Aa

Bất động sản 24h: Thị trường BĐS đã tạo xong đỉnh, bước sang giai đoạn mới

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Sáu, 22/07/2022 - 10:30

Thị trường bất động sản đã tạo xong đỉnh, bước sang giai đoạn mới; Lãi suất cho vay mua nhà tăng, người thu nhập thấp khó tìm chỗ an cư... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Thị trường bất động sản đã tạo xong đỉnh, bước sang giai đoạn mới

Hiện nay thị trường bất động sản đã đi qua vùng đỉnh và chuẩn bị bước vào một giai đoạn mới. Theo chuyên gia, ở thời điểm này, nếu như bất động sản còn tăng ở một nơi nào đó thì đó chỉ có thể là hiện tượng thổi giá. Năm nay, những yếu tố cơ bản để đẩy giá bất động sản lên như hai năm qua đã không còn nữa.

Mới chỉ cuối năm 2021, thị trường bất động sản ở các địa phương vẫn liên tục lên cơn sốt đất như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, vùng ven Hà Nội… Thậm chí nhà đầu tư trao tay nhau chỉ trong thời gian ngắn cũng lãi vài trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, không còn diễn ra những cảnh nhà đầu tư xếp ô tô hàng dài để xem, mua đất, thay vào đó là tâm lý thăm dò, phòng thủ ngày càng lên cao. Mặc dù bây giờ vẫn chưa xảy ra tình trạng bán tháo, nhưng hiện tượng lệch pha cung - cầu đã có, người mua ít nhưng người bán nhiều.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TP.HCM: Đánh thức tiềm năng các dòng sông trong vấn đề quy hoạch đô thị

Sông Sài Gòn được đánh giá là "cái nôi" văn hóa của khu vực Nam Bộ. Với 80km sông nằm len lỏi trong đô thị, uốn lượn chảy qua tạo thành những vùng đất "cục u" rất đẹp như Thanh Đa, Thủ Thiêm, TP.HCM sở hữu điều kiện tự nhiên của một thành phố bên sông hiếm có.

Sông Sài Gòn không chỉ có cảnh quan đẹp, nước chảy êm đềm, chiều sâu và bề rộng rất lý tưởng cho tàu thuyền di chuyển mà còn mang dấu ấn lịch sử được kết nối với hàng loạt di tích, địa điểm văn hóa. Điển hình như chùa, nhà thờ, khu đô thị Thủ Thiêm, quảng trường Mê Linh, phố đi bộ Nguyễn Huệ, cảng Sài Gòn, Tân Cảng, Ba Son, bến Nhà Rồng, bến Bạch Đằng… Một trong những nét văn hóa của thành phố phương Nam hơn 300 năm tuổi là hoạt động kinh thương “trên bến dưới thuyền”. Có thể nói hệ thống sông Sài Gòn là một những dòng sông mang giá trị như "cái nôi" của cả vùng văn hóa Nam Bộ.

Tuy nhiên, tiềm năng của con sông này cũng như những giá trị đặc sắc của nó vẫn chưa được tính đến một cách bài bản trong quá trình phát triển đô thị của TP.HCM.

Muộn còn hơn không, TP.HCM cần có giải pháp đồng bộ từ quy hoạch, kiến trúc đến thu hút đầu tư để cảnh quan bên sông Sài Gòn thực sự trở thành trục phát triển mới xứng tầm. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tòa thành xây bằng đá độc đáo nhất Đông Nam Á

Thành Nhà Hồ huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá có quy mô lớn rất hiếm ở Việt Nam, duy nhất còn lại tại Đông Nam Á, là một trong rất ít những thành lũy bằng đá.

Thành Nhà Hồ (hay còn gọi là thành Tây Đô, thành An Tôn, thành Tây Kinh hay thành Tây Giai), đây là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá có quy mô lớn rất hiếm ở Việt Nam, có giá trị và độc đáo nhất, duy nhất còn lại ở Đông Nam Á và là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới.

Thành được xây dựng trong thời gian ngắn vào năm 1397, và cho đến nay dù đã tồn tại hơn 6 thế kỷ nhưng một số đoạn của tòa thành này còn lại tương đối nguyên vẹn. Thành xây trên địa phận hai thôn Tây Giai, Xuân Giai nay thuộc xã Vĩnh Tiến và thôn Đông Môn nay thuộc xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản: Hết thời của dòng tiền “dễ dãi”

Hàng loạt những thách thức đang khiến thị trường bất động sản trên đà giảm tốc. Theo đó, các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang ngày càng mạnh tay hơn trong việc giảm khối lượng tiền Đồng trong hệ thống ngân hàng trước áp lực lạm phát và tỷ giá.

Chỉ sau một tuần mở lại kênh huy động vốn tín phiếu (bắt đầu từ ngày 21/6), NHNN đã hút về lượng tiền hơn 85.000 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 15/7, lượng tín phiếu đang lưu hành ở mức 177.000 tỷ đồng, tương đương khối lượng tiền bị NHNN hút ròng thời gian qua.

Tín hiệu này cho thấy tình hình thắt chặt tiền tệ trong tương lai không xa, dù NHNN cho biết sẽ không tăng lãi suất điều hành trong năm nay. Đây cũng là viễn cảnh được nhiều chuyên gia dự báo, khi các ngân hàng trung ương trên thế giới đã bắt đầu rục rịch tăng lãi suất trước sức ép lạm phát toàn cầu.

Trong 6 tháng đầu năm, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng, với mức tăng 0,5 - 1% chủ yếu ở các kỳ hạn từ 6 - 12 tháng. Nguyên nhân là do thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng không còn dồi dào như năm 2021. Sức ép lạm phát tăng lên khi CPI tháng 6 đã tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,12% so với cuối năm 2021.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Lãi suất cho vay mua nhà tăng, người thu nhập thấp khó tìm chỗ an cư

Sau một thời gian dài được giữ ở mức thấp, lãi suất cho vay mua nhà hiện đã bắt đầu tăng lên. Giá nhà cao cộng với lãi suất tăng khiến những người có thu nhập thấp khó mua nhà.

Hơn 2 năm qua, các ngân hàng liên tục đưa ra những chương trình ưu đãi, hỗ trợ cho khách vay mua nhà trong bối cảnh rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, lãi suất cho vay mua nhà đang rục rịch tăng. Nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất cho vay mua nhà từ 0,2 - 2%/năm. 

Điển hình là ngân hàng Shinhan Bank. Từng là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn nhất nhưng tháng 7 này Shinhan Bank điều chỉnh tăng lãi suất cho vay mua nhà bình quân lên tối thiểu 8% một năm. Cụ thể, lãi suất vay mua nhà ưu đãi cố định 12 tháng vay đầu tiên từ 6,2%/năm lên 8,2%/năm; lãi suất vay cố định 36 tháng từ 7,6%/năm lên 8,9%/năm, lãi suất cho vay cố định 60 tháng từ 7,8%/năm lên 9,5%/năm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top