Aa

Bất động sản 24h: Giá nhà đất có giảm vì dịch Covid-19?

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Bảy, 21/08/2021 - 10:34

Giá nhà đất có giảm vì dịch Covid-19?; Thiệt hại của thị trường bất động sản chủ yếu rơi vào nhà đầu tư F0... là những thông tin bất động sản được quan tâm nhất 24h qua.

Giá nhà đất có giảm vì dịch Covid-19?

Bất chấp dịch bệnh, chuyên gia đánh giá bất động sản là kênh đầu tư sinh lời tốt. Giá nhà và đất đang đi ngang trong lúc này nhưng dự báo sẽ tăng nhanh khi dịch được khống chế.

Định mua căn hộ từ cuối năm 2020 nhưng Đỗ Nam (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phải gác lại vì công việc của anh cần một khoản đầu tư khá lớn. Đến giữa năm nay, khoản đầu tư được thu hồi, anh Nam lại có ý định tiếp tục tìm mua nhà.

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện là động lực lớn cho các sản phẩm bất động sản khu vực ngoại ô Hà Nội. Ảnh: Nam Khánh.
Cơ sở hạ tầng hoàn thiện là động lực lớn cho các sản phẩm bất động sản khu vực ngoại ô Hà Nội. (Ảnh: Nam Khánh/Zing)

Tuy vậy, vợ anh cho rằng đang lúc giãn cách xã hội, dịch bệnh bùng phát thì chưa nên mua nhà ngay. Chị cho rằng có thể mất giá nếu mua căn hộ trong lúc dịch. Ngược lại, anh Nam lại cho rằng giá nhà sẽ khó giảm trong tương lai, lúc này giá đang đi ngang vì dịch cũng là cơ hội tốt để mua.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bật chế độ làm việc tại nhà, thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội liệu có giảm giá?

Dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài cùng các hoạt động giãn cách xã hội khiến Hà Nội bật chế độ làm việc tại nhà ở hầu hết mọi lĩnh vực. Điều này đã tạo nên thách thức lớn đối với thị trường văn phòng cho thuê. 

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với tình hình phức tạp, kéo dài cùng các hoạt động giãn cách xã hội đang được xem là thách thức đối với thị trường văn phòng cho thuê tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội. Nhiều nhà đầu tư và các chuyên gia quan ngại rằng, giá văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ có xu hướng giảm, thậm chí là giảm mạnh.

Tuy nhiên, Báo cáo Tổng quan thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội 6 tháng đầu năm 2021 của Savills ghi nhận, giá thuê gộp thị trường văn phòng đạt 21 USD/m2/tháng, ổn định theo quý và tăng 6% theo năm. Giá thuê hạng A đạt 33 USD/m2/tháng và được dự đoán sẽ duy trì ổn định do lượng dự án cao cấp vẫn hạn chế đến năm 2023.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thiệt hại của thị trường bất động sản chủ yếu rơi vào nhà đầu tư F0

Số lượng nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường BĐS gia tăng đáng kể trong các cơn sốt đất. Tuy nhiên, bộ phận nhà đầu tư này cũng thường tháo chạy khi thị trường xảy ra biến động, khiến thị trường không bền vững.

Bất động sản thuộc top kênh đầu tư giúp nhiều người làm giàu nhanh chóng, tuy nhiên nếu không trang bị cho mình những kiến thức và các mối quan hệ chất lượng thì sẽ phải chịu những thiệt hại không nhỏ. Nếu nhà nhà, người người đều cho là đầu tư vào bất động sản sẽ sinh lời, vậy ai sẽ là người thua lỗ?

nhà đầu tư F0

Thống kê thiệt hại thường rơi vào những đối tượng được ví như là F0 trên thị trường bất động sản. Những nhà đầu tư mới bén duyên với lĩnh vực này trong thời gian ngắn, hoặc bắt trend dịch chuyển dòng tiền từ các kênh khác nhau về bất động sản, trong đó chứng khoán và ngoại tệ chiếm số lượng lớn các F0. Nguyên nhân vì nhiều ngành kinh tế ở Việt Nam bị thu hẹp hoạt động vì Covid-19 nên họ chuyển vốn vào thị trường bất động sản để tìm kiếm cơ hội tốt hơn, bản chất chính là muốn đầu tư ngắn hạn, sinh lợi cao và nhanh khi hết dịch Covid-19 sẽ quay về thị trường cũ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đà Nẵng: Thống nhất đầu tư nhiều dự án đầu tư công

HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công của thành phố đối với 5 dự án và điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với 2 dự án.

Các dự án được quyết định chủ trương đầu tư lần này gồm: Khu tái định cư Tân Ninh mở rộng giai đoạn 2; Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Khu công nghiệp Hòa Ninh (Khu tái định cư số 3 mở rộng - Vệt khai thác quỹ đất dọc tuyến ĐT602); Trung tâm Văn hóa kết hợp Nhà văn hóa Thiếu nhi phía Tây thành phố (giai đoạn 1); Nhà ở phục vụ vận động viên tại Khu liên hợp Thể dục thể thao Hòa Xuân; Đầu tư các công trình giáo dục tại khu đất sau khi di dời Nhà máy nhựa.

Khu tái định cư Tân Ninh mở rộng giai đoạn 2 có tổng vốn đầu tư gần 263 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm B, công trình hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới cấp III. Dự án này được đầu tư nhằm tạo quỹ đất tái định cư cho dự án Khu công nghệ thông tin tập trung và các dự án trên địa bàn xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang), khớp nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại khu vực. Các hạng mục được đầu tư xây dựng bao gồm: San nền, giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, cây xanh, cấp nước, cấp điện, điện chiếu sáng, đường ống thông tin liên lạc.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản "đứng hình", môi giới mỏi mòn đợi tiền hoa hồng

Đây là giai đoạn khó khăn nhất của thị trường. Hiện tượng môi giới bị sàn, bị chủ đầu tư "bùng" hoa hồng diễn ra phổ biến hơn, nhiều hơn so với các năm trước.

Thực trạng này được khá nhiều môi giới bất động sản chia sẻ thời điểm này. Bởi theo họ, thị trường bất động sản hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề, gần như "đứng hình" do giãn cách xã hội kéo dài ở những thị trường trọng điểm, người dân không thể di chuyển nên hoạt động mua bán, giao dịch bất động sản vì thế cũng gần như đóng băng.

Thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn. Thời điểm đầu năm 2020 khi dịch bệnh mới bùng phát, số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy khoảng 1/3 số sàn giao dịch trong tổng số hơn 1.000 sàn giao dịch trên cả nước buộc phải đóng cửa. Còn theo số liệu của Bộ Xây dựng công bố đầu năm 2021 thì do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020, ngành bất động sản có 978 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 15,5% so với năm 2019.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top