Aa

Bất động sản 24h: Hết thời “lướt sóng“ đất thổ cư tại Hà Nội

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Hai, 03/04/2023 - 09:02

Hết thời "lướt sóng" đất thổ cư tại Hà Nội; Người mua biệt thự, liền kề tháo chạy do không có khả năng chi trả... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Hết thời "lướt sóng" đất thổ cư tại Hà Nội

Theo môi giới viên, người dân có 1,8 tỷ đồng rất khó mua được đất thổ cư tại Hà Nội. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có ý định "lướt sóng" cũng không nên tham gia thị trường lúc này.

“Vài năm trước, nhân viên văn phòng sẵn sàng bỏ việc để kinh doanh đất thổ cư. Việc đầu tư "lướt sóng" có thể giúp họ thu về khoản lãi lên tới 200 - 300 triệu đồng với mỗi giao dịch”, chị Quỳnh Hoa, một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội, chia sẻ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, những câu chuyện trên đã không còn xuất hiện. Theo chị Hoa, nhiều nhà đầu tư chỉ cần ghi nhận mức lãi khoảng 20 - 30 triệu đồng là đã chốt giao dịch.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Vì sao không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư?

Quy định thời hạn sở hữu nhà ở chung cư là vấn đề nhạy cảm và hệ trọng, có tác động sâu rộng đến đời sống xã hội nên cần được xem xét thấu đáo.

Từ trước đến nay, người mua nhà luôn quan tâm đến những dự án chung cư có quyền sở hữu lâu dài. Sự cẩn trọng ngày một lớn hơn khi vấn đề quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư vẫn được các cơ quan quản lý tiếp tục thảo luận.

Ngày 13/3, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó, đề xuất một phương án duy nhất - quy định thời hạn sở hữu nhà ở chung cư. Tuy nhiên, kết luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) tại phiên họp thứ 21, tháng 3/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo luật.

Song, câu chuyện có nên quy định thời hạn sở hữu nhà ở chung cư hay không vẫn đang được gắn với thực trạng hàng loạt chung cư xuống cấp nghiêm trọng, kéo theo không ít hệ lụy khiến cho quy hoạch các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM rơi vào tình thế “vỡ trận”. Quá nhiều giải pháp được đưa ra, cũng như có nhiều đề xuất từ các chủ đầu tư có kinh nghiệm xây dựng, nhưng việc cải tạo các chung cư cũ vẫn bế tắc.

Theo các chuyên gia, khi chưa làm rõ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, việc quy định thời hạn sở hữu chung cư ngay trong Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi lần này có thể gây xáo trộn xã hội, tâm lý bất an cho người dân cũng như tác động không tích cực đến thị trường bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá nhà ở xã hội tăng, người nghèo cần thêm ưu đãi để tìm chốn an cư

Dự án NƠXH NHS Trung Văn (Hà Nội) được mở bán lần đầu với giá gần 20 triệu/m2, cao nhất từ trước đến nay. Theo giới chuyên gia, với mức giá này người dân cần thêm những ưu đãi về lãi suất để có thể tìm chốn an cư.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê, mua nhà ở xã hội (NƠXH) đợt 1 tại Dự án NƠXH ô đất HH-02A, thuộc nhóm nhà ở Đông Nam, đường Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm.

Dự án được xây dựng trên diện tích 2.726,1m2 với 32 tầng nổi, 2 tầng hầm, có thể phục vụ cho 560 người. Dự án gồm 275 căn hộ, trong đó có 225 căn NƠXH và 50 căn thương mại. Tổng mức đầu tư hơn 570 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS.

Tại đợt đầu tiên có 157 căn hộ NƠXH mở bán và 68 căn cho thuê. Theo Sở Xây dựng, giá thuê căn hộ là 99.081 đồng/m2/tháng (đã bao gồm VAT và chi phí bảo trì), còn giá bán là 19.523.116 đồng/m2 (đã gồm VAT) và phí bảo trì 371.869 đồng/m2. 

