Aa

Bất động sản 24h: Cẩn trọng đặt cọc mua nhà “trên giấy“

Linh Chi
Linh Chi hoanguyen1304@gmail.com
Thứ Bảy, 30/01/2021 - 10:30

Cẩn trọng đặt cọc mua nhà "trên giấy"; Đầu tư đất nông nghiệp: Lợi nhuận thấp, rủi ro cao?; Sun Group sẽ xây dựng bệnh viện dã chiến thứ 3 tại Hải Dương... là những tin tức đáng chú ý 24h qua.

Cẩn trọng đặt cọc mua nhà "trên giấy"

Mới đây, Bộ Xây dựng đã nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Trà Vinh với nội dung: “Đề nghị quy định chế tài để xử lý việc đặt cọc giữ chỗ tại các dự án nhà ở khi chủ đầu tư chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai để có cơ sở xử lý theo đúng quy định”.

Trả lời về kiến nghị trên, Bộ Xây dựng cho biết, quy định tại Khoản 5 Điều 8 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì một trong các hành vi bị cấm là: Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

Tại Khoản 6 Điều 26 của Luật Nhà ở 2014 quy định chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có trách nhiệm: Thực hiện đầy đủ các cam kết trong hợp đồng kinh doanh sản phẩm của dự án, bàn giao nhà ở và các giấy tờ liên quan đến nhà ở giao dịch cho khách hàng; thực hiện giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở và kinh doanh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 179 của Luật Nhà ở 2014 đã quy định: Người có hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản đã có quy định cụ thể về hình thức, điều kiện huy động vốn của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại và chế tài xử lý các hành vi vi phạm trong việc huy động vốn không đúng quy định của pháp luật.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đầu tư đất nông nghiệp: Lợi nhuận thấp, rủi ro cao?

Hiện nay, đất nông nghiệp ở  vùng ven đô đang trở thành “miếng đất vàng” được không ít các nhà đầu tư quan tâm, rót vốn. Tuy nhiên, việc mua đất nông nghiệp, đặc biệt là đất nông nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Thứ nhất, đất nông nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đảm bảo điều kiện để tiến hành chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Cụ thể, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất muốn thực hiện quyền chuyển nhượng thì phải đảm bảo các điều kiện sau: Đất phải có giấy chứng nhận; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đang trong thời hạn sử dụng đất.

Hơn nữa, đối với trường hợp đất nông nghiệp là đất trồng lúa, cho dù đất đã được cấp giấy chứng nhận, nhà đầu tư cũng sẽ không được phép nhận chuyển nhượng nếu không trực tiếp thực hiện hoạt động sản xuất nông nghiệp (theo quy định tại khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai 2013).

Điều này dẫn đến tình trạng bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng không thể ký kết Hợp đồng chuyển nhượng công chứng hoặc chứng thực (theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 167 Luật Đất Đai 2013) và việc chuyển nhượng đất, chỉ có thể thực hiện thông qua ký kết hợp đồng viết tay. Việc này sẽ phát sinh rất nhiều rủi ro đối với bên nhận chuyển nhượng trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Cụ thể, nếu xảy ra tranh chấp, hợp đồng chuyển nhượng viết tay sẽ không được chấp nhận làm căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, dẫn đến trường hợp bên nhận chuyển nhượng có thể mất trắng số tiền đã bỏ ra...

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thiếu trầm trọng nhà ở xã hội, cách gì để người thu nhập thấp có nhà?

Bộ Xây dựng mới đây đã có văn bản trả lời cử tri liên quan đến nội dung về cơ chế ưu đãi xây dựng nhà ở xã hội.

Theo đó, cử tri đề nghị quy định cơ chế ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cụ thể trong Luật, Nghị định để địa phương có cơ sở thực hiện nhằm đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người thu nhập thấp trong tỉnh.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết việc chăm lo nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội nói chung, trong đó có nhà ở cho công nhân lao động luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho công nhân, người lao động có nhà ở.

Cụ thể trong Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã có những cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân lao động như miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án, cho vay ưu đãi lãi suất thấp...

Mặt khác, để đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội và các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu cho công nhân khu công nghiệp, Bộ Xây dựng cho biết, năm 2017 Thủ tướng đã ký ban hành Quyết định số 655 phê duyệt Đề án Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 1729, theo đó giao cho Tổng liên đoàn lao động Việt Nam chủ trì triển khai Đề án này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sun Group sẽ xây dựng bệnh viện dã chiến thứ 3 tại Hải Dương

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Tập đoàn Sun Group đã quyết định hỗ trợ cơ sở vật chất xây dựng khẩn cấp Bệnh viện Dã chiến thứ 3 tại tỉnh.

Cụ thể, chiều 29/1, đoàn công tác của Tập đoàn Sun Group do bà Vũ Thị Cẩm Trang, Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Sun Group Vùng Thủ đô dẫn đầu đã lên đường làm việc với lãnh đạo UBND Tỉnh Hải Dương và khảo sát các địa điểm đề xuất, để tìm ra vị trí phù hợp xây dựng BVDC thứ ba trên địa bàn tỉnh, nhằm tiếp thêm sức mạnh và nguồn lực để địa phương này vững tin chiến đấu chống đại dịch.

Sau khi khảo sát 5 địa điểm, bao gồm 2 điểm tại khu vực trung tâm TP. Hải Dương (Nhà thi đấu tỉnh Hải Dương, Trung tâm huấn luyện Thể thao tỉnh Hải Dương), 3 điểm tại khu vực TP. Chí Linh gồm Ký túc xá Đại học Sao Đỏ - TP. Chí Linh, Khu công trình IQLinks và Trường Đào tạo Nghề Việt Nam - Canada trong Khu đô thị Đại Sơn, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng đoàn công tác Sun Group đã quyết định lựa chọn mặt bằng xây dựng BVDC thứ ba tại Hải Dương là Trường Đào tạo Nghề Việt Nam - Canada tại địa bàn Phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top