Aa

Bất động sản 24h: Tìm cửa đầu tư năm Mèo

Thứ Tư, 01/02/2023 - 10:30

Tìm cửa đầu tư năm Mèo; Thị trường sụt giảm thanh khoản, doanh nghiệp môi giới bất động sản làm ăn ra sao?... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Tìm cửa đầu tư năm Mèo

Trao đổi với PV, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch SohoVietnam cho biết, bức tranh chung thị trường bất động sản năm 2022 cũng như năm 2023 là khó khăn. Trên thị trường, người bán đang nhiều hơn người mua, giá đang rơi, thanh khoản chậm.

Tuy nhiên, giai đoạn hiện tại, thị trường cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn những “thợ săn” tìm mua những món hàng ưng ý, vị trí đẹp, hồ sơ pháp lý đầy đủ hoặc có tính khả thi hoàn thiện và đặc biệt là giá rẻ.

“Hiện là thời điểm thích hợp để đàm phán chứ chưa đến lúc đưa sản phẩm ra thị trường. Đặc biệt với doanh nghiệp ngoài ngành, đây là thời cơ tốt để thâm nhập ngành; còn với doanh nghiệp trong ngành lại là cơ hội để tích luỹ quỹ đất”, ông Cần nói và cho rằng, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là sửa đổi Luật Đất đai sẽ chi phối rộng khắp các hoạt động, giao dịch trên thị trường. Nếu Luật được thông qua vào tầm tháng 10/2023 thì vẫn sẽ cần thêm các văn bản hướng dẫn, do đó có thể phải cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024, thị trường mới có sự hỗ trợ về chính sách, dòng tiền.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2023

Dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền luôn nhận được quan tâm suốt thời gian qua của đại đa số người dân. Sau những động thái tích cực từ Nhà nước lẫn doanh nghiệp, giới chuyên gia kỳ vọng năm 2023 sẽ là thời điểm tốt nhất để phân khúc này trở lại.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đã đưa ra một số nhận định là bước sang năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm của thị trường bất động sản mà Bộ đặt ra chính là thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân với mục tiêu đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030.

Đồng thời, Bộ Xây dựng sẽ chú trọng, tập trung vào việc xây dựng, triển khai chính sách, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để phát triển loại hình nhà ở xã hội, nhà ở dành cho đối tượng người thu nhập thấp và trung bình, dần dần khắc phục được tình trạng mất cân đối cơ cấu về loại hình sản phẩm nhà ở như hiện nay.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp có thể "vỡ trận" vì những quy định quá lỗi thời

Vừa qua, một doanh nghiệp (Công ty A) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi văn bản tới các Bộ, ngành trung ương để xin ý kiến về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Khu nhà ở tại một huyện thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Dự án B).

Theo hồ sơ gửi kèm và trình bày của Công ty A, Dự án B được thực hiện trên khu đất có diện tích khoảng 43,12ha; gồm: 100m2 đất ở đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 39,3 đất Công ty A nhận chuyển nhượng từ các hộ gia đình, cá nhân; 3,82ha đất sông ngòi. Như vậy, diện tích đất ở trong phạm vi khu đất đề xuất triển khai dự án khu nhà ở chỉ chiếm 0,01ha/43,12ha (khoảng 0,02%).

Dự án B cũng phù hợp với các loại quy hoạch, gồm: Quy hoạch chung đô thị (định hướng là khu đô thị sinh thái cao cấp), quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện (là đất ở và đất thương mại, dịch vụ); phù hợp chương trình phát triển nhà ở và kế hoạch phát triển nhà ở.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường sụt giảm thanh khoản, doanh nghiệp môi giới bất động sản làm ăn ra sao?

Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng từ giữa năm 2022 và kéo dài tới tận hiện nay. Sự sụt giảm thanh khoản của thị trường đang tác động trực tiếp tới đội ngũ làm nghề môi giới, các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp, trong đó có cả các đơn vị phân phối sản phẩm.

Thống kê sơ bộ từ một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV cho thấy, lợi nhuận đa số đi lùi.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Luật không phù hợp với thực tiễn sẽ gây bất ổn cho thị trường

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi người dân, nhà đầu tư và trên hết là hài hòa lợi ích, quyền và trách nhiệm giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân là bài toán cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và thấu đáo. Reatimes đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Thành viên Văn phòng luật sư NHQuang và Cộng sự, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top