Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h: Có nên đầu cơ, lướt sóng bất động sản giai đoạn này?

Bất động sản 24h: Có nên đầu cơ, lướt sóng bất động sản giai đoạn này?

Có nên đầu cơ, lướt sóng bất động sản giai đoạn này?; Đất ngoại thành Hà Nội rục rịch tăng giá... là những thông tin bất động sản được quan tâm trong 24h qua.
10:30, 19/10/2021

Có nên đầu cơ, lướt sóng bất động sản giai đoạn này?

Theo chuyên gia, việc các nhà đầu tư thực hiện lướt sóng đẩy giá trong thị trường bất động sản thời gian tới không khả thi.

Theo thống kê của Savills trong quý III năm nay, nguồn cung sơ cấp khoảng 3.000 căn, mức thấp nhất trong vòng năm năm trở lại đây, giảm 18% theo quý và 70% theo năm.

Theo chuyên gia việc các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch lướt sóng đẩy giá trong thị trường bất động sản trong thời gian tới cũng tương đối không khả thi
Theo chuyên gia việc các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch lướt sóng đẩy giá trong thị trường bất động sản trong thời gian tới cũng tương đối không khả thi (Ảnh: Đ.Quân/Báo Dân trí).

Trong đó có 11 dự án đang tạm ngưng bán, trong khi nguồn cung mới bị hạn chế và lượng hàng tồn kho thấp.

Lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ của quý này cũng ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tổng lượng giao dịch chỉ hơn 400 căn, giảm 70% theo quý và 94% theo năm, trong khi tỷ lệ hấp thụ đạt 14%, giảm 23 điểm phần trăm theo quý và 58 điểm phần trăm theo năm.

Mặc dù vậy, đánh giá về những tác động từ đại dịch Covid-19 lên phân khúc bất động sản nhà ở, TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam - nhận định, trên bình diện vĩ mô, chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy một số những mặt tích cực mà đại dịch có thể mang tới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Work From Resort: Điểm sáng cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng thời Covid-19?

Covid-19 đã làm thay đổi phương thức cũng như thói quen làm việc, nên việc kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp cùng với làm việc đang trở thành một nhu cầu đáng kể của thị trường.

Ở nhiều nước phát triển, trong giai đoạn giãn cách xã hội giới văn phòng WFH thì rất may mắn cho những ai có nhà và một mảnh vườn nhỏ. Bởi vì nếu ở căn hộ, phần lớn thời gian sẽ ở trong bốn bức tường. Với những gia đình có con nhỏ, cả hai vợ chồng cùng WFH thì đó còn là một sự chịu đựng.

Chính vì vậy mà khi dịch bùng nổ một thời gian, giá nhà ở vùng ven các thủ đô hay thành phố lớn tăng nhanh, cung không đủ cầu. Thậm chí, có nhiều người còn tìm nhà ở cách nơi làm vài trăm kilomet.

Nhóm lao động này thường có thu nhập trung bình trở lên, và dù trong giai đoạn khó khăn thì cũng không bị ảnh hưởng nhiều gì về thu nhập là do các chính sách hỗ trợ của chính phủ cho doanh nghiệp. Rất nhiều trường hợp khoản tiền tiết kiệm còn tăng cao do các chi tiêu ăn uống bên ngoài, giải trí, du lịch không phải phát sinh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tốc độ hồi phục thị trường BĐS của các địa phương những tháng cuối năm 2021

Tuỳ vào mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà mỗi địa phương có những lợi thế và tiềm lực hồi phục thị trường BĐS khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường BĐS vẫn sẽ vực dậy ngay trong quý IV/2021.

Làn sóng Covid-19 tái bùng phát lần thứ 4 đã phân hoá rõ các thị trường bất động sản trên cả nước. Những khu vực, địa phương chịu nhiều ảnh hưởng từ yếu tố dịch bệnh với các biện pháp phong toả, giãn cách xã hội lâu ngày hiển nhiên thị trường bất động sản nơi đây sẽ gặp phải “tổn thương” và ngược lại.

bất động sản
Hà Nội sẽ là địa phương có tốc độ hồi phục nhanh nhất. (Ảnh minh hoạ)

Vì vậy, khi nhìn nhận vào khả năng hồi phục của từng thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021, các chuyên gia trong giới đều dựa vào mức độ ảnh hưởng trong đợt dịch vừa qua.

Trong quý III/2021, dù không nằm ngoài những ảnh hưởng của dịch bệnh, phải thực hiện nhiều đợt giãn cách kéo dài, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn được đánh giá là khả quan so với nhiều địa phương, thành phố khác. Cụ thể, theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, lượng tin đăng bán các loại hình chung cư, nhà riêng và đất nền tại Hà Nội ghi nhận mức giảm thấp hơn so với nhiều thị trường chủ lực, lần lượt là 38%, 40% và 42%, nhu cầu tìm mua 3 phân khúc này giảm 26%, 27% và 40%. 

Giá nhà sơ cấp tại Hà Nội cũng không ngừng tăng lên. Theo Savills, giá sơ cấp tại quận Từ Liêm đã tăng 10% mỗi năm kể từ năm 2017, giá sơ cấp ở quận Cầu Giấy cũng tăng 17% mỗi năm. Do đó, Hà Nội được xem là thị trường chịu tác động nhẹ nhất trong đợt dịch vừa qua.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản hình thành trong tương lai: Pháp lý và thực tiễn

Bất động sản hình thành trong tương lai vẫn còn khiến nhiều người e dè bởi khung pháp lý hiện nay chưa đồng bộ và hoàn thiện, từ đó, tiềm ẩn nhiều rủi ro dù mục đích để ở, sử dụng, cho thuê hay đầu tư, kinh doanh.

Điển hình nhất là Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Đầu tư và Bộ luật Dân sự hiện hành còn có những quy định chưa thống nhất về bất động sản hình thành trong tương lai khiến cho hoạt động thực hiện và áp dụng pháp luật gặp nhiều khó khăn.

Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 định nghĩa việc kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi. Trong phạm vi bài viết này, tác giả phân tích chung các pháp lý bất động sản hình thành trong tương lai và thực tiễn áp dụng hiện nay.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đất ngoại thành Hà Nội rục rịch tăng giá

Tại báo cáo về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 mới đây, UBND TP. Hà Nội cho biết sẽ xây dựng, trình phê duyệt quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó có đề xuất chủ trương và xây dựng quy hoạch vùng huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh nằm ở phía Bắc Thủ đô lên thành phố.

Thông tin về đề xuất quy hoạch 3 huyện ngoại thành Hà Nội lên thành phố ngay lập tức nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận, trong đó có giới kinh doanh bất động sản. Ngay khi Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch, nhiều nhà đầu tư, môi giới bất động sản đã tìm đến các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn để tìm hiểu về đất đai. Giá đất các khu vực này cũng có dấu hiệu nhích lên.

Tại xã Minh Trí - huyện Sóc Sơn, khu vực gần hồ Đồng Đò - đang được giới đầu tư chú ý. Họ săn tìm đất bán lại cho người có nhu cầu đầu tư làm du lịch sinh thái. Cạnh đó là một sân golf khá nổi tiếng cũng tạo thêm sức hút cho bất động sản tại đây. Hiện một lô đất phục vụ nhu cầu đầu tư, xây dựng nhà xưởng, nhà vườn sinh thái, làm homestay ở đây được chính chủ rao bán với giá 4 triệu đồng/m2, tăng khoảng 1 triệu đồng so với trước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP