Aa

Bất động sản 24h: Năm 2023 - thời điểm tốt để mua nhà?

Thứ Năm, 26/01/2023 - 10:45

Năm 2023 - thời điểm tốt để mua nhà?; Tản mạn giá nhà; Lệch pha cung cầu, giá nhà Hà Nội tiếp tục “leo thang” trong năm 2023... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Năm 2023 - thời điểm tốt để mua nhà? 

Thị trường bất động sản năm 2023 được đánh giá sẽ hướng đến xu hướng ở thực, giá các sản phẩm cũng sẽ được điều chỉnh hợp lý, không còn tình trạng thổi giá, đầu cơ. Vì vậy, theo các chuyên gia năm 2023 sẽ là thời điểm tốt để người mua sở hữu nhà.

Năm 2020 và 2021, giá nhà đất đã bị đẩy lên quá cao vượt khả năng chi trả của nhiều người. Vì vậy, năm 2023 giá bất động sản sẽ được đưa về mức hợp lý, những người có nhu cầu thực sẽ tham gia vào thị trường.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản đầu năm 2023 do Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, 68% người được hỏi cho biết họ sẽ mua nhà, đất trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ người dự định mua bất động sản trong năm 2023 là 46% với người chưa có bất động sản nào, 79% với những người đang sở hữu 2 bất động sản và lên đến 87% ở những người đã có trên 3 sản phẩm địa ốc.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Lệch pha cung cầu, giá nhà Hà Nội tiếp tục “leo thang” trong năm 2023

Mức độ lệch pha cung cầu đã tồn tại nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng khi mà nguồn cung bị thiếu hụt không đủ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, trong khi dân số thì không ngừng tăng lên.

Theo đánh giá chung, các dự án bất động sản tại Hà Nội trong khoảng 3 - 4 năm quay trở lại đây phát triển rất ì ạch. Đặc biệt, trong năm 2022 vừa qua, gần như không có dự án mới nào được phê duyệt đầu tư, còn các dự án khác đã được khởi công thì chỉ đáp ứng được một phần nhỏ sản phẩm cho thành phố.

Điều đáng nói là lượng cung hiện nay lại đến từ các dự án bất động sản thuộc phân khúc nhà ở cao cấp mà quên đi mất phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội. Trong khi, đây mới là phân khúc được đông đảo người dân mong chờ và đón nhận.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp bất động sản chuyển đổi số: Cần nhiều hơn sự hợp lực

Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, phấn đấu để Việt Nam trở thành quốc gia số, trong đó chuyển đổi số cho doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng. Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng cần phải tự tạo ra sức bật cho riêng mình, với cốt lõi là việc số hóa doanh nghiệp trên mọi mặt.

Chuyển đổi số là giải pháp duy nhất để duy trì, phát triển và đón đầu những cơ hội mới cho các doanh nghiệp bứt phá, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường chứng kiến sự sàng lọc mạnh như giai đoạn 2022 - 2023. Với một thị trường “nhạy cảm” như bất động sản, chỉ có công khai, rõ ràng thông tin thì mới có thể phát triển bền vững. Tuy nhiên, chuyển đổi số vẫn là một hành trình nhiều thách thức và đòi hỏi nhiều hơn sự hợp lực, hợp tác giữa các bên liên quan, đặc biệt là sự kết hợp giữa các doanh nghiệp bất động sản và proptech.

Đi sâu vào câu chuyện này, Reatimes đã có cuộc trò chuyện với ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tản mạn giá nhà

Theo dõi thị trường bất động sản nhiều năm nay, song lời giải cho người có nhu cầu thực tiếp cận được nhà ở luôn là một đề tài khiến tôi và không ít đồng nghiệp phải trăn trở mỗi khi được lãnh đạo tòa soạn yêu cầu tìm hiểu, trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Dù có nhiều hội thảo, tọa đàm hay các chương trình đối thoại của Chính phủ, các bộ, ngành với doanh nghiệp, thậm chí tranh luận của các đại biểu ở Nghị trường Quốc hội xung quanh chủ đề này, cùng với nhiều giải pháp đưa ra, nhưng giá nhà vẫn lừ lừ đi lên trong vài năm qua.

Thậm chí, giai đoạn thị trường bất động sản trầm lắng từ tháng 4/2022 tới nay do thanh khoản cạn kiệt bởi chính sách tín dụng thắt chặt, giá các căn hộ chung cư vẫn tăng mạnh. Số liệu tổng hợp từ sàn giao dịch thương mại điện tử batdongsan.com.vn cho thấy, trong khi giá căn hộ ở Hà Nội tăng từ 20 - 30% thì tại TP.HCM cũng tăng từ 10 - 15%, tùy từng phân khúc. Trong đó, các căn hộ cao cấp (có giá bán trên 55 triệu đồng/m2) dẫn đầu tốc độ tăng giá ở cả Hà Nội và TP.HCM, tiếp theo đến căn hộ trung cấp (khoảng 35 - 45 triệu đồng/m2) và cuối cùng là giá bất động sản được gọi là bình dân.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nâng tầm Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Trong vùng Đông Nam Bộ, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương duy nhất có bờ biển dài với bãi cát thoải, sạch, nước trong và đủ điều kiện phát triển du lịch chất lượng cao. Đây cũng là điểm cuối của dải ven biển từ miền Trung trở vào có thể phát triển du lịch biển.

Bên cạnh đó, Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu nhiều khu vực cảnh quan hấp dẫn, môi trường trong lành, cùng các di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và nhiều lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc. Đặc biệt, quần đảo Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được biết đến vừa là một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng, vừa là khu bảo tồn thiên nhiên rừng, biển, một trong những khu Ramsar được thế giới công nhận và đánh giá cao.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top