Aa

Bất động sản 24h: Nhà mặt tiền phố cổ “xuống nước“, giảm giá hàng loạt, không ai ngó ngàng

Thứ Tư, 21/06/2023 - 09:53

Nhà mặt tiền phố cổ Hà Nội "xuống nước", giảm giá hàng loạt, không ai ngó ngàng; Nhà đầu tư ngoại muốn thâu tóm dự án nhưng khó thành... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Nhà đầu tư ngoại muốn thâu tóm dự án nhưng khó thành

Nhóm nhà đầu tư ngoại quan tâm đến bất động sản Việt Nam ngày càng tăng mạnh nhưng số giao dịch thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những thương vụ M&A lớn vẫn chưa lộ diện.

bất động sản
Nhà đầu tư ngoại muốn thâu tóm dự án nhưng khó thành. (Ảnh minh họa: Tùng Dương)

Cách đây vài ngày, Tập đoàn Jones Lang Lasalle (JLL) thông báo vừa tư vấn thành công một danh mục đầu tư gồm hai khách sạn 3 và 4 sao ở quận 7, TP.HCM, cùng một khách sạn 5 sao ở Indonesia.

Trong đó, doanh nghiệp phát triển bất động sản Everland Opportunities IX Limited của Hong Kong đã chi 106,1 triệu USD để mua lại các tài sản này từ Strategic Hospitality Holdings Limited (SHH) - công ty con của tập đoàn Thái Lan Strategic Hospitality Extendable Freehold and Leasehold Real Estate Investment Trust (SHREIT).

Điều đáng nói, các khách sạn này từng được rao bán từ năm 2020 khi đang hoạt động với công suất hạn chế và chìm trong thua lỗ. Đến nay, đây cũng là thương vụ mua bán khách sạn đầu tiên trong năm nay ở Đông Nam Á.

Trong lúc này, Công ty TNHH Phát triển THT cũng chuyển nhượng dự án Tổ hợp không gian sáng tạo CMC tại Khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội) cho Công ty CP Tập đoàn công nghệ CMC, sau hơn chục năm được phê duyệt nhưng không triển khai. Dự án với tổng quy mô 1,13ha dự kiến có số vốn đầu tư lên đến 1.789 tỷ đồng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội: Nhà mặt tiền phố cổ "xuống nước", giảm giá hàng loạt, không ai ngó ngàng

Nhan nhản những tấm biển cho thuê, bán nhà ở các tuyến phố cổ Hà Nội nhưng không được nhiều người quan tâm, hỏi han. Thay vào đó, chủ nhà chỉ thấy "lực lượng" môi giới đến hỏi.

Phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), nơi xuất hiện nhiều shop thời trang hàng đầu trung tâm quận Hoàn Kiếm. Giá thuê mặt bằng tại địa điểm này thuộc top đắt đỏ ở Hà Nội, dao động từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/mặt bằng. Hiện tại, hàng loạt mặt bằng tại đây đang được treo biển cho thuê, bán nhà hoặc thanh lý, nhượng.

Ông Lê Huân, chủ một mặt bằng trên phố Hàng Bông cho biết, hiện gia đình ông cho thuê diện tích 240m2, bao gồm 2 tầng, nhà sạch đẹp, đã sửa chữa. "Trước đây khách thuê kinh doanh, mặt tiền rất rộng, nằm ngay trên phố nhộn nhịp nên không thể nào lỗ được. Từ đầu năm đến nay, vì khó khăn họ xin trả mặt bằng. Hiện nhà tôi nhận trông xe để kiếm thêm thu nhập", ông Huân nói. Sau đó, rất nhiều môi giới tìm đến hỏi giá nhưng ông Huân không công khai. Khi có khách qua trao đổi, thực sự muốn thuê ông mới thỏa thuận giá cụ thể.

Một căn nhà trong ngách nhỏ nằm ngay trên phố hàng Ngang treo biển bán nhà. Lối vào nhà khá sâu và chỉ rộng chừng 70cm. Đây là đặc điểm chung của những căn nhà phố cổ nếu không phải mặt tiền. Đường vào nhà lắt léo, chật hẹp và tối điện, rất khó để kinh doanh bán hàng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cần quy định cụ thể trách nhiệm của chủ đầu tư với công trình hình thành trong tương lai

Theo Tờ trình của Chính phủ, sau gần 8 năm triển khai thực hiện, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, bên cạnh những kết quả đạt được thì pháp luật về kinh doanh bất động sản cũng đã xuất hiện những tồn tại, hạn chế cần được sửa đổi bổ sung.

