Aa

Bất động sản 24h: "Hậu Alibaba": Giao dịch đất nền trầm lắng

Thứ Tư, 02/10/2019 - 11:00

"Hậu Alibaba": Giao dịch đất nền trầm lắng; Pháp lý condotel: Vượt quá thẩm quyền của Bộ Xây dựng... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

"Hậu Alibaba": Giao dịch đất nền trầm lắng

Tổng giám đốc một doanh nghiệp khá uy tín, đang phân phối vài dự án đất nền ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết sau khi Công ty Địa ốc Alibaba đổ bể, dự án công ty của ông đang triển khai đã có thủ tục pháp lý rõ ràng, 100% lên thổ cư, đã đóng tiền sử dụng đất và đang đợi nghiệm thu cơ sở hạ tầng để được cấp sổ đỏ nhưng công ty vẫn không dám ký hợp đồng góp vốn, bởi khách hàng chỉ giao dịch khi thấy sổ đỏ.

Ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nhìn nhận từ trước đến nay, doanh nghiệp làm ăn như Công ty Địa ốc Alibaba không phải hiếm. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng xử lý nghiêm, bắt tạm giam lãnh đạo Công ty Địa ốc Alibaba thì đồng loạt khách hàng lo ngại khi tính đến chuyện mua đất nền dự án. Qua sự việc của Công ty Địa ốc Alibaba, doanh nghiệp làm ăn bất chính "thụt vòi", doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc thì cầm cự để chờ thời.

Bên cạnh đó, nhiều lãnh đạo địa phương trở nên thận trọng hơn trong việc ra các quyết định liên quan đến thủ tục đất đai, dẫn đến nguồn cung đất nền gặp khó khăn. "Phải chi cơ quan quản lý mạnh dạn tạo điều kiện để các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc sớm triển khai dự án thì nguồn cung cho thị trường sẽ ổn định, tránh được tình trạng sốt đất nền như thời gian qua dẫn đến doanh nghiệp làm dự án "ma" có cơ hội thao túng" - ông Hoàng phân tích.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Pháp lý condotel: Vượt quá thẩm quyền của Bộ Xây dựng

Tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Xây dựng tổ chức chiều 30/9, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay, thông tư của Bộ về cơ chế quản lý vận hành condotel vượt quá thẩm quyền do đó còn đợi các ban ngành khác.

Liên quan đến câu hỏi về khung pháp lý của loại hình condotel và officetel, trả lời báo chí, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động cho hay: Loại hình bất động sản này chịu sự điều chỉnh từ các luật như: Luật Đầu tư kinh doanh bất động sản, Luật Tài nguyên và môi trường, Luật Kinh doanh lưu trú du lịch, Luật về hộ khẩu, tạm trú tạm vắng, quy chuẩn tiêu chuẩn và cơ chế quản lý vận hành...

Trong khi đó tên gọi condotel hay officetel là tên chưa được chính thức công nhận thuật ngữ này mà vẫn là từ ngữ lai chưa chuẩn hoá trong Luật và Nghị định.

Ông nhấn mạnh: “Khung pháp lý của condotel liên quan tới nhiều bộ ngành, trong đó, Bộ Xây dựng có trách nhiệm xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xây dựng quy chế vận hành condotel, Bộ Tài nguyên Môi trường quy định về chế độ sử dụng đất và thời hạn cấp giấy chứng nhận sở hữu”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thực hư chuyện Bắc Giang “ép” doanh nghiệp làm nhà ở xã hội 3.500 tỷ đồng?

Với tốc độ thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào các KCN tăng mạnh trong vài năm gần đây, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết, mỗi năm các KCN trên địa bàn có thêm từ 15.000 - 20.000 lao động. Đến năm 2020 dự kiến các KCN tỉnh này sẽ thu hút khoảng 150.000 lao động, tăng khoảng 60.000 người so với hiện nay.

Điều này đặt ra vấn đề bức thiết về chỗ ở cho người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong khi quỹ nhà ở đô thị gia tăng thì nhà ở dành cho công nhân, người lao động tại các KCN lại rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của nhóm người có thu nhập thấp này. Do đó, việc phát triển các khu nhà ở dành cho công nhân, nhà ở xã hội tại Bắc Giang là rất cần thiết và là chủ trương lớn của Nhà nước nhằm đảm bảo vấn đề an cư, an sinh xã hội, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế...

Nhằm thực hiện quy hoạch các KCN tỉnh Bắc Giang đến năm 2020, Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, năm 2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định giao cho Công ty TNHH FuGiang làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội KCN Vân Trung (tại xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) với tổng mức đầu tư 150 triệu USD, có diện tích 16,68ha.

Xem thông tin chi tiết tại đây

"Chán" dự án hình thành trong tương lai, khách hàng đổi gu săn chung cư cũ

Báo cáo từ Batdongsan.com.vn cho hay, tại thị trường phía Bắc, Hải Phòng, Hưng Yên và Vĩnh Phúc là 3 thị trường nổi bật về lượng tìm kiếm các dự án nhà ở cũ, được hình thành từ nhiều năm trước đó.

Cụ thể, liên tiếp trong tháng 7 và tháng 8/2019, bất động sản Hải Phòng đứng đầu các tỉnh thành miền Bắc về lượng tìm kiếm. Riêng tháng 7/2019, lượng truy cập bất động sản Hải Phòng tăng mạnh 36% so với tháng 6/2019. Sang tháng 8, thành phố hoa phượng đỏ tiếp tục giữ ngôi vị quán quân về lượng truy cập. Tuy nhiên, mức độ quan tâm của người dùng so với tháng 7/2019 chỉ tăng 8%, tập trung tại các dự án Vinhomes Imperia Hải Phòng, Hoàng Huy Pruksa Town.

Cùng với Hải Phòng, thị trường Hưng Yên và Vĩnh Phúc cũng tăng sức nóng khi mức độ khách hàng quan tâm ở 2 thị trường này tăng lần lượt 22% và 11% so với tháng 7/2019. Các dự án được người dùng tìm kiếm nhiều nhất là Aquabay Sky Residences (Ecopark, Hưng Yên) và Flamingo Đại Lải (Vĩnh Phúc).

Đáng chú ý, cả ba tỉnh nhận được sự quan tâm của người dùng nêu trên đều là những thị trường có nhiều dự án mới bung hàng thời gian qua như The Minato Residence (Hải Phòng), The City Light (Vĩnh Phúc), Phố Nối House (Hưng Yên)… Những dự án này dù được truyền thông và quảng cáo mạnh mẽ nhưng người dùng vẫn tập trung tìm kiếm những dự án cũ đã mở bán được một thời gian dài.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sắp công bố ranh quy hoạch 5 khu phố ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Bên lề hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Thành uỷ TP HCM với các quận, huyện diễn ra sáng nay (1/10), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã trao đổi với báo chí về vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, trong kỳ họp thứ 16, HĐND TPHCM khoá 9 diễn ra vào ngày 6/10 tới, các đại biểu sẽ thảo luận về chính sách bồi thường cho người dân khu 4,3 ha được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đối với 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh của Quận 2 mà người dân đang khiếu nại cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sắp tới thành phố sẽ cùng Thanh tra Chính phủ trả lời cho người dân theo quy định.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top