Aa

Bất động sản 24h: Giá bất động sản tăng mạnh là do thiếu hụt nguồn cung?

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Hai, 17/01/2022 - 09:48

Giá bất động sản tăng mạnh là do thiếu hụt nguồn cung; Siết thuế chuyển nhượng bất động sản: Chuyện cũ vẫn nóng... là những tin tức bất động sản được nhiều người quan tâm.

Giá bất động sản tăng mạnh là do thiếu hụt nguồn cung?

Nếu một năm có hàng trăm dự án bất động sản mới chào bán thì sẽ không có chuyện găm hàng tăng giá. Khi một thị trường mà hàng hoá dồi dào thì cung - cầu sẽ tự điều tiết, có muốn bán giá cao cũng không được, không ai mua; giá tự khắc điều chỉnh hợp lý.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất Động sản Việt Nam, hiện nay cả nước có hàng ngàn dự án bất động sản chờ ký duyệt để triển khai. Những vướng mắc về thủ tục, quy trình cấp, duyệt dự án khiến suốt những năm qua thị trường bất động sản thiếu hụt nguồn cung mới. Đây chính là nguyên nhân khiến giá bất động sản liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Vị chuyên gia này nêu nhận định, hiện nay thị trường chưa ngăn được các cơn sốt đất triệt để. Dự báo giá bất động sản vẫn đà tăng, nguồn cung dự án vẫn thiếu hụt. Rõ ràng, nguồn cung khan hiếm trong bối cảnh đầu tư tăng và dòng tiền liên tục đổ vào bất động sản thì ắt xảy ra việc tăng giá bất động sản.

"Nếu thị trường dồi dào nguồn cung thì cung - cầu tự điều tiết. Khi cung nhiều, chủ đầu tư bán giá cao sẽ không ai mua, phải điều tiết lại cho hợp lý với nguồn cầu, giá bất động sản lúc đó sẽ cân bằng lại", ông Đính nhấn mạnh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhận diện những "nam châm" hút vốn đầu tư của thị trường Trung du miền núi phía Bắc

Thị trường bất động sản các tỉnh trung du miền núi phía Bắc ngày càng trở nên hấp dẫn hơn khi xuất hiện nhiều khu vực tiềm năng, tạo ra những làn sóng đầu tư vô cùng lớn tại hầu hết các phân khúc.

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý IV/2021 của các đơn vị thành viên Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) được công bố mới đây cho biết, thị trường bất động sản các địa phương tại miền Bắc đang có dấu hiệu phục hồi tích cực và hứa hẹn sẽ khởi sắc trong năm 2022.

Theo ông Lê Đình Chung - Phòng Nghiên cứu thị thường bất động sản VARS khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land, tại 4 thị trường Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn, trong quý IV/2021, tổng lượng giao dịch nhà ở thành công là 236 giao dịch và lượng hàng tồn còn lại là 4.480 sản phẩm, trong đó chủ yếu là hàng tồn của các dự án đã mở bán từ các quý trước. Về phần giá đất cũng chia theo nhiều khu vực và giá giao động từ 16 - 45 triệu đồng/m2

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản Đồ Sơn "nổi sóng", hứa hẹn một năm 2022 sôi động

Với sự xuất hiện của hàng loạt dự án nghỉ dưỡng trị giá hàng nghìn tỷ đồng, Đồ Sơn nổi lên như một miền đất hứa dành cho các nhà đầu tư thông minh và nhanh nhạy.

Đồ Sơn là một bán đảo nhỏ do dãy núi Rồng vươn dài ra biển tới 5km, cùng hàng chục mỏm đồi cao từ 25 - 130m và nhiều bãi biển dài tạo nên phong cảnh đẹp ở miền Bắc, Việt Nam. Với nhiều lợi thế về vị trí, cảnh quan thiên nhiên giúp cho Đồ Sơn phát triển bất động sản mạnh mẽ, nhất là phân khúc bất động sản cao cấp và nghỉ dưỡng. 

Ngoài ra, Đồ Sơn là một trung tâm du lịch và nghỉ dưỡng có bề dày lịch sử cả trăm năm, một địa chỉ quen thuộc của du khách và giới đầu tư bất động sản. Nơi đây còn hội tụ các yếu tố lịch sử, hiện đại thích hợp phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa, lễ hội.

So với những khu vực khác của Hải Phòng, Đồ Sơn có nhiều lợi thế hơn khi là khu vực duy nhất có bãi biển khai thác du lịch, nghỉ dưỡng, tách biệt với các khu công nghiệp hiện hữu để đảm bảo môi trường thiên nhiên luôn xanh mát, trong lành.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khánh Hòa: Quy hoạch đất ở đô thị tăng mạnh ở Vạn Ninh và Ninh Hòa

Theo quy hoạch sử dụng đất huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa đến năm 2030 được UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt, đất ở đô thị tăng sẽ tăng gấp nhiều lần hiện tại.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành 2 quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa với tổng diện tích 174.297ha.

Cụ thể, theo quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 tại thị xã Ninh Hòa (thuộc khu vực Nam Vân Phong), tổng diện tích đất được phê duyệt quy hoạch đến năm 2030 là hơn 117.076ha. Trong đó, đất nông nghiệp từ 95.604ha năm 2020 giảm còn 85.409ha vào năm 2030; đất phi nông nghiệp từ 15.019ha nâng lên là 31.597ha; đất chưa sử dụng từ 5.841ha giảm còn gần 70ha. Đặc biệt, đất ở đô thị tăng từ 476ha lên 3.545ha và đất ở nông thôn từ 1.505ha lên 2.127ha vào năm 2030.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Siết thuế chuyển nhượng bất động sản: Chuyện cũ vẫn nóng

Việc các cơ quan chức năng liên tục có những động thái nhằm chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản theo các chuyên gia là rất cần thiết nhưng để thực hiện thành công không đơn giản.

Thời gian qua, trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Cpvid-19 thị trường bất động sản vẫn sôi động, giao dịch tăng mạnh, các cơ quan chức năng đã liên tục có những động thái cho thấy quyết tâm siết chặt quản lý, chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ký Công văn số 438/BTC-VP ngày 12/1/2022 gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị ngành công an phối hợp các cục thuế để điều tra, xử lý việc trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Trước đó không lâu, vào ngày 15/12/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã ký Công văn số 14257/BTC-VP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng cục Thuế về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top