Aa

Bình Dương “đón đầu” Nghị quyết của Quốc hội, đại gia địa ốc Phú Đông hưởng lợi

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Đăng Trung
Đăng Trung pvdangtrung@gmail.com
Thứ Sáu, 19/04/2024 - 06:18

Từ khi Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở, Bình Dương đã "đi tắt đón đầu" cơ chế này và Phú Đông là một trong những đại gia được hưởng lợi.

Ngày 2/11/2021, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản 5592/UBND-KT gửi Sở Tài nguyên – Môi trường; Công ty TNHH Đầu tư Phú Đông 5 về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án phi nông nghiệp của Công ty TNHH Đầu tư Phú Đông 5.

Tại văn bản này, UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ, qua xem xét kiến nghị của Sở Tài nguyên – Môi trường tại văn bản số 3336/STNMT-CCQLĐĐ ngày 14/9/2021 về việc nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư phi nông nghiệp của Công ty TNHH Đầu tư Phú Đông 5;

Căn cứ thông báo số 282/TB-UBND ngày 27/10/2021 của UBND tỉnh về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp giao ban Thường trực UBND tỉnh (ngày 20/10/2021), UBND tỉnh có ý kiến:

"Về chủ trương chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư Phú Đông 5 nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp (đất trồng cây hàng năm) với diện tích 2.814,5m2 thuộc một phần khu đất có diện tích 5,615m2 tại thửa đất số 2000, tờ bản đồ số 2TDH.B, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An để thực hiện dự án đầu tư Khu căn hộ kết hợp thương mại, dịch vụ - văn phòng theo quy định tại Khoản 13 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ.

Công ty TNHH Phú Đông 5 chỉ được thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sau khi UBND tỉnh có quyết định chủ trương đầu tư dự án", văn bản nêu rõ.

Liên quan đến chủ trương này, tháng 3/2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở.

Bình Dương “đón đầu” Nghị quyết của Quốc hội, đại gia địa ốc Phú Đông hưởng lợi- Ảnh 1.

Vị trí các dự án của Phú Đông Group ở Bình Dương (Ảnh: Phú Đông Group)

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sử dụng đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất là cơ chế chuyển dịch đất đai tự nguyện bên cạnh cơ chế Nhà nước thu hồi đất được hình thành trong hệ thống pháp luật Việt Nam từ Luật Đất đai năm 1993 và tiếp tục duy trì cho đến nay.

Cơ chế này có ưu điểm rút ngắn thời gian bàn giao đất từ người sử dụng đất sang nhà đầu tư nếu đạt được sự đồng thuận; bảo đảm sự chia sẻ quyền lợi thỏa đáng giữa nhà đầu tư và người đang sử dụng đất, lợi ích của Nhà nước và của cộng đồng được tính đến trong hệ thống thuế về bất động sản và các quy định về chi ngân sách nhà nước của các cấp hành chính.

Trên cơ sở giải quyết tốt bài toán chia sẻ lợi ích, cơ chế này tạo điều kiện để giảm đi đáng kể tình trạng khiếu kiện của người bị ảnh hưởng do chuyển dịch đất đai, tạo ổn định xã hội trong quá trình phát triển kinh tế; giảm đáng kể chi phí, nhân lực của bộ máy hành chính và khắc phục được tình trạng tiêu cực khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất…

Luật Đất đai năm 2024 tiếp tục duy trì cơ chế chuyển dịch đất đai tự nguyện nhưng có sự thu hẹp so với trước đây, theo đó chỉ cho phép thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất ở để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại (điểm b khoản 1 Điều 127).

Tuy nhiên, thực tế công tác quản lý đất đai cho thấy các trường hợp hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất ở đủ lớn phù hợp với quy mô, tiêu chuẩn của dự án nhà ở là không có. Do quy định về hạn mức giao đất ở tại Luật Đất đai qua các thời kỳ và thực tế tại các địa phương thực hiện thời gian qua không vượt quá 400 m2 đất ở (Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013 và quy định về hạn mức giao đất ở của các tỉnh hiện nay).

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, thực tế nêu trên dẫn đến sẽ khó có dự án nhà ở thương mại do các doanh nghiệp thực hiện đáp ứng được yêu cầu về diện tích đất ở được nhận chuyển nhượng và quy hoạch chi tiết dự án thường lớn hơn rất nhiều so với diện tích đất ở hộ gia đình, cá nhân hiện có.

Sau khi Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành, thị trường bất động sản được dự báo sẽ chỉ có các dự án nhà ở thương mại là dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án khu dân cư nông thôn được hình thành thông qua việc Nhà nước thu hồi đất hoặc các dự án được chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở thương mại do đang có đất ở và đất khác theo quy định tại khoản 6 Điều 127 Luật Đất đai năm 2024.

