Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Nghịch lý nhà ở xã hội…

Bất động sản 24h: Nghịch lý nhà ở xã hội…

Đất nền ven đô rục rịch giao dịch sau "cởi trói" phân lô, tách thửa; Nghịch lý nhà ở xã hội… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
09:42, 27/05/2023

Quốc hội xem xét thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM

Sáng 26/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày tờ trình trước Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Việc xây dựng dự thảo Nghị quyết căn cứ theo Nghị quyết số 31 ngày 30/12/2022 của Bộ Chính trị về phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại Nghị quyết số 76 ngày 15/11/2022, Quốc hội đã giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54 của Quốc hội khóa XIV trong thời gian sớm nhất.

tp.hcm

Xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo cơ sở pháp lý để phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo đột phá, giải quyết các điểm nghẽn về phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, góp phần xây dựng và phát triển TP.HCM như mục tiêu đã đặt ra tại các Nghị quyết của Bộ Chính trị và Quốc hội nêu trên.

Dự thảo Nghị quyết đã được lấy ý kiến các bộ, cơ quan trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học và xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nghịch lý nhà ở xã hội…

Gần 3 năm, Hà Nội mới có một dự án nhà ở xã hội được mở bán, chính vì thế người dân đổ xô đến chen lấn tranh nhau suất mua, từ đó đã tạo ra một dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn thu hút được sự chú ý từ dư luận. Điều này cũng cho thấy, nhu cầu về loại hình nhà ở này đang rất lớn và nguồn cung thiếu trầm trọng đối với những đại đô thị như TP. Hà Nội. Thế nhưng, cũng trên địa bàn Hà Nội lại có một dự án nhà ở xã hội vừa lập "kỷ lục": Sau 26 lần mở bán mà vẫn ế dù giá bán rẻ hơn rất nhiều so với dự án NHS Trung Văn. Tại sao lại có nghịch lý này?

Chưa khi nào một dự án nhà ở xã hội mở bán lại thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận như dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong những ngày qua. Trong 2 tuần chủ đầu tư nhận hồ sơ đăng ký mua nhà, bất chấp cái nóng gay gắt, hàng nghìn người đã phải xếp hàng ngày đêm để lấy số đăng ký nộp hồ sơ. Kết thúc hạn nộp hồ sơ là ngày 11/4, không ít người dân đã phải xếp hàng đêm hôm, thậm chí có những người phải chờ đợi đến 3, 4 hôm để tìm "vận may".

Tuy vậy, câu chuyện vẫn chưa dừng lại. Dưới cái nắng nóng, oi bức của Hà Nội, từ sáng sớm ngày 20/5, hàng nghìn người có mặt tại Nhà thi đấu quận Cầu Giấy từ 4 giờ sáng để xếp hàng đợi bốc thăm quyền được mua nhà ở xã hội tại dự án này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thanh Hóa: Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch 1/2000 dự án du lịch khoáng nóng rộng 198ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng, dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp và đô thị tại xã Quảng Yên rộng 198ha.

Cụ thể, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 1750/QĐ-UBND ngày 23/5/2023, về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng, dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp và đô thị tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương có quy mô 198ha.

Khu vực quy hoạch có tính chất là khu quần thể nghỉ dưỡng khoáng nóng kết hợp các dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch văn hóa bản địa, chăm sóc sức khỏe đáp ứng nhu cầu của nhân dân quanh vùng, khách du lịch và quốc tế. Đồng thời là khu dân cư sinh thái hiện đại kiểu đô thị, đồng bộ và đa dạng tiện ích cho dân cư, được đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Bên cạnh đó, Quy hoạch nhằm mục tiêu cụ thể hóa Đồ án Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045. Trên cơ sở đó đề xuất giải pháp tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan, quy hoạch sử dụng đất và các cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đối với từng khu chức năng, từng trục giao thông chính, khu vực không gian mở, không gian công cộng, khu vực điểm nhấn trong khu quy hoạch; các quy định về sử dụng đất.

Xem thông tin chi tiết tại đây

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến: “Condotel phải chịu sự điều chỉnh của Luật Kinh doanh bất động sản“

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến, về bản chất, condotel được xây dựng không phải để ở mà để kinh doanh, mà đã là dự án kinh doanh bất động sản thì nó phải chịu sự điều chỉnh của Luật Kinh doanh bất động sản.

Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03/04/2023 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã chính thức có hiệu lực từ ngày 20/05/2023. Trong đó có bổ sung quy định cấp "sổ đỏ" cho condotel, officetel tại khoản 5 Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014.

Nghị định 10 được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích thúc đẩy sự hồi phục, phát triển thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở nước ta trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: Reatimes)
Nghị định 10 được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích thúc đẩy sự hồi phục, phát triển thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở nước ta trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: Reatimes)

Trước đó, ngày 15/5/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành Công văn số 3382/BTNMT-ĐĐ về việc triển khai thực hiện quy định của pháp luật về đất đai, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu rà soát, ban hành theo thẩm quyền các văn bản để tổ chức thực hiện Nghị định 10.

Nghị định 10 ban hành được coi là tin vui cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng; đến văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu cấp sổ đỏ và có hướng dẫn cụ thể hơn là một bước tiến, giúp cho nhà đầu tư có thêm sự yên tâm khi quay trở lại đầu tư vào phân khúc này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để quy định tại Nghị định 10 thực sự "thẩm thấu và đi vào cuộc sống", đem lại những chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng không chỉ trong ngắn hạn mà còn về lâu dài, các bộ ngành hữu quan và chính quyền các địa phương sẽ còn nhiều việc phải làm. Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, Trưởng Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội xoay quanh vấn đề này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đất nền ven đô rục rịch giao dịch sau "cởi trói" phân lô, tách thửa

Thị trường đất nền ghi nhận sự quan tâm của nhà đầu tư, túc tắc có giao dịch. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, khó có thể xảy ra “nóng” hay “sốt” như trước đây.

Sau một tháng “cởi trói” phân lô, tách thửa, đất nền ven Hà Nội bắt đầu có khách hàng quan tâm, tìm mua.

Anh Nguyễn Dũng (một môi giới chuyên mảng đất nền, đất thổ cư) cho hay, trong 2 - 3 tuần gần đây, có khách bắt đầu đi xem, tìm mua đất. Trong đó, hầu hết khách chỉ quan tâm đến những mảnh đất sẵn sổ đỏ, pháp lý rõ ràng và tầm tiền 1 - 1,5 tỷ đồng.

Anh Dũng cho hay, anh vừa chốt được giao dịch mảnh đất 69m2 với giá hơn 820 triệu đồng ở Thạch Thất cho khách hàng.

Đất nền ven Hà Nội liệu có “nóng sốt” sau khi được phân lô, tách thửa trở lại?

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP