Aa

Bình Dương tăng cường phát triển nhà ở xã hội

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Tư, 20/03/2024 - 09:11

Trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở xã hội tại Việt Nam ngày càng tăng cao, tỉnh Bình Dương đã nổi lên như một điểm sáng trong việc đáp ứng nhu cầu này. Với một loạt các kế hoạch và cam kết quyết liệt, tỉnh này đang đẩy mạnh việc phát triển phân khúc nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Theo kế hoạch được đề ra, tỉnh Bình Dương dự kiến sẽ đầu tư khoảng 8.000 - 10.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2024, nhằm đáp ứng nhu cầu đang tăng lên không ngừng của cộng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 48.000 căn nhà ở xã hội được xây dựng và hoàn thành, đóng góp tích cực vào việc cải thiện điều kiện sống của người dân.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã đưa ra báo cáo về các mục tiêu phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030. Theo đó, dự kiến tỉnh sẽ xây dựng gần 173.000 căn nhà ở xã hội, phục vụ cho khoảng 130.000 người dân có nhu cầu. 

Bình Dương cũng phấn đấu diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 33,5 m2 sàn/người, chất lượng nhà ở kiên cố đạt 99,9% (trong đó khu vực đô thị đạt 100%, khu vực nông thôn đạt 99,8%), không còn nhà ở đơn sơ.

Bình Dương tăng cường phát triển nhà ở xã hội- Ảnh 1.

Lễ khởi công xây dựng dự án khu nhà ở xã hội tại phường Phường Chánh Phú Hòa, Thị Xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho rằng, việc xây dựng nhà ở xã hội là một trong những chính sách an sinh xã hội của tỉnh, có ý nghĩa rất quan trọng giúp cho người lao động an cư, lạc nghiệp, vừa là một giải pháp hữu hiệu thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Giai đoạn 2021-2030, Bình Dương dự kiến sẽ đầu tư khoảng 173.000 căn nhà ở xã hội trên diện tích đất khoảng 613,3 ha, đáp ứng cho khoảng 637.000 người. Tổng mức đầu tư lên đến 87.236 tỉ đồng, cao gấp đôi chỉ tiêu được giao từ Chính phủ. Để đạt được mục tiêu này, quỹ đất được xem xét là một trong những giải pháp hàng đầu, với việc bố trí từ các doanh nghiệp Nhà nước và các nhà đầu tư, cũng như việc chuyển đổi quỹ đất từ các dự án khác.

Năm 2023, Bình Dương đã phát triển 10.100 căn nhà ở xã hội, đồng thời tiến hành kiểm tra và phê duyệt danh sách đối tượng đủ điều kiện thuê nhà ở xã hội. Điều này phản ánh cam kết của tỉnh trong việc đảm bảo mọi công dân có một mái ấm ổn định và an toàn.

Bình Dương tăng cường phát triển nhà ở xã hội- Ảnh 2.

Những khu nhà ở xã hội đã hoàn thành đáp ứng nhu cầu của hàng chục ngàn công nhân. (Ảnh: Trung Hiếu)

Đến nay, Bình Dương đã đưa vào sử dụng 25 dự án nhà ở xã hội trên diện tích 140 ha đất, cung cấp hơn 34.000 căn hộ. Điều này thể hiện sự nỗ lực không ngừng của tỉnh trong việc cải thiện điều kiện sống của người dân, đồng thời mở ra cơ hội mới cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Từ những nỗ lực đáng chú ý này, có thể thấy rằng tỉnh Bình Dương không chỉ là một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế mà còn là một ví dụ xuất sắc về việc chăm lo cho cộng đồng, đặc biệt là những người dân có thu nhập thấp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top