Như vậy, để sở hữu căn nhỏ nhất với diện tích 69,9m2 tại dự án này, người mua cần bỏ ra hơn 1,39 tỷ đồng/căn hộ, trong khi diện tích to nhất 76,8m2 thì số tiền phải bỏ ra khoảng 1,5 tỷ đồng/căn hộ. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giám đốc Savills Hà Nội: “Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển resort dưỡng lão"

Theo ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội, xu hướng già hoá tại Việt Nam đang nhanh hơn, do vậy việc tạo ra những không gian nghỉ dưỡng lý tưởng kết hợp chăm sóc sức khoẻ cho người già là xu hướng tất yếu.

Hiện nay, xu hướng phát triển bất động sản dưỡng lão hay bất động sản an dưỡng đang dần phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới khi đối mặt với những thách thức mà già hoá dân số đã đặt ra. Xu hướng này cũng được dự báo sẽ sớm "bứt phá" tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Tổng dân số Việt Nam tại thời điểm 1/4/2009 là 85,85 triệu người, tại thời điểm 1/4/2019 là 96,21 triệu người. Trong đó, số lượng người cao tuổi năm 2009 và 2019 tương ứng là 7,45 triệu (chiếm 8,68% tổng dân số) và 11,41 triệu (chiếm 11,86% tổng dân số). Tính trung bình trong giai đoạn 2009 - 2019, tổng dân số tăng 1,14%/năm thì dân số cao tuổi tăng tới 4,35%/năm.

Số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng, vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung là hai vùng có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất.

Sự già hóa dân số mang đến nhiều thách thức cho vấn đề an sinh xã hội, nhất là hệ thống y tế, đặc biệt là hệ thống y tế công cộng. Trong khi đó, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhu cầu chăm sóc sức khỏe lâu dài cho người già với đòi hỏi cao về lực lượng chăm sóc có kỹ năng, trong một môi trường thân thiện ngày càng gia tăng, nhất là tại các thành phố lớn.

Gần đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng bắt đầu tham gia vào việc phát triển loại hình bất động sản dưỡng lão. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Số lượng dự án nghỉ dưỡng dưỡng lão được đầu tư bài bản vẫn rất ít so với số lượng bất động sản nghỉ dưỡng "nhắm" vào người trẻ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Người mua biệt thự, liền kề tháo chạy do không có khả năng chi trả

Không ít người mua nhà liền kề, biệt thự tại một số dự án ở Hà Nội không có khả năng chi trả khiến cho các giao dịch bị hoàn cọc hay trả hàng.

Thông tin thị trường nhà ở Hà Nội quý I năm nay, đơn vị cung cấp các dịch vụ về bất động sản và quản lý đầu tư JLL Việt Nam cho biết, nguồn cung thị trường nhà liền thổ gồm nhà liền kề, biệt thự tiếp tục chứng kiến một quý ảm đạm khi nhiều dự án lớn ngừng mở bán trong quý này. Nguồn cung mới ghi nhận 60 căn được mở bán, giảm 92,9% theo năm, chủ yếu đến từ các dự án nhỏ và vừa ở khu vực phía tây và phía đông TP. Hà Nội.

Do tâm lý thị trường yếu kém cùng với các khó khăn trong vấn đề giải ngân khiến hoạt động giao dịch trong quý I của thị trường nhà liền thổ (biệt thự, liền kề) gần như đóng băng. Trong khi một vài dự án lớn tạm thời ngừng giao dịch.

Đáng chú ý, một vài dự án nhỏ và vừa chứng kiến nhiều giao dịch hoàn cọc hay trả hàng do ngân hàng siết chặt room tín dụng cho vay bất động sản, khiến người mua không đủ khả năng chi trả. Điều này khiến tỷ lệ hấp thụ trong quý chạm mức âm 19 căn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top