Aa

Bất động sản 24h: Người thuê nhà “khóc ròng“ mùa dịch

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Bảy, 17/07/2021 - 10:30

Người thuê nhà "khóc ròng" mùa dịch; Thiếu quy chuẩn rõ ràng về khu công nghiệp sạch: Lợi bất cập hại, thị trường nhiễu loạn... là những thông tin bất động sản được quan tâm nhất 24h qua.

Người thuê nhà "khóc ròng" mùa dịch

Mùa dịch, giãn cách không thể di chuyển, nhiều người thuê trọ ở TP.HCM lâm cảnh dở khóc dở cười vì ở nhà nhiều, tiền điện nước chi phí sinh hoạt tăng cao, giá phòng không giảm, trong khi phần lớn bị giảm lương hoặc thất nghiệp.

Rút 2 triệu đồng từ ATM để thanh toán tiền nhà trọ, anh Thiện ngậm ngùi nghĩ về những tháng ngày sắp tới. Vốn là nhân viên văn phòng, cũng thuộc dạng sống vừa đủ ở TP.HCM, Thiện bỗng nhiên bị giảm lương, rồi mất việc, chỉ vì công ty không còn trụ nổi giữa vòng xoáy đại dịch.

Mùa dịch, dù là kinh doanh hay thuê ở cũng lao đao
Mùa dịch, dù là kinh doanh hay thuê ở cũng lao đao (Ảnh: CafeLand)

"Tôi nghỉ việc gần 3 tuần nay vì công ty không cầm cự nổi. Mùa dịch, kiếm việc mới thì khó nên tôi đành ở nhà, lên mạng tìm việc freelance làm, nhưng cũng chẳng có. Ở nhà thì tiền điện tiền nước tăng do sinh hoạt, tiền phòng không giảm. Tiền tiết kiệm thì cạn dần. Đến nước này thì chắc sắp chết đói", Thiện than thở.

Được biết, Thiện đang thuê một căn phòng khoảng 15m2 ở trong một con hẻm tại quận Tân Phú. Với anh, căn phòng này bình thường là một chốn đi về tiện lợi bởi sự sáng sủa, sạch sẽ, chủ nhà thân thiện, giá cả phải chăng. Nhưng những ngày này, gánh nặng tiền phòng khiến Thiện trăn trở.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhiều động lực mới cho thị trường bất động sản 2021

Tại Diễn đàn Bất động sản 2021: Động lực mới cho thị trường và Lễ Trao chứng nhận dự án đáng sống 2021 diễn ra chiều 16/7, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản cho biết thị trường bất động sản năm 2021 đang và sẽ tiếp tục nhận được nhiều xung lực phát triển mới từ một loạt nhân tố, bao gồm: Sự điều chỉnh nhiều thể chế về xây dựng và kinh doanh bất động sản, về cơ cấu cung - cầu và tăng cường áp dụng công nghệ tiếp thị, chính sách khuyến mại trong phân phối và khai thác sản phẩm bất động sản.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay: “Các địa phương đều đang chứng kiến nhiều động lực và quyết tâm triển khai các dự án xây dựng hạ tầng cơ bản, các dự án bất động sản đa dạng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng và mục tiêu Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 mới. Chính phủ cũng khuyến khích nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và việc có thể thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương… càng tạo xung lực tích cực cho thị trường bất động sản. Cùng với đó, khả năng kiểm soát dịch Covid-19, dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam và khả năng phục hồi kinh tế sẽ là những xung lực mạnh cho thị trường bất động sản phục hồi…”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thiếu quy chuẩn rõ ràng về khu công nghiệp sạch: Lợi bất cập hại, thị trường nhiễu loạn

Theo chuyên gia, khái niệm khu công nghiệp sạch đang thiếu tiêu chuẩn rõ ràng và quy định cụ thể trong văn bản pháp luật, dẫn đến lợi bất cập hại, nhà đầu tư có thể "đục nước béo cò", công tác quản lý khó khăn.

Các khu công nghiệp truyền thống đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Các khu công nghiệp truyền thống đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. (Ảnh minh họa)

Trong suốt một thời gian dài thực hiện công nghiệp hóa, sự ra đời và hoạt động của hàng trăm khu công nghiệp trên cả nước dù đem đến hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội nhưng lại trở thành “khắc tinh” của môi trường. Do vậy, dù về lý thuyết, công nghiệp hóa phải gắn liền với đô thị hóa, nhưng thực tế không một người dân nào muốn ở cạnh các khu công nghiệp. Bởi nhắc đến khu công nghiệp là nhắc đến ô nhiễm, khói bụi, bệnh tật… Nhiều khu công nghiệp buộc phải tách biệt ra khỏi khu dân cư, dù vậy, cũng không giảm thiểu được tác động xấu đến môi trường.

Báo cáo giám sát của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho thấy, tỷ lệ các khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung ở một số địa phương rất thấp, có nơi chỉ đạt 15 - 20%. Một số khu công nghiệp có xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung nhưng hầu như không vận hành vì để giảm chi phí. Bình quân mỗi ngày các khu, cụm, điểm công nghiệp thải ra hàng chục nghìn tấn chất thải rắn, lỏng, khí và chất thải độc hại khác.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hoàn thiện quy định pháp luật về hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng, đặc biệt ở đô thị, kéo theo nhu cầu giao kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư ngày càng nhiều. Do đó, việc hoàn thiện những quy định của pháp luật về vấn đề này là vô cùng cần thiết. Một trong những thực trạng dẫn đến khó khăn trong việc quản lý và áp dụng luật là bởi các quy định liên quan đến nhà chung cư còn nằm rải rác ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, do đó nhu cầu cần có Luật Chung cư để điều chỉnh thống nhất những quy định này đã được nhắc đến rất nhiều thời gian gần đây.

Trong thời điểm văn bản luật này chưa được ban hành, những vấn đề như trách nhiệm của các bên chủ thể trong giao kết hợp đồng, đặc biệt là chủ đầu tư; quy định về quản lý căn hộ chung cư hay bàn giao quỹ bảo trì, quản lý phần sở hữu chung bị chiếm dụng… là những vấn đề pháp luật hiện hành cần điều chỉnh để hoàn thiện. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhiều công trường ở TP.HCM "treo cẩu"

Nhiều công trình cao tầng của các nhà thầu xây dựng lớn ở TP.HCM tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho công nhân do không kịp đáp ứng các điều kiện để công nhân ăn ở tại chỗ.

Không chỉ các nhà máy sản xuất ở TP.HCM phải chấp nhận tạm dừng hoạt động để chuẩn bị các điều kiện đáp ứng phương châm "3 tại chỗ" (làm việc,  ăn ở, nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc "một cung đường - 2 điểm đến" (vận chuyển công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở tập trung trên một tuyến đường duy nhất), các nhà thầu xây dựng lớn cũng loay hoay xoay xở với quy định tương tự để tiếp tục thi công.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top