Aa

Bất động sản 24h: Xu hướng nhà xưởng cao tầng nở rộ

Thứ Ba, 23/05/2023 - 09:45

Xu hướng nhà xưởng cao tầng nở rộ; Người mua nhà chờ lãi vay giảm thêm... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Người mua nhà chờ lãi vay giảm thêm

Thị trường trầm lắng kéo dài khiến giá bất động sản ở nhiều phân khúc có phần chững lại thời gian gần đây, qua đó kích thích nhu cầu mua vào, nhưng mặt bằng lãi vay vẫn ở mức cao khiến người mua chần chừ.

Ghi nhận của PV cho thấy, lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện nay đang thuộc về MSB ở mức 4,99%/năm, nhưng chỉ cố định trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, từ tháng thứ 4 trở đi sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường nên lãi vay thực tế rơi vào khoảng 13,75%/năm. 

Theo giới chuyên gia, hiện là thời điểm thích hợp để mua bất động sản. Ảnh: Dũng Minh
Theo giới chuyên gia, hiện là thời điểm thích hợp để mua bất động sản. (Ảnh: Dũng Minh)

Một số ít ngân hàng có lãi vay mua nhà ở tầm trung dưới 10%/năm như Shinhan Bank tính lãi cố định 7,99%/năm trong 6 tháng đầu và 10,5%/năm cho 54 tháng còn lại; TPBank áp dụng mức 8%/năm trong 6 tháng đầu và 6 tháng tiếp theo là 12%/năm, sau đó cũng tính lãi thả nổi theo thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp bất động sản tính toán thay đổi chiến lược

Trong quá khứ, có nhiều giai đoạn các doanh nghiệp bất động sản đã chuyển mình để thích ứng. Và ở giai đoạn hiện tại, các doanh nghiệp cũng đang tính toán chiến lược mới.

Trong báo cáo quý I/2023, Batdongsan.com.vn cho hay, hiện tại có thể chia doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động trên thị trường thành 4 nhóm điển hình là: Rủi ro, cân bằng, tiềm lực và “người chơi mới”. Việc phân chia này dựa trên đánh giá về áp lực nợ ngắn hạn và tổng nợ so sánh với quy mô tài sản của các doanh nghiệp dựa theo số liệu từ báo cáo tài chính mà doanh nghiệp công bố.

Ở giai đoạn hiện tại, các doanh nghiệp cũng đang tính toán chiến lược mới. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Reatimes
Ở giai đoạn hiện tại, các doanh nghiệp cũng đang tính toán chiến lược mới. (Ảnh minh họa: Reatimes)

Theo đó các doanh nghiệp ở nhóm “rủi ro” khi áp lực nợ ngắn hạn và tổng nợ lớn hơn so với quy mô tài sản. Nhóm này bao gồm một số đơn vị như Novaland (NVL), Vinhomes (VHM), Viglacera (VGC), Sunshine Homes (SSH), Phát Đạt (PDR), Hà Đô (HDG), Becamex IDC (BCM), Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SJS)... Các doanh nghiệp thuộc nhóm này đang nỗ lực thu gọn quy mô để cân bằng thông qua tái cơ cấu nợ và cân bằng dòng tiền bằng việc bán bớt tài sản, giảm lượng hàng tồn kho bằng cách điều chỉnh giá bán hoặc đưa ra chính sách ưu đãi, khuyến mãi phù hợp.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Vốn ngoại đang xâm nhập mạnh vào thị trường bất động sản Việt Nam

Đánh giá về thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers cho rằng, thị trường có vẻ yên ắng ở bề nổi do các giao dịch chững lại nhưng thực chất, thị trường đang chuyển mình mạnh mẽ ở bên trong với nhiều thương vụ M&A giá trị lớn. Đặc biệt là có sự tham gia ngày càng nhiều của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trên thực tế, từ đầu năm 2023 đến nay, ở lĩnh vực bất động sản đã xuất hiện khá nhiều thương vụ M&A đình đám, trong đó bóng dáng khối ngoại cũng trở nên rõ nét hơn. 

Đơn cử như thương vụ Novaland hoán đổi số cổ phần trị giá 1.000 tỷ đồng tại 2 công ty thành viên cho đối tác Dallas Vietnam Gamma Ltd. Trước đó, Dallas Vietnam Gamma Ltd cũng đã mua 4.435 trái phiếu chuyển đổi và 185 trái phiếu kèm chứng quyền với tổng giá trị 4.620 tỷ đồng của Novaland.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Xu hướng nhà xưởng cao tầng nở rộ

Ưu điểm lớn nhất của nhà kho nhà xưởng cao tầng là cung cấp giải pháp giúp tối ưu hóa quỹ đất và gia tăng hiệu suất kinh doanh - sản xuất của doanh nghiệp.

Mô hình cao tầng đã phổ biến ở một số thị trường châu Á như Hồng Kông, Singapore, Tokyo, Osaka hoặc Thượng Hải. Tại những khu đông dân này, hoạt động sản xuất diễn ra sôi động và tạo ra nhu cầu lớn về mặt bằng thuê.

Xu hướng nhà xưởng cao tầng tăng nhanh trong vài năm tới. (Ảnh: Thành Nguyễn)

Trong bối cảnh quỹ đất đang khan hiếm hơn và giá thuê đất tiếp tục neo cao, nhà kho nhà xưởng cao tầng chính là chìa khóa giải quyết sự mất cân đối cung - cầu này. Hiện nay, loại hình này bắt đầu lan rộng đến châu Âu, Mỹ và Úc nhờ nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với mô hình truyền thống. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp tư nhân - Động lực kinh tế, sứ mệnh mở đường và lan tỏa khát vọng 

Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 3/6/2017 về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mở ra một giai đoạn mới của nền kinh tế nói chung và khu vực kinh tế tư nhân nói riêng.

Mới đây nhất, ngày 31/3/2023, Chính phủ ra Nghị quyết số 45/NQ-CP ban hành chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 10 Hội nghị Trung ương 5 khóa XII nói trên. Điều này thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc phát triển kinh tế tư nhân và càng khẳng định vai trò to lớn và quan trọng của kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế đất nước và trong đời sống xã hội.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top