Aa

Bất động sản 24h: Loạt biến động trên thị trường bất động sản nhà đầu tư cần nắm rõ

Chủ Nhật, 29/05/2022 - 10:56

Loạt biến động trên thị trường bất động sản nhà đầu tư cần nắm rõ; Đầu tư bất động sản: Dòng tiền “về bờ”; Rà soát quỹ nhà tái định cư... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Loạt biến động trên thị trường bất động sản nhà đầu tư cần nắm rõ

Trong mấy năm vừa qua, liên tục các cơn sốt đất từ thành thị tới nông thôn. Thậm chí, chỉ cần nghe phong phanh khu vực nào có quy hoạch, chuẩn bị triển khai hạ tầng, giới “cò” đất, đầu cơ lại túm năm tụm ba thổi giá. Các cơn sốt thường qua rất nhanh chóng, người ôm đất cuối cùng lâm cảnh thua lỗ. Việc giá đất tăng nhanh chóng còn kéo theo loạt hệ lụy.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, những tín hiệu từ thị trường cho thấy, đã xuất hiện bong bóng cục bộ. Giá đất nền các khu vực tăng theo các dự án. Giá nhà tăng nhưng thanh khoản không tăng tương xứng. Tuy nhiên chính sách tín dụng thận trọng đã giữ cho thị trường vẫn ổn định về tổng thể. Cơ quan chức năng đang tập trung mạnh vào cùng cố thể chế và hành lang pháp lý.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sở hữu chung cư có thời hạn: Trì hoãn quá lâu, bế tắc càng nhiều

Nhiều quốc gia đông dân trên thế giới xác định sở hữu căn hộ từ 50 - 70 năm hoặc 99 năm. Việt Nam cũng trong xu hướng gia tăng dân số, quỹ đất hạn hẹp, việc áp dụng quy định tương tự được cho là hợp lý.

Hiện nay, đối với các căn nhà sở hữu tư nhân có dấu hiệu xuống cấp, bị nghiêng và có nguy cơ đổ sụp, cơ quan chức năng có thể yêu cầu chủ sở hữu khắc phục. Thế nhưng, với một tòa nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì việc yêu cầu khắc phục sẽ rất khó khăn và không dễ dàng gì, bởi thực trạng “chín người mười ý”.

Đặc biệt, trước tình trạng cũ nát, không còn giá trị sử dụng và có nguy cơ trở thành mối đe dọa cho cộng đồng của nhà chung cư cũ, trong trường hợp các chủ sở hữu không thống nhất được với nhau về việc xây dựng lại tòa nhà, thì “xác” nhà và quyền sử dụng đất của chung cư đó sẽ được giải quyết ra sao là một câu chuyện rất phức tạp!

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đầu tư bất động sản: Dòng tiền “về bờ”

Dòng tiền đầu tư đang có xu hướng quay trở lại với các sản phẩm có khả năng mang lại nguồn thu thường xuyên như chung cư, biệt thự thay vì đất nền hoặc tìm đến những thủ phủ kinh tế, du lịch hơn là đánh bắt xa bờ.

Thị trường bất động sản thời gian qua chứng kiến làn sóng săn tìm đất vườn, đất nông nghiệp có diện tích lớn nhằm mục đích chia lô, tách thửa, rồi chuyển đổi thành đất thổ cư để bán với giá cao hơn hưởng chênh lệch. 

Trên thực tế, có nhiều nhà đầu tư may mắn trúng đậm nhờ “vào sóng” sớm, nhưng cũng có không ít nhà đầu tư ngậm “trái đắng” do đầu tư theo phong trào, đặc biệt sau khi dòng vốn cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản bị siết lại và chính quyền nhiều địa phương siết chặt việc phân lô, tách thửa đất để chuyển đổi lên đất thổ cư nhằm hạn chế tình trạng “sốt ảo”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản nhà ở: Biến động lệch pha giữa 2 miền Nam, Bắc

Nguồn cung mới sụt giảm dẫn đến tình trạng ảm đạm tại thị trường TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, trong khi giá các căn hộ sơ cấp tại TP.HCM tăng chậm lại thì tại Hà Nội lại ghi nhận sự tăng trưởng ổn định.

Tại báo cáo triển vọng ngành bất động sản công bố mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect đã đưa ra những góc nhìn tích cực về biến động giá nhà đất trong những tháng còn lại của năm 2022.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Rà soát quỹ nhà tái định cư

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa ký Văn bản số 1786 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư. 

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phải tổng hợp các dự án, số lượng nhà ở tái định cư không còn nhu cầu sử dụng để bố trí tái định cư và có nhu cầu chuyển đổi quỹ nhà này sang làm nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở thương mại hoặc mục đích khác. 

Rà soát, kiểm tra việc quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư trên địa bàn tính đến tháng 5/2022. Báo cáo cụ thể một số nội dung: Tổng hợp danh mục dự án nhà ở tái định cư trên địa bàn, số lượng đã đầu tư xây dựng, việc bố trí, quản lý sử dụng nhà ở tái định cư trên địa bàn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top