Điều này sẽ dẫn đến hạn chế sự phát triển của thị trường bất động sản, không thực hiện được đầy đủ chủ trương của Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục thực hiện cơ chế tự thoả thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại".

Ngoài ra, Luật Đất đai năm 2024 chỉ cho phép nhà đầu tư đang có quyền sử dụng "đất ở" hoặc "đất ở và đất khác" được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại (đoạn 2 khoản 6 Điều 127) điều này sẽ dẫn đến các dự án sản xuất, kinh doanh, ví dụ các khu công nghiệp, khu du lịch đã được Nhà nước điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thành đất ở sẽ không triển khai được quy hoạch đã điều chỉnh dẫn đến lãng phí ngân sách nhà nước trong công tác lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, những vấn đề nêu trên đặt ra yêu cầu phải xây dựng Nghị quyết của Quốc hội cho phép "thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở" để cho phép tổ chức thực hiện trên thực tế nhằm thể chế đầy đủ Nghị quyết số 18-NQ/TW, đảm bảo chính sách pháp luật đất đai đồng bộ, thống nhất, phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Phú Đông Group - Thế lực mới nổi của bất động sản Bình Dương

Theo giới thiệu, Phú Đông Group được hình thành và phát triển dựa trên nền tảng hợp tác bền vững giữa các Công ty thành viên và Công ty liên kết. Mô hình hệ thống hoạt động trong 3 lĩnh vực trụ cột: Bất động sản – Xây dựng – Dịch vụ.

"Hơn 40 năm phát triển – một hành trình đủ dài đại diện cho những giá trị bền vững của một thương hiệu Việt, đó là bề dày kinh nghiệm – uy tín, sự tin cậy và sẻ chia cùng cộng đồng. Hơn một thập kỷ qua, Phú Đông là một trong những doanh nghiệp tiên phong và kiên định phát triển chuỗi dự án nhà ở chất lượng, vừa túi tiền phục vụ nhu cầu số đông. Đồng hành và rút ngắn thời gian "chạm đến ước mơ an cư" của hàng ngàn gia đình trẻ cùng chung tay, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Trong suốt 1 thập kỷ đẩy mạnh phát triển bất động sản, Phú Đông Group đã chọn cho mình hướng đi an toàn bền vững và hài hòa lợi ích. Ngay từ khi nhà cho người trẻ, nhà vừa túi tiền còn là khái niệm mới, Phú Đông Group đã tiên phong định vị hướng đi này bằng màn "chào sân" ấn tượng với khu căn hộ Him Lam Phú Đông.

Bình Dương “đón đầu” Nghị quyết của Quốc hội, đại gia địa ốc Phú Đông hưởng lợi- Ảnh 2.

Công ty TNHH Đầu tư Phú Đông 5 có vốn điều lệ là 250 tỷ đồng, trong đó bà Trần Hoài Hương nắm giữ 40%, Công ty TNHH Sài Gòn Việt Mỹ nắm giữ 33% và ông Ngô Quang Phúc nắm giữ 27% số vốn

Tiếp nối thành công, năm 2018 Phú Đông Group mở bán Phú Đông Premier với mức giá chỉ khoảng 21 triệu/m2, vẫn tiếp tục thuộc đơn giá tốt bậc nhất thị trường. Giai đoạn 2022-2023, Phú Đông Group tiếp tục giới thiệu Phú Đông Sky Garden với phiên bản nâng cấp dành cho người trẻ. Hành trình nhà vừa túi tiền, chất lượng cao của Phú Đông Group vẫn nối dài với sự xuất hiện của Phú Đông SkyOne vào tháng 3/2024.

Chúng tôi là thương hiệu tiên phong và kiên định phát triển nhà ở chất lượng cao cho người trẻ, với tỷ lệ người trẻ mua nhà lên đến 90%. Chúng tôi khẳng định giá trị thực và năng lực thực khi 100% khu dân cư sáng đèn, 100% căn hộ bàn giao đã có sổ hồng, 100% dự án chuẩn pháp lý trước khi triển khai bán hàng", Phú Đông Group giới thiệu.

Trên thị trường, tổng quy mô phát triển các dự án của Phú Đông Group lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Đây cũng là Tập đoàn tiên phong phát triển dòng căn hộ duplex tại thị trường Bình Dương. Dù cơ sở pháp lý cho loại hình sản phẩm này còn nhiều vấn đề cần hoàn thiện nhưng khách hàng vẫn đón nhận vì yếu tố tiện ích, mới lạ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top