Aa

Bất động sản 24h: Nhu cầu tìm mua nhà, đất tăng mạnh nửa cuối quý I/2022

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Sáu, 11/03/2022 - 10:30

Nhu cầu tìm mua nhà, đất tăng mạnh nửa cuối quý I/2022; Bộ Xây dựng thay thế, bãi bỏ các thủ tục liên quan đến chuyển nhượng bất động sản... là những thông tin bất động sản nổi bật trong 24h qua.

Nhu cầu tìm mua nhà, đất tăng mạnh nửa cuối quý I/2022

Nhu cầu tìm mua nhà , đất tăng mạnh sau dịp tết Nguyên Đán và khi các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 đang dần được nới lỏng.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn vừa được công bố, trong tháng 2/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở hầu hết các loại hình so với tháng 1/2021. Trong đó, loại hình đất, đất nền chứng kiến cả mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán tăng ở nhiều địa phương.

Cụ thể, mức độ quan tâm đến bất động sản bán tăng trung bình 23% so với tháng 1/2022; trong đó, tại Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt 22% và 29%. Đáng chú ý, trong khi lượng tin đăng bán nhà riêng giảm 6%, bán biệt thự, liền kề giảm 9% thì ở chiều ngược lại, lượng tin đăng bán đất tăng 8%, bán đất nền tăng 6%.

Nhu cầu tìm kiếm và mua nhà, đất bắt đầu tăng trở lại sau Tết.

Về nguồn cung và nhu cầu tìm kiếm mua đất, đất nền, dữ liệu cho biết, tăng tại hầu hết các tỉnh; trong đó, Hà Nội có mức độ quan tâm loại hình đất tăng 8% và lượng tin đăng tăng nhẹ 1%; TP.HCM có mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng 18% và 6%; Đà Nẵng có nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng 32% và 25%...

Đối với loại hình chung cư, mức độ quan tâm tiếp tục tăng tại 2 thành phố lớn; trong đó, Hà Nội tăng 23%, TP.HCM tăng 22% và tăng cao nhất ở phân khúc bình dân. Trong khi đó, giá rao bán chung cư trong 2 tháng đầu năm 2022 so với trung bình 12 tháng 2021 tăng 4% ở thị trường Hà Nội và không tăng ở thị trường TP.HCM.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Top 5 dự án công trình xanh – thông minh tốt nhất năm 2021

Đây là kết quả Chương trình bình chọn, xếp hạng các Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ bất động sản dẫn đầu năm 2021 - 2022 do Reatimes tổ chức, được bình chọn bởi 500.000 độc giả trên hệ thống Reatimes.vn và Hội đồng bình chọn trực tiếp, độc lập, khách quan, bao gồm các nhà báo, các chuyên gia kinh tế – luật – quy hoạch – kiến trúc – xây dựng – bất động sản hàng đầu của Việt Nam.

Xem thông tin chi tiết tại đây

“Sóng” mua gom đất bắt đầu sôi động trở lại

Nhiều nhà đầu tư trẻ lao vào đầu tư bất động sản với hy vọng kiếm tiền nhanh chóng làm kéo theo hiện tượng mua gom đất bắt đầu sôi động trở lại, nguy cơ thị trường bong bóng ngày càng cao.

Theo dấu chân nhà đầu tư, anh Phan Lam Phúc, một viên chức nhà nước 9X ở Hà Nội cho hay, đầu tháng 3 vừa qua, anh và một số bạn bè đã góp tiền mua gom một số lô đất tại dự án khu vực Sầm Sơn (Thanh Hóa) với diện tích mỗi mảnh từ 87m2 – 250m2, với giá dao động từ 40 – 80 triệu đồng/m2.