Trên cơ sở việc đánh giá chi tiết, Quốc hội đã thống nhất sự cần thiết ban hành Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và bổ sung dự án Luật này vào Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 nhằm hoàn thiện thể chế pháp luật về kinh doanh bất động sản để phát triển thị trường bất động sản trên cơ sở quản lý chặt chẽ, bảo đảm an toàn, lành mạnh, ổn định và vận hành thông suốt; cơ cấu lại thị trường bất động sản; sử dụng nguồn lực tiết kiệm, hiệu quả; xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản gắn với thông tin đất đai; phát triển đô thị, các dự án bất động sản gắn với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hợp lý, có tính đến thời điểm thực hiện quy hoạch, kế hoạch để cân đối cung cầu, tạo mặt bằng giá bất động sản phù hợp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất đai, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Dự án luật được kỳ vọng sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế sau 8 năm thi hành Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, khắc phục sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa các quy định của luật này với các luật khác có liên quan để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. Việc xây dựng dự án luật bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 18-NQ/TW và các nghị quyết, văn bản khác có liên quan của Chính phủ để thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý và phát triển thị trường bất động sản; đảm bảo kế thừa sự ổn định của hệ thống pháp luật; sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong chính sách, pháp luật đã được chỉ ra trong quá trình tổng kết thi hành Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tư duy mới về phát triển nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã xác định đúng đắn vai trò, trách nhiệm chủ trì thực hiện chính sách phát triển nhà ở xã hội phải là của Nhà nước, thay vì giao trách nhiệm đó cho chủ đầu tư dự án bất động sản.

Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được Chính phủ chính thức trình ra Quốc hội để thảo luận vào ngày 5/6. Theo đó, một chính sách lớn thu được sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội là chính sách phát triển nhà ở xã hội nhằm cụ thể hóa Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 3/4/2023).

nhà ở xã hội, reatimes
Đồ họa: Reatimes

Để quyết định sự thành công của phát triển nhà ở xã hội thì có 2 vấn đề lớn nhất đã được các doanh nghiệp bất động sản chỉ rõ: quỹ đất và nguồn vốn ưu đãi. Nếu nguồn vốn vay tín dụng đã có hướng giải quyết thông qua gói 120.000 tỷ đồng thì vấn đề quỹ đất nhà ở xã hội chỉ có thể được giải quyết thông qua sửa đổi Luật Nhà ở.

Quỹ đất sạch, có kết nối hạ tầng (điện, đường, trường, trạm) chính là "điểm nghẽn" lớn nhất trong thực thi chính sách phát triển nhà ở xã hội hiện nay. Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã tháo gỡ theo hướng giao trách nhiệm bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội cho chính quyền địa phương. Cụ thể, Điều 80 dự thảo quy định khi lập, phê duyệt các loại quy hoạch (gồm quy hoạch tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị) thì UBND cấp tỉnh phải bố trí đủ quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội theo Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Dấu hiệu nhận biết bất động sản cho thuê giá tốt

Nhiều phân khúc bất động sản vẫn còn ảm đạm, nhưng với chung cư tại Hà Nội lại chứng kiến sự tăng giá không ngừng, duy trì mức tăng 13% mỗi năm.

Hiện nay, giá cho thuê trung bình của chung cư ở Hà Nội tăng 4,5% trong năm qua. Do đó, nhiều nhà đầu tư lựa chọn căn hộ như một hình thức đầu tư sinh dòng tiền đều đặn và dài hạn. Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing đã có cuộc trao đổi cùng Cửa sổ Bất động sản về những dấu hiệu nhận biết bất động sản cho thuê giá tốt.

PV: Khi lãi suất ngân hàng giảm và nhiều chính sách thúc đẩy hồi phục, thị trường bất động sản bắt đầu đón nhận dòng vốn quay lại. Nhà đầu tư đang đặt tỷ trọng dòng vốn nhiều ở kênh bất động sản cho thuê. Theo ông, đâu là lý do để tin tưởng vào kênh đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận trong thời gian lâu dài? 

Ông Trần Quang Trung: Trong số liệu tổng điều tra dân số năm 2019, trung bình mỗi năm dân số Thủ đô dự kiến tăng thêm khoảng 200.000 người, tương đương một huyện lớn, những người này đa phần đi thuê nhà, tạo ra nhu cầu cho thuê nhà cao tại Hà Nội.

Cũng tính đến năm 2019, Việt Nam có khoảng gần 120.000 lao động nước ngoài làm việc và con số này tăng trưởng trung bình 17%/năm. Giá thuê chung cư trung bình tại Hà Nội ~10 triệu đồng/tháng, giá thuê trung bình tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy rõ ràng là đầu ra của phân khúc căn hộ luôn có cửa sáng vì nguồn cung ở thế ít hơn nguồn cầu.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top