Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường bị khởi tố và 2 dự án cấp “chóng vánh” cho Công ty Phương Thùy Thủ Đô

Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường bị khởi tố và 2 dự án cấp “chóng vánh” cho Công ty Phương Thùy Thủ Đô

Chỉ hơn 1 tháng, ông Phan Mạnh Cường đã ký duyệt 2 dự án trong khu công nghiệp có tổng mức đầu tư 150 tỷ cho Công ty Phương Thùy Thủ Đô. Rất nhanh chóng, chủ đầu tư được cho là đã tự ý phân lô, bán nền trái phép?
15:08, 02/01/2022

Vì sao Bí thư Thành ủy Thái Nguyên bị khởi tố?

Theo thông tin báo chí đăng tải, ông Phan Mạnh Cường, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, xảy ra tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên năm 2014.

Theo đó, vào ngày 1/1/2022, cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước, xảy ra tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên năm 2014.

Cơ quan CSĐT cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Mạnh Cường, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên (nguyên Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên), về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước, theo Điều 179 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cùng ngày, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra đối với ông Phan Mạnh Cường. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra theo quy định của pháp luật.

Khởi tố bí thư thành ủy thái nguyên Phan Mạnh Cường
Ông Phan Mạnh Cường, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước. (Ảnh Cổng thông tin điện tử TP. Thái Nguyên).

Trước đó, ngày 20/8/2021, tại kỳ họp thứ 7, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên đã xem xét, thảo luận và thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Các khu công nghiệp Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2010 - 2015 với ông Phan Mạnh Cường - Tỉnh ủy viên, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Sông Công, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020 (hiện là ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên).

Kết luận cuộc họp của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy Đảng ủy Các khu công nghiệp Thái Nguyên đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên, để Đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, đầu tư xây dựng.

Ông Phan Mạnh Cường Bí thư Đảng ủy Các khu công nghiệp Thái Nguyên khóa I, II; Tỉnh ủy viên, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Sông Công nhiệm kỳ 2015 - 2020, trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp giai đoạn 2013 - 2019  chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với các vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Các khu công nghiệp Thái Nguyên.

Cá nhân ông Cường đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ; tham mưu, đề xuất làm trái các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, trong đầu tư xây dựng. Vi phạm của Đảng ủy và ông Phan Mạnh Cường đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên.

Hai dự án 150 tỷ đồng cấp cho “chóng vánh” cho Phương Thùy Thủ đô

Theo hồ sơ của Reatimes, thời điểm ông Phan Mạnh Cường là Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên đã ký phê duyệt, giao 2 dự án cho Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô (Công ty Phương Thùy Thủ Đô, trụ sở tại xóm Bình An, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) trong thời gian hơn 1 tháng. Trong đó, có 1 dự án Công ty Phương Thùy Thủ Đô liên danh cùng nhà đầu tư đến từ tỉnh Bắc Ninh là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hoàng Nam (Công ty Hoàng Nam, địa chỉ trụ sở số 79, Khu công binh, đường Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Cụ thể, ngày 2/10/2019, ông Phan Mạnh Cường đã ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Phương Thùy Thủ Đô (giấy chứng nhận lần đầu cấp ngày 25/6/2018) thực hiện dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Điềm Thụy (vị trí tại Lô TT1, Khu công nghiệp Điềm Thụy, thuộc xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình và xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên). Tổng vốn đầu tư của dự án là 90 tỷ đồng, trong đó vốn góp (bằng tiền mặt) của Công ty Phương Thùy Thủ Đô để thực hiện dự án là 40 tỷ đồng.

Chỉ 1 tháng 4 ngày sau (tức ngày 6/11/2019), ông Phan Mạnh Cường tiếp tục ký phê duyệt dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Sông Công 2 (thuộc Khu công nghiệp Sông Công 2, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) cho Công ty Phương Thùy Thủ Đô và Công ty Hoàng Nam. Tổng vốn đầu tư dự án là 60 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Phương Thùy Thủ Đô góp 35 tỷ đồng (tương đương 58,33%) bằng tiền mặt. Còn Công ty Hoàng Nam góp 25 tỷ đồng bằng tiền mặt (tương đương 41,67%).

