Aa

Bất động sản 24h: Nhà giàu cũng khóc khi "ôm" nhiều bất động sản giá trị lớn

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Sáu, 14/10/2022 - 10:30

Nhà giàu cũng khóc khi "ôm" nhiều bất động sản giá trị lớn; Hà Nội: "Có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200 - 300ha"... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Nhà giàu cũng khóc khi "ôm" nhiều bất động sản giá trị lớn

Không ít nhà đầu tư "tay to" đang "đứng ngồi không yên" trước các khoản nợ đến kỳ phải trả. Trong khi đó, các sản phẩm bất động sản giá trị tới hàng chục tỷ đồng lại không thể bán.

Việc nới room tín dụng nhỏ giọt chưa giải quyết được vấn đề thị trường bất động sản. Nhiều nhà đầu tư khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng, tiếp tục rơi vào trạng thái xáo trộn tâm lý, quan sát nghe ngóng, thậm chí hoang mang.

Đặc biệt, không ít nhà đầu tư đang sở hữu những sản phẩm bất động sản giá trị lớn như liền kề, biệt thự, căn hộ cao cấp, hạng sang bị ảnh hưởng rõ nét nhất. Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải là các phân khúc trên có mức tăng giá nhanh, giá trị cao, kén sức mua lúc thị trường khó khăn.

Đang sở hữu nhiều căn nhà liền kề, biệt thự có giá hàng chục tỷ đồng ở Hà Nội, nhưng thời gian này, anh Nguyễn Văn Phát như "ngồi trên đống lửa". Anh kể, giá trị các căn liền kề này có tăng so thời điểm anh mua vào, nhưng do sản phẩm không có tính thanh khoản, cộng với số tiền gốc và lãi ngân hàng phải trả hàng tháng đang gây ra nhiều khó khăn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản: Còn nhiều mâu thuẫn trong quy định chuyển nhượng dự án

Ngoài việc giải quyết mâu thuẫn chồng chéo liên quan đến các hình thức chuyển nhượng, chuyên gia cũng kiến nghị bãi bỏ thủ tục cho phép chuyển nhượng dự án trong Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản.

Xung quanh việc lấy ý kiến cho Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản, đã có những đề xuất không xây dựng Luật để thay thế Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, thay vào đó là xác định các nội dung cần thiết phải sửa đổi, bổ sung để xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản. Trong đó, ngoài việc cần giải quyết các mâu thuẫn chồng chéo liên quan đến các hình thức chuyển nhượng, chuyên gia cũng kiến nghị bãi bỏ thủ tục cho phép chuyển nhượng dự án trong Dự thảo. Theo đó, việc chuyển nhượng dự án nên thực hiện thống nhất theo thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư của Luật Đầu tư.

So với Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Dự thảo luật sửa đổi đã đề xuất bổ sung một chương mới (Chương IV) quy định về kinh doanh quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản. Cụ thể, Điều 33 Dự thảo quy định 3 hình thức, trong đó:

Hình thức 1: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản cho hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở.

Theo hình thức trên, chủ đầu tư dự án sau khi san nền, làm đường giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước có thể chuyển nhượng các lô đất nền cho các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở.

Bình luận về điều này, trao đổi với Reatimes, ThS. Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý bất động sản cho biết, Điều 194 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 41 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP không cho phép “phân lô, bán nền” tại các phường của đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đô thị du lịch – xu hướng tất yếu để ngành công nghiệp không khói bứt phá

Các đô thị du lịch sẽ thu hút lượng khách “khổng lồ” về nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, mua sắm… Từ đó kéo theo sự phát triển của các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ phụ trợ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế toàn diện và bền vững cho cả khu vực; đồng thời tạo sự bứt phá cho ngành công nghiệp không khói vốn giàu tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Phát triển các đô thị du lịch đã trở thành xu hướng nổi bật tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu như thiên đường giải trí Sentosa giúp Singapore trở thành điểm đến ấn tượng bậc nhất châu Á với đủ mọi loại hình dịch vụ, giải trí đa dạng thì cao nguyên trên mây Genting của Malaysia đưa đất nước này trở nên hấp dẫn hơn trong mắt du khách quốc tế. Sở hữu vạn dặm bờ biển “vàng”, Gold Coast từ vùng đầm lầy đã trở thành khu đô thị ven biển năng động bậc nhất tại Úc.

Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển của các đô thị du lịch, toàn bộ cư dân địa phương đều được tham gia vào các hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch, từ đó góp phần nâng cao đời sống của người dân bản địa, cũng như thay đổi diện mạo kinh tế của cả khu vực. Do đó, phát triển đô thị du lịch được xác định là vấn đề trọng tâm trong chiến lược phát triển du lịch và kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. 

Không nằm ngoài xu hướng đó, tại Việt Nam, các đô thị du lịch quy mô lớn cũng đang được khuyến khích phát triển tại nhiều địa phương có nhiều tiềm năng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đâu là nguyên nhân khiến nhiều phân khúc bất động sản “hạ nhiệt”?

Nhà đầu tư có tâm lý e ngại khi thị trường đón nhiều thông tin thiếu tích cực, cùng các quy định kiểm soát chặt vốn vay đã đẩy nhu cầu tìm kiếm bất động sản quý III/2022 xuống thấp, nhiều phân khúc “hạ nhiệt”. 

Báo cáo quý III mới đây của Batdongsan.com.vn vừa chỉ ra, mức độ quan tâm tới bất động sản bán trên cả nước tiếp tục giảm mạnh so với với quý II trước đó. Đơn cử như nhu cầu tìm mua bất động sản Hải Phòng giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14%, Hà Nội giảm 1%. 

Đất nền ghi nhận mức độ quan tâm giảm mạnh nhất trong quý III/2022. 

Mức độ quan tâm không chỉ giảm theo các khu vực, địa phương mà còn thể hiện rõ trong từng phân khúc. Riêng tháng 9/2022, hoàng loạt phân khúc bất động sản giảm nhu cầu tìm mua như đất nền cả nước giảm 50%, căn hộ giảm 9%, nhà riêng giảm 25% và biệt thự liền kề giảm 12% so với giai đoạn đầu năm 2022. 

Từ số liệu trên, có thể thấy đất nền - “phân khúc vua” trong đầu tư bất động sản đang ghi nhận mức độ quan tâm giảm mạnh nhất so với các phân khúc còn lại. Đây có thể xem là một trong những thời điểm hiếm hoi chứng kiến đất nền “hạ nhiệt” một cách mạnh mẽ. 

Phân tích rõ hơn về mức độ quan tâm sụt giảm ở phân khúc đất nền, Batdongsan.com.vn thông tin, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc là những khu vực ghi nhận rõ chiều hướng này. 

Cụ thể, tại Hà Nội, vùng ven phía Tây như Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, Hoà Lạc có mức độ quan tâm giảm từ 17 - 39%. Tại các huyện phía Bắc như Sóc Sơn và Đông Anh, mức độ quan tâm đất nền giảm từ 8 - 30%. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội: "Có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200 - 300ha"

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết thành phố đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung. Trong đó, có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200 - 300ha.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết phát triển nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn có nhiều bất cập, trong đó có việc sử dụng quỹ đất 20% của các khu đô thị.

"Nếu khu đô thị chỉ có khoảng 2ha thì 20% sẽ rất nhỏ, việc đầu tư nhà ở xã hội dễ manh mún, thiếu đồng bộ", Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Thành phố đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung. Đây cũng là hướng thành phố điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trong đó, có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200 - 300ha.

"Thành phố còn dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế vừa bảo đảm đồng bộ, vừa giúp hạ giá thành nhà ở cho người dân" ông Dũng cho biết thêm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top