

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D của DKRA Việt Nam, thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu "xì hơi" rõ nét. 

“Trước khi nói đến câu chuyện liệu thị trường có đang chậm lại để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới hay không, thì phải nhìn vào thực tế. Hiện nay dù thanh khoản chậm, nhưng giá nhà đất vẫn tăng cao so với thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, nguồn cung mới thời gian qua dù có thời điểm được cải thiện nhưng về cơ bản vẫn rất thấp, thấp hơn nhiều so với thời điểm 2019 trở về trước”, ông Hoàng cho biết.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản “dễ thở” hơn khi ngân hàng nới room tín dụng

Hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng liên tục “nóng” trong thời gian gần đây khi nhiều ngân hàng dùng hết hạn mức khiến cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngành bất động sản nói riêng chật vật vì vốn.

Các chuyên gia dự báo, nếu việc siết tín dụng kéo dài thêm, thị trường nhà đất có thể xuất hiện các đợt giảm giá mạnh trên thị trường thứ cấp, đến cuối năm kịch bản khắc nghiệt sẽ đến gần khi thị trường có thể rơi vào khủng hoảng.

Để không xảy ra viễn cảnh này, ngày 26/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã có những chia sẻ thông tin mới nhất về lộ trình bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khung giá đất hết sứ mệnh?

Mỗi cơ chế, chính sách đất đai đều có sứ mệnh riêng trong mỗi thời kỳ và ở thời điểm hiện tại, cơ chế khung giá đất đã không còn phù hợp.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, diễn biến của thị trường địa ốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng Nghị quyết số 18-NQ/TW năm 2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất… được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều chuyển biến tích cực.

Trong đó, việc bỏ khung giá đất sẽ kéo theo hàng loạt thay đổi trong các Luật Đất đai, Luật Doanh nghiệp, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư… và điểm được kỳ vọng nhất là tăng tính minh bạch của thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư - kinh doanh cũng như phát triển dự án.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Trải nghiệm cảm giác sống giữa rừng trong ngôi nhà có thiết kế độc lạ

“Chúng tôi mong muốn có một tổ ấm nơi hai vợ chồng có thể trải qua phần đời còn lại trong hạnh phúc và bình yên”, đó là nguyện vọng của một cặp vợ chồng khi được hỏi về ngôi nhà mơ ước của mình. 

Không phụ sự kỳ vọng của chủ nhà, một nơi trú ẩn dành cho những người muốn tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn đã được công ty Nguyen Khai Architects & Associates thiết kế hoàn thiện vào năm 2021. 

Chủ nhân ngôi nhà là một cặp vợ chồng trên 55 tuổi, giai đoạn mà hầu hết người Việt bắt đầu nghĩ đến việc nghỉ hưu. Họ sở hữu khu đất có diện tích 100m2, nằm cuối một con hẻm nhỏ ở Huế. Đây là một vị trí hoàn hảo để các kiến trúc sư được thỏa sức sáng tạo và xây dựng những công trình độc đáo.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top