Aa

Bình Định: Cất cánh mạnh mẽ hơn với tuyến đường ven biển 9.000 tỷ đồng

Thứ Bảy, 18/02/2023 - 06:12

Sau Tết Nguyên đán 2023, Bình Định cắt băng khánh thành đường ven biển ĐT 639, đoạn Cát Tiến - Mỹ Thành dài 40km với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo tỉnh.

Đoạn đường này có tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, là một trong những tuyến đường quan trọng trong dự án đường ven biển của tỉnh Bình Định.

Quy hoạch giao thông tốt là điểm mạnh của bất động sản Bình Định.

Đường ven biển qua tỉnh Bình Định thuộc hệ thống đường ven biển quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 120/QĐ-TTg ngày 18/1/2010 có chiều dài hơn 107km với tổng vốn đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng. Tuyến đường được chia thành 08 dự án nhỏ để đầu tư trong nhiều giai đoạn. Hiện tại đã có 5/8 dự án đã đưa vào sử dụng hoặc gần hoàn thành.

Chạy song song với Quốc lộ 1A từ điểm đầu đến điểm cuối giao thông mạn phía Đông của tỉnh Bình Định, ĐT 639 mở ra rất nhiều kỳ vọng liên kết và phát triển kinh tế, đặc biệt là các dự án bất động sản dọc theo trục đường này.

Cầu Đề Gi - Cây cầu vượt biển thứ 2 sau cầu Thị Nại.
Tuyến đường ĐT 639 đi qua cánh đồng điện gió, tạo nên khung cảnh đẹp.

Nhiều khu du lịch, khách sạn lớn hình thành

Tuyến đường ĐT 639 chạy ngang thị trấn Cát Tiến, một trong những địa phương có tuyến đường ven biển đẹp nhất Bình Định. Biển ở đây có bãi cát rộng, nước biển trong xanh và đặc biệt là nguồn hải sản phong phú. Với lợi thế này, hiện có nhiều dự án bất động sản du lịch đã và đang hình thành ở Cát Tiến, từ đó tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm cho người dân địa phương và thu hút một lượng lớn du khách hàng năm.

Một trong những khu du lịch đầu tiên ở Cát Tiến là Khu dã ngoại Trung Lương. Sau 07 năm hoạt động, địa điểm này đã trở thành nơi check-in cho hàng triệu lượt khách, đặc biệt là các bạn trẻ mê khám phá những vùng đất mới.

Gần đó là resort Crown Retreat với hơn 60 phòng nghỉ dưỡng dạng bungalow, có thiết kế gần gũi với thiên nhiên, mạng đậm nét văn hoá bản địa. Đối diện là quần thể Khu du lịch sinh thái và tâm linh Thiên Hưng có tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng với diện tích 64ha, nằm bên sườn phía Nam của núi Bà. Hiện tại, thiền viện Thiên Hưng đang trong quá trình hoàn thiện ở những hạng mục cuối và đã đón khách thập phương đến thăm viếng từ mấy năm gần đây.

ĐT 639 đi qua những đoạn núi đá cheo leo.

Cũng nằm trên trục ĐT 639, Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội đang được khẩn trương xây dựng. Dự án được xây dựng trên tổng diện tích hơn 236ha (thuộc thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải), với tổng vốn đầu tư trên 250 triệu USD, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2028. Tổng quy mô dự án bao gồm 1.129 căn biệt thự và 1.192 phòng khách sạn cùng các tiện ích kèm theo như sân golf, khu phức hợp thương mại mua sắm, dịch vụ và giải trí…

Dự án được phân kỳ thành 02 giai đoạn phát triển chính, bắt đầu đưa các sản phẩm vào kinh doanh và vận hành từ năm 2024 với khoảng hơn 200 căn biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp; sau đó, dự kiến mỗi năm lần lượt ra mắt từ 400 - 500 căn. Dự án sẽ được quản lý và vận hành theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Thay đổi diện mạo của một vùng đất

Tuyến đường ven biển huyết mạch có tổng vốn hơn 9.000 tỷ đồng với nhiều đoạn đường đã hoàn thành đưa vào sử dụng khiến hàng trăm ngàn người dân ở Bình Định được hưởng lợi. Riêng đoạn Cát Tiến - Mỹ Thành dài hơn 40km, mức đầu tư 1.967 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương và địa phương đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao. Thủ tướng nhận định tại buổi cắt băng khánh thành: “Đường ven biển qua tỉnh Bình Định hoàn thành sẽ tạo ra những khu đô thị và dịch vụ mới, từ đó sẽ tạo ra những giá trị mới. Khi có đường ven biển, phải quy hoạch theo tinh thần phía Đông của con đường là xây dựng các khu vui chơi, giải trí, du lịch; phía Tây sẽ quy hoạch các khu công nghiệp và khu đô thị”.

Cầu Đề Gi dài hơn 400m, rộng 17,5m, là cầu vượt biển thứ hai của Bình Định.

Tuyến đường gồm hai đoạn nhỏ là Cát Tiến - Đề Gi và Đề Gi - Mỹ Thành, khởi công từ năm 2020. Đường có vận tốc thiết kế 80 km/h, mặt đường rộng 20 - 22m với 4 làn xe. Trên đoạn đường này có cầu Đề Gi dài hơn 400m, rộng 17,5m, là cầu vượt biển thứ hai của Bình Định, sau cầu Thị Nại.

Theo đánh giá của Thủ tướng Phạm Minh Chính, tỉnh Bình Định đã phát triển tốt hạ tầng giao thông, trong đó việc xây dựng các tuyến đường ven biển đã đưa địa phương phát triển mạnh mẽ.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, tỉnh Bình Định xác định lợi thế lớn nhất của tỉnh là biển, nên con đường ven biển này sẽ tạo sức bật quan trọng cho sự phát triển của quê hương.

Tuyến đường hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, giao thương; khai thác tiềm năng quỹ đất dọc tuyến (đặc biệt là khu vực ven đầm Thị Nại) để tạo nguồn thu ngân sách, góp phần phát triển du lịch của địa phương.

Ông Đinh Thành Tiến, Chủ tịch UBND xã Cát Khánh (huyện Phù Cát) cho biết, từ nay, xã Cát Khánh sẽ phát triển thương mại, dịch vụ mạnh mẽ hơn. Điển hình như ngoài các khu đô thị đã được quy hoạch 1/500 với tổng diện tích hơn 89ha của tỉnh dọc tuyến ĐT 639 ở trên địa bàn xã, UBND xã đã quy hoạch và kêu gọi doanh nghiệp đầu tư 10 khu thương mại dịch vụ với tổng diện tích 5ha.

Theo TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, hạ tầng giao thông là yếu tố sống còn đối với bất kỳ địa phương, vùng kinh tế nào vì sự tác động mạnh đến thị trường bất động sản. Trong những năm qua, Bình Định là một trong những tỉnh chủ động, sáng tạo, đầu tư mạnh mẽ và thành công nhiều dự án giao thông, nhờ đó đã thu hút nhiều nhà đầu tư về với tỉnh.

Hạ tầng giao thông hoàn thiện, đô thị lõi TP. Quy Nhơn được nối liền với các hướng Đông, Bắc, Tây, Nam bởi Quốc lộ 19 mới, tuyến đường Tây Nam cửa ngõ Quy Nhơn đến Khu công nghiệp Becamex, đường trục kinh tế Nhơn Hội nối dài đến Cảng hàng không Phù Cát, tuyến ven biển Đề Gi… là động lực quan trọng để Bình Định cất cánh, phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top