Hình ảnh đi đầu tư đất dự án của nhóm đầu tư trẻ. (Ảnh: Hoàng Trang)

“Tôi và bạn bè đều đi theo một nhóm môi giới chuyên buôn bất động sản mua gom đất dự án với phương châm của nhóm là cứ lời là bán, không ôm đất lâu, dự kiến sau khi mở bán khoảng 3 – 5 tháng sẽ thanh khoản ngay được”, anh Phúc chia sẻ.

Theo anh Phúc, về tỷ lệ chia lợi nhuận, giả sử, tổng lượng vốn của các nhà đầu tư là khoảng 50 tỷ đồng, chia đều cho 30 người, mỗi người góp 1,6 tỷ đồng, như vậy, tỷ lệ góp vốn của mỗi nhà đầu tư sẽ tương đương 3,2%. Sau khi kết thúc chiến dịch đầu tư, nhóm đầu tư chung sẽ cộng lợi nhuận chia đều cho nhà đầu tư theo tỷ lệ góp vốn.

Tuy nhiên, do nguồn vốn không đủ mạnh, anh Phúc cho biết hầu hết mọi người đều lấy vốn từ các kênh khác nhau, có người rút từ việc đầu tư chứng khoán, người từ tiền tiết kiệm, cũng có những người đi vay mượn thêm tiền để tham gia đầu tư mua chung …

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản biến động ra sao trước mối nguy lạm phát?

Khi lãi suất bắt đầu tăng theo lạm phát thì câu hỏi có nên đầu tư vào bất động sản sẽ khó trả lời hơn. Nhưng đầu tư bất động sản là một hình thức đầu tư dài hạn, phụ thuộc vào tiềm năng phát triển về lâu dài của khu vực có bất động sản.

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao ở khắp nơi trên thế giới, một câu hỏi được nhiều người quan tâm là bất động sản có chống được lạm phát hay không và có nên đầu tư vào bất động sản vào lúc này? Dĩ nhiên là không có một câu trả lời chung cho tất cả nhưng những góc nhìn khác nhau về lạm phát và bất động sản sẽ giúp mỗi người có thông tin tốt hơn để ra quyết định.

Nếu nhìn thoáng qua thì có thể nói lạm phát và bất động sản dường như rất ít liên hệ với nhau, vì lạm phát tính trên một rổ hàng hóa dịch vụ tiêu dùng và trong số đó có một phần nhỏ là vật liệu xây dựng. Trong khi đó giá của bất động sản thì phụ thuộc nhiều vào xu hướng nhân khẩu học, vào cung cầu của thị trường. Ví dụ như giá của bất động sản phụ thuộc vào vị trí, độ khan hiếm, triển vọng phát triển của nơi có bất động sản.

Nhưng trong dài hạn thì lạm phát và giá bất động sản di chuyển cùng hướng với nhau. Lạm phát tăng sẽ dẫn đến tiền lương tăng, và tiền lương tăng thì chi tiêu cho nhà cửa cũng tăng theo. Từ đó, giá thuê hay giá mua bất động sản cũng điều chỉnh tăng theo. Bên cung yêu cầu một mức giá cao hơn và bên cầu cũng sẵn sàng chi trả ở mức cao hơn ấy.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bộ Xây dựng thay thế, bãi bỏ các thủ tục liên quan đến chuyển nhượng bất động sản

Bộ Xây dựng vừa có Quyết định 94/QĐ-BXD công bố thủ tục hành chính được thay thế trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ.

Bộ Xây dựng thay thế 2 thủ tục hành chính tại Quyết định số 705/QĐ-BXD ngày 11/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, gồm:

Thủ tục Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư (theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014); Thủ tục Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện quyết định việc đầu tư (theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014).

Quyết định cũng bãi bỏ 2 thủ tục hành chính tại Quyết định số 832/QĐ-BXD ngày 29/8/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc công bố thủ tục hành chính được thay thế, thủ tục hành chính bị hủy bỏ hoặc bãi bỏ trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

2 thủ tục hành chính bãi bỏ gồm: Thủ tục Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư; Thủ tục Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện quyết định việc đầu tư.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top