Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Nhà đầu tư vẫn tất bật “săn” bất động sản dịp nghỉ lễ

Bất động sản 24h: Nhà đầu tư vẫn tất bật “săn” bất động sản dịp nghỉ lễ

Nhà đầu tư vẫn tất bật “săn” bất động sản dịp nghỉ lễ; Hà Nội ra "tối hậu thư" với dự án treo... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:48, 01/05/2022

Nhà đầu tư vẫn tất bật “săn” bất động sản dịp nghỉ lễ

Không chỉ những nhà đầu tư bất động sản lâu năm, ngay cả những nhà đầu tư F0 vẫn tranh thủ dịp nghỉ lễ đi “săn” đất trước mối lo lạm phát, giá đất tiếp tục tăng cao.

Trong mấy năm gần đây, cơn sốt đất cục bộ đã tràn về nhiều địa phương trên cả nước. Theo đó, không ít nhà đầu tư đã kiếm tiền tỷ từ cơn sốt đất thời gian qua. Từ đầu năm tới nay, cơn sốt đất vẫn le lói ở nhiều khu vực trước những thông tin quy hoạch hạ tầng.

Chưa hết, trước mối lo lạm phát nhiều nhà đầu tư cho rằng bất động sản vẫn là kênh giữ tiền an toàn nên tranh thủ dịp nghỉ lễ giải phóng miền Nam, Quốc tế Lao động để đi săn đất.

Chứng kiến nhiều người xung quanh đang giàu lên từ đất, rút kinh nghiệm năm trước đó, tranh thủ dịp nghỉ Tết năm nay, nhà đầu tư vẫn đang âm thầm đi "săn đất" chờ cơ hội đổi đời.

Anh Nguyễn Hà - nhà đầu tư tại Hà Nội đã có 4 năm kinh nghiệm cho hay, thị trường hiện nay nhiều khu vực vẫn có biên độ biến động giá lớn, cùng đó, trước nỗi lo tiền mất giá nên tranh thủ những ngày nghỉ lễ để đi xem đất.

"Tôi bám sát thị trường bất động sản nhiều năm nay, thường thời điểm đầu năm và cuối năm thị trường sẽ có sự sôi động nhất định. Tôi cũng làm công việc kinh doanh nên tranh thủ mấy ngày nghỉ lễ đi tim, nếu có mảnh đất nào hợp lý tôi sẽ xuống tiền mua ngay. Hôm nay tôi đã đi xem đất tại Hưng Yên rồi", anh Hà nói.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hài hòa lợi ích trong chính sách đất đai: Động lực quan trọng phát triển kinh tế đất nước

Đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia, nguồn lực quan trọng phát triển đất nước. Làm thế nào tiếp cận được đất đai luôn là câu hỏi mấu chốt của mọi doanh nghiệp.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thông qua Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 với quan điểm phát triển: “Lấy cải cách, nâng cao chất lượng thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đầy đủ, đồng bộ, hiện đại, hội nhập và thực thi pháp luật hiệu lực, hiệu quả là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy phát triển đất nước. Thị trường đóng vai trò chủ yếu trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực sản xuất, nhất là đất đai”.

Chiến lược cũng xác định nhiệm vụ, giải pháp: “Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành và năng lực kiến tạo phát triển… Giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội… Nhà nước quản lý, điều hành nền kinh tế bằng pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và các công cụ điều tiết trên cơ sở các quy luật thị trường”.
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đề ra mục tiêu: “Giải quyết tốt hơn mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội; giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Khắc phục những điểm nghẽn cản trở sự phát triển của đất nước, nhất là về thể chế, chính sách”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp bất động sản chịu sức ép bởi nhiều “gọng kìm”

Các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản đều đang kỳ vọng tháo gỡ những vướng mắc, bất cập, để nhanh chóng đưa thị trường phục hồi tương xứng với tiềm năng.

Nhằm đóng góp chủ động và thiết thực vào sự phát triển của thị trường nhà ở, thị trường bất động sản, chiều 28/4, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản với sự tham gia các nhà chuyên gia, nhà khoa học, luật sư, các doanh nghiệp địa ốc.

Chia sẻ tại hội nghị, các doanh nghiệp bất động sản đã lắng nghe và bày tỏ những khó khăn đang gặp phải hiện nay. Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, Chủ tịch GP.Invest cho biết, Luật Xây dựng hiện nay đang quy định thời gian bảo hành chung cư là 24 tháng. Trong khi đó, quy định tại khoản 2, Điều 85 về “Bảo hành nhà ở”, Luật Nhà ở năm 2014 lại quy định, nhà ở được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn tối thiểu là 60 tháng đối với nhà chung cư và 24 tháng đối với nhà ở riêng lẻ.

Bên cạnh đó, vấn đề về đấu giá đất cũng đang có những quy định phức tạp, Luật Đấu thầu quy định chung cho các vấn đề liên quan đến đấu thầu, đấu giá. Vì vậy, các luật liên quan đến vấn đề này cần phải thống nhất với Luật Đấu thầu.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Vì sao nhiều nhà đầu tư đang đổ tiền vào bất động sản miền Trung?

Bất động sản miền Trung đang thu hút rất nhiều sự quan tâm và dòng tiền của các nhà đầu tư trong những tháng đầu năm 2022. Đáng chú ý, đất nền là phân khúc được quan tâm nhất, giá liên tục tăng cao.

Nếu như năm 2021, miền Bắc được đánh giá là điểm sáng của thị trường bất động sản khi liên tục có các dự án lớn được triển khai xây dựng, hàng loạt các nhà đầu tư đổ về, giá bất động sản và mức độ quan tâm không ngừng tăng cao thì từ đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã ghi nhận sự chuyển dịch rõ rệt.

Được biết, các tỉnh ven biển miền Trung là cái tên sáng nhất trong quý I/2022. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, trong giai đoạn này, mức độ quan tâm bất động sản tại thị trường miền Trung đã tăng 9%, lượng tin đăng tăng 65% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với bất động sản dự án, đã có sự gia tăng cả về số lượng và mức giá rao bán. Cụ thể, lượng dự án rao bán tăng 7%, lượng tin đăng tăng 64%. Mặt bằng giá rao bán trung bình tăng ở tất cả các sản phẩm. Trong đó, giá đất nền tăng 19%, chung cư tăng 3% và biệt thự, liền kề tăng 7%.

Theo nhận định của các chuyên gia Batdongsan.com.vn, dòng vốn đầu tư đang có sự dịch chuyển vào miền Trung. Trong khi mức độ quan tâm đất nền miền Bắc và miền Nam có sự suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái, lần lượt ở mức âm 11% và 12% thì thị trường miền Trung vụt tăng 14%. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội ra "tối hậu thư" với dự án treo

Trong quý II/2022, TP. Hà Nội phải thực hiện xong công tác hậu kiểm các kết luận thanh tra, kiểm tra để đến hết quý IV/2022 xử lý xong các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, chây ỳ, vi phạm.

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Nghị quyết vừa được Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hà Nội ban hành. Theo đó, HĐND TP giao UBND TP tập trung xử lý dứt điểm các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP. Nghị quyết cũng yêu cầu phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ đầu mối giải quyết, rõ quy trình trong giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý.

Mặc dù, việc xử lý “dự án treo”, dự án chậm triển khai đã được nhắc tới nhiều năm nay và tốn không ít “giấy, mực” của giới truyền thông, nhưng việc để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, lãng phí, cho thuê lại đất sai quy định vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn TP. Hà Nội.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP