Aa

Bất động sản 24h: Khó mong giảm giá nhà

Thứ Sáu, 26/08/2022 - 09:55

Khó mong giảm giá nhà; Chỉ báo đáng lo ngại về thanh khoản của các doanh nghiệp bất động sản... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Khó mong giảm giá nhà

Kể lại chuyện mua nhà, chị Thương cho hay, vợ chồng chị lên kế hoạch tìm mua căn hộ trong khu vực nội đô từ đầu năm ngoái nhưng rồi lại trì hoãn vì sợ dịch bệnh ảnh hưởng tới thu nhập, năm nay quay lại tìm thì giá nhà tăng nhanh quá, chỉ một năm mà có những căn chung cư tăng 3 - 4 giá.

“Do đó, khi tìm được dự án có giá bán căn hộ phù hợp, chúng tôi quyết định xuống tiền ngay vì nếu chần chừ như năm ngoái thì lại lỡ cơ hội. Căn hộ diện tích hơn 60m2, 2 phòng ngủ, giá khoảng 2 tỷ đồng cả nội thất. Quan trọng nhất là được nhận nhà ở ngay và được vay ngân hàng, giá cũng vừa phải, chứ hiện tại tìm chung cư giá dưới 30 triệu đồng/m2 ở Hà Nội là rất khó”, chị Thương nói.

Còn anh Văn Công, môi giới bất động sản cho hay, giá nhà chung cư tại Hà Nội đã tăng nhanh trong hơn 2 năm qua, với mức tăng phổ biến khoảng 7 - 8 giá.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TS. Cấn Văn Lực: “Dòng tiền chảy vào bất động sản sẽ đạt 800.000 tỷ đồng vào cuối năm“

Tại Tọa đàm: “Phát triển nguồn vốn cho bất động sản: Dư địa và gợi ý các giải pháp bền vững” được tổ chức mới đây, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia đã đưa ra nhiều nhận định về nguồn vốn vào bất động sản Việt Nam hiện nay, đặc biệt là vấn đề tín dụng.

Chuyên gia nhấn mạnh, nếu dòng vốn vào bất động sản bị nghẽn sẽ làm giảm nhiệt thị trường và thực tế thị trường đang trầm lắng. Bên cạnh đó, thị trường mất cân đối cung - cầu (cung không thể tăng, cầu không giảm…), dự án có thể bị dở dang, thanh khoản thị trường bất động sản giảm, nợ xấu theo đó tăng, chứng khoán giảm, giảm đà phục hồi kinh tế…

“Do đó, nếu chúng ta không cẩn thận sẽ giống Trung Quốc, vừa rồi họ siết chặt quá và phải giải cứu. Việc kiểm soát và ứng xử hợp lý là vô cùng quan trọng”, chuyên gia cho biết.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Dân mong nhà ở xã hội như “nắng hạn mong mưa” 

Từ nay đến năm 2025, cả nước đặt mục tiêu hoàn thành 156 dự án đã triển khai đầu tư xây dựng với quy mô 156.700 căn hộ và có 245 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư. Đồng thời, tiếp tục khởi công thêm các dự án mới với đích đến của năm 2030 là hoàn thành đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, công nhân khu công nghiệp.

Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng chủ trì đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội từ nay tới năm 2030 và yêu cầu các bộ, ngành cần có giải pháp rút ngắn thủ tục, khuyến khích hấp dẫn để thu hút doanh nghiệp tham gia.

Đây là một trong những tín hiệu tích cực, mở ra kỳ vọng về một nguồn cung nhà ở xã hội dồi dào hơn cho các đối tượng thụ hưởng. Tuy nhiên, những bất cập “muôn năm cũ” vẫn còn hiển hiện như những chướng ngại vật khiến những mục tiêu, kế hoạch về nhà ở xã hội không ít lần bị vỡ. Trên thực tế, người dân vẫn mong nhà ở xã hội như nắng hạn mong mưa.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chỉ báo đáng lo ngại về thanh khoản của các doanh nghiệp bất động sản 

Khối lượng trái phiếu đáo hạn lớn, cộng thêm năng lực tín dụng trên đà suy yếu đang được xem là những chỉ báo đáng lo ngại về thanh khoản của các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, việc siết chặt các hoạt động vay mượn (bao gồm tín dụng ngân hàng và trái phiếu) vừa qua khiến chi phí vay nợ của các doanh nghiệp bất động sản tăng cao. Nếu không kịp thời tháo gỡ, rủi ro của các doanh nghiệp bất động sản có thể lan sang cả nền kinh tế, nhất là hệ thống ngân hàng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Kỳ 3: Nhà đầu tư “tháo chạy” vì… lo ngại giải phóng mặt bằng?

Hai dự án nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tại huyện Thăng Bình và TX. Điện Bàn của Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T với tổng mức đầu tư hơn 5.400 tỷ đồng vừa bị UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định thu hồi vì lý do chủ đầu tư có thông báo chấm dứt hoạt động của dự án.

Theo Quyết định số 2041/QĐ-UBND ngày 5/8/2022, UBND tỉnh Quảng Nam chấm dứt hiệu lực và thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư số 3922/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh đối với dự án Công viên NNCNC Điện Hòa tại xã Điện Hòa (Thị xã Điện Bàn) của Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T. Được biết, dự án Công viên NNCNC Điện Hòa có quy mô hơn 147ha, bao gồm khu dịch vụ phụ trợ, trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D), khu vườn ươm, khu thương mại dịch vụ, khu trang trại, cánh đồng lúa và đất trồng cây xanh, mặt nước. Tổng mức đầu tư dự án hơn 2.100 tỷ đồng và được thực hiện từ năm 2019 đến quý IV/2024.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top