Chỉ hơn 1 tháng, ông Phan Mạnh Cường đã đặt bút ký phê duyệt 2 dự án có tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng cho Công ty Phương Thùy Thủ Đô.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô được thành lập vào ngày 25/4/2016. Ban đầu, vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 9 tỷ đồng và người đại diện pháp luật, Giám đốc công ty là ông Nguyễn Đình Tuấn (SN 1982, tại xã Đồng Du, huyện Bình Lục, Hà Nam).

Tuy nhiên, đến ngày 13/9/2017, ông Nguyễn Đình Nguyên (SN 1960, trú tại phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) đã thay thế ông Tuấn làm chủ doanh nghiệp trên và là người đại diện pháp luật công ty. Lúc này vốn điều lệ của công ty cũng tăng lên 20 tỷ đồng. Giới đầu tư cho rằng, chỉ với số vốn điều lệ khiêm tốn trên, nhưng Công ty Phương Thùy Thủ Đô đã quá dễ dàng được Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên giao làm chủ đầu tư 2 dự án có tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng.

Về phía Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hoàng Nam, người đại diện pháp luật là ông Trịnh Minh Hải (SN 1976, trú tại đường Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Đáng chú ý, tại thời điểm ông Phan Mạnh Cường phê duyệt dự án cho 2 nhà đầu tư trên, Công ty Hoàng Nam có vốn điều lệ chỉ 10 tỷ đồng. Cho đến ngày 2/12/2020, Công ty Hoàng Nam mới tăng gấp đôi vốn điều lệ lên mức 20 tỷ đồng.

Mặc dù được Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên cho phép làm chủ đầu tư hai dự án có tổng mức đầu tư lên đến 150 tỷ đồng, thế nhưng trong quá trình triển khai, Công ty Phương Thùy Thủ Đô bị phản ánh đã thực hiện trái các quy định đối với nhà đầu tư thực hiện dự án. Đồng thời, công ty này còn vi phạm pháp luật về xây dựng và có dấu hiệu việc bán đất nền, thu tiền trái phép của nhà đầu tư?

Khởi tố bí thư thành ủy thái nguyên Phan Mạnh Cường
Công ty Phương Thùy Thủ Đô được cho là đã ký Hợp đồng chuyển nhượng đất và thu tiền của các khách hàng.

Công ty Phương Thùy Thủ Đô được cho là đã ký nhiều Hợp đồng chuyển nhượng đất và thu tiền của các khách hàng. Nội dung hợp đồng thể hiện, đất bìa đỏ 50 năm trả tiền 1 lần từ ngày giao đất và khách hàng được xây dựng theo ý muốn, kinh doanh tất cả dịch vụ mà pháp luật không cấm.

Trong khi đó, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do ông Phan Mạnh Cường thời điểm là Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên ký, cấp cho chủ đầu tư - Công ty Phương Thùy Thủ Đô và Công ty Hoàng Nam đã nêu rõ mục tiêu như sau: Xây dựng và cho thuê văn phòng, nhà ký túc cho công nhân, cửa hàng, nhà hàng khách sạn; kinh doanh khách sạn và nhà ở cho chuyên gia; dịch vụ tiện ích cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Về nội dung phản ánh bán đất nền trái phép nêu trên, trước đó, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã có chỉ đạo và cơ quan Công an tỉnh cũng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên vào cuộc làm rõ quy trình cấp phép đầu tư dự án, cũng như năng lực của các nhà đầu tư và tình trạng quảng cáo, rao bán đất nền trái phép tại các khu công nghiệp. Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm (nếu có) trong việc thực hiện 2 dự án nêu trên và cần kiên quyết xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Điều 179 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

"Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

1. Người nào có nhiệm vụ trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, vì thiếu trách nhiệm mà để mất mát, hư hỏng, lãng phí gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trị giá 